Nhót là thứ quả quen thuộc của người miền Bắc mỗi dịp cuối xuân, 'ám ảnh' dường như tất cả mọi người, chỉ cần nhớ đến cũng ứa nước miếng. Những năm gần đây do thời tiết ấm hơn, vụ nhót bắt đầu sớm. Những ngày này, trên các con đường, chúng ta đã có thể bắt gặp một vài gánh hàng rong bán nhót đầu mùa.Hiện tại, thay vì thích thú với những trái nhót chín đỏ căng mọng, giới trẻ hào hứng hơn nhiều với những trái nhót xanh, hay còn gọi là nhót bao tử.Nhót xanh được chọn để chế biến chủ yếu là nhót lớn vừa tầm, không quá non cũng không quá già. Tưởng chừng thứ quả chua chua và hơi chát này sẽ chẳng mấy người bận tâm, ấy vậy mà nhót xanh lại cực kì đắt khách và giá cả cũng không hề rẻ chút nào.Trên nhiều diễn đàn mạng, những người bán hàng online khiến thị trường nhót xanh rầm rộ hơn với những bài viết quảng cáo, khiến từ khóa 'nhót bao tử' xuất hiện ở bảng thông báo của bất kỳ ai.Có lẽ vì phong trào ăn nhót xanh rầm rộ như thế mà các tiểu thương có cơ hội để bán với giá đắt đỏ, thay vì đợi nhót chín mới bày bán như mọi năm. Giá trung bình được bày bán từ khoảng 30.000 - 35.000 đồng, có khi được đẩy lên tới 45.000 - 60.000 đồng/kg.Theo nhiều người, so với nhót chín, nhót bao tử chua và hơi có vị chát, nhưng lại rất dễ ăn. Vì còn nhỏ, non, gần như chưa có phấn trắng, nên có thể ăn cả hạt, lại giòn giòn, có một mùi thơm độc lạ. Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần rửa sạch, thái miếng, dầm muối ớt theo khẩu vị là có một món ăn vặt không chê vào đâu được. Đặc biệt là đối với chị em công sở, nếu những ngày này thiếu đi một đĩa nhót xanh với muối ớt, sẽ cảm thấy rất 'trống vắng'.Hiện nay, còn có thêm cách ăn nhót cuộn với bắp cải và ăn cùng chẳm chéo. Chẳm chéo có xuất xứ từ Tây Bắc, hay còn gọi là 'Kim Sủm' - tức là ăn chua. Chỉ cần rửa sạch, để nhót ráo nước, chọn vài lá bắp cải trắng tinh cuộn nhót với tỏi tây, gừng lát, chấm với chẳm chéo, sẽ giảm đi độ chua của nhót rất nhiều.Muốn pha bát nước chẳm chéo đúng điệu cần phải có đủ các nguyên liệu như tỏi Tây Bắc, ớt tươi, gừng, mắc khén, hạt dổi, muối bột canh, rau húng dũi, rau mùi, rau thơm.Nhót bao tử khiến hội chị em đua nhau chia sẻ rần rần tạo nên một trào lưu 'khoe nhót' trên mạng xã hội.Mời quý độc giả xem video Hướng dẫn cách làm Nhót xanh dầm muối ớt - Nguồn: Feedy VN
Nhót là thứ quả quen thuộc của người miền Bắc mỗi dịp cuối xuân, 'ám ảnh' dường như tất cả mọi người, chỉ cần nhớ đến cũng ứa nước miếng. Những năm gần đây do thời tiết ấm hơn, vụ nhót bắt đầu sớm. Những ngày này, trên các con đường, chúng ta đã có thể bắt gặp một vài gánh hàng rong bán nhót đầu mùa.
Hiện tại, thay vì thích thú với những trái nhót chín đỏ căng mọng, giới trẻ hào hứng hơn nhiều với những trái nhót xanh, hay còn gọi là nhót bao tử.
Nhót xanh được chọn để chế biến chủ yếu là nhót lớn vừa tầm, không quá non cũng không quá già. Tưởng chừng thứ quả chua chua và hơi chát này sẽ chẳng mấy người bận tâm, ấy vậy mà nhót xanh lại cực kì đắt khách và giá cả cũng không hề rẻ chút nào.
Trên nhiều diễn đàn mạng, những người bán hàng online khiến thị trường nhót xanh rầm rộ hơn với những bài viết quảng cáo, khiến từ khóa 'nhót bao tử' xuất hiện ở bảng thông báo của bất kỳ ai.
Có lẽ vì phong trào ăn nhót xanh rầm rộ như thế mà các tiểu thương có cơ hội để bán với giá đắt đỏ, thay vì đợi nhót chín mới bày bán như mọi năm. Giá trung bình được bày bán từ khoảng 30.000 - 35.000 đồng, có khi được đẩy lên tới 45.000 - 60.000 đồng/kg.
Theo nhiều người, so với nhót chín, nhót bao tử chua và hơi có vị chát, nhưng lại rất dễ ăn. Vì còn nhỏ, non, gần như chưa có phấn trắng, nên có thể ăn cả hạt, lại giòn giòn, có một mùi thơm độc lạ. Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần rửa sạch, thái miếng, dầm muối ớt theo khẩu vị là có một món ăn vặt không chê vào đâu được. Đặc biệt là đối với chị em công sở, nếu những ngày này thiếu đi một đĩa nhót xanh với muối ớt, sẽ cảm thấy rất 'trống vắng'.
Hiện nay, còn có thêm cách ăn nhót cuộn với bắp cải và ăn cùng chẳm chéo. Chẳm chéo có xuất xứ từ Tây Bắc, hay còn gọi là 'Kim Sủm' - tức là ăn chua. Chỉ cần rửa sạch, để nhót ráo nước, chọn vài lá bắp cải trắng tinh cuộn nhót với tỏi tây, gừng lát, chấm với chẳm chéo, sẽ giảm đi độ chua của nhót rất nhiều.
Muốn pha bát nước chẳm chéo đúng điệu cần phải có đủ các nguyên liệu như tỏi Tây Bắc, ớt tươi, gừng, mắc khén, hạt dổi, muối bột canh, rau húng dũi, rau mùi, rau thơm.
Nhót bao tử khiến hội chị em đua nhau chia sẻ rần rần tạo nên một trào lưu 'khoe nhót' trên mạng xã hội.
Mời quý độc giả xem video Hướng dẫn cách làm Nhót xanh dầm muối ớt - Nguồn: Feedy VN