Sân Golf và dịch vụ Long Biên: Cty Long Biên liên tiếp sai phạm

(Kiến Thức) - Giữa năm 2019, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có kết luận chỉ rõ hàng loạt sai phạm của dự án sân golf và dịch vụ Long Biên do Công ty Cổ phần Đầu tư Long Biên là chủ đầu tư.

Theo nguồn tin mới đây, ngày 5/6/2020, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết sân golf và dịch vụ Long Biên tỷ lệ 1/500. Tại quyết định số 2317/QĐ-UBND, quyết định điều chỉnh mới giữ nguyên quy mô diện tích và các chỉ tiêu quy hoạch khu đất di tích, hỗn hợp...
Khu đất sân golf: Điều chỉnh đất đường giao thông giữa khu sân golf 1 và 2 theo quy hoạch chi tiết được duyệt sang đất xây dựng sân đánh golf. Bổ sung đất văn phòng.
Khu vực đất vườn ươm được phân bổ vào các thành phần chức năng khác do hệ thống cây xanh thảm cỏ trong sân golf đã hoàn thiện...
Đáng chú ý, phần quy hoạch biệt thự vẫn giữ nguyên chức năng căn hộ cho thuê và ghi rõ đối tượng thuê là khách đánh golf. Như vậy, ở quy hoạch mới được điều chỉnh tại dự án sân golf và dịch vụ Long Biên không có chức năng đất ở ổn định, lâu dài và giới hạn cụ thể về đối tượng được thuê.
San Golf va dich vu Long Bien: Cty Long Bien lien tiep sai pham
 Bộ Xây dựng vừa chỉ ra hàng loạt vi phạm tại dự án sân Golf và dịch vụ Long Biên.
Dự án Sân golf và dịch vụ Long Biên thuộc phường Phúc Đồng, Q Long Biên (Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư Long Biên làm chủ đầu tư.
Dự án sân golf và dịch vụ Long Biên khởi công từ 05/8/2012, tuy nhiên, công trình chưa hề được cấp phép xây dựng và bản vẽ thi công thì chưa được phê duyệt.
Theo Kết luận Thanh tra số 178/KL-TTr ngày 24/4/2019, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Sân golf và dịch vụ Long Biên.
Lập đồ án quy hoạch xây dựng chi tiết xây dựng chậm 14 tháng
Cụ thể, Công ty Cổ phần Đầu tư Long Biên là chủ đầu tư Dự án sân golf và dịch vụ Long Biên (địa chỉ trụ sở chính Khu trung đoàn 918, phường Phúc Đồng, quận Long Biên) và các đơn vị có liên quan đã lập đồ án quy hoạch xây dựng chi tiết xây dựng sân golf và dịch vụ Long Biên chậm 14 tháng so với quy định, vi phạm Khoản 3 Điều 2 Nghị định số 37/2010/NĐ-CP. Không có hồ sơ cắm mốc giới theo quy hoạch đã được duyệt, vi phạm Điều 57 Luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12.
Trong khi đó để thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch được duyệt, Chủ đầu tư không hề có hồ sơ lấy ý kiến về thiết kế cơ sở của cơ quan quản lý nhà nước để tổ chức thẩm định dự án. Không có hợp đồng thuê đất hoặc quyết định cho thuê đất để đầu tư xây dựng dự án sân golf và dịch vụ Long Biên theo quy hoạch chi tiết xây dựng với diện tích 85,77ha.
Khởi công xây dựng công trình khi chưa được phê duyệt
Ngày 05/8/2012, chủ đầu tư khởi công xây dựng công trình khi thiết kế bản vẽ thi công chưa được phê duyệt, không hề có giấy phép xây dựng… Qua kiểm tra nhận thấy, hiện trạng khu đất ký hiệu HH và CL2 là các dãy nhà cấp 4 và cao 01 tầng, tường xây gạch, mái tôn và khu đất ký hiệu BT hiện trạng là mặt bằng đã được san lấp có hệ thống thoát nước, cấp điện, cấp nước và có ươm cỏ. Đây là những khu đất không nằm trong Giấy chứng nhận đầu tư, không có giấy phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư vẫn đầu tư xây dựng công trình trên đó.
Bên cạnh đó theo Quyết định số 56C/QĐ-HĐQT-LB ngày 05/6/2014 của Công ty Cổ phần Đầu tư Long Biên về việc phê duyệt dự án đầu tư thì có khoảng 10,15 ha đất không nằm trong giấy Chứng nhận đầu tư do UBND TP cấp.
Với những sai phạm, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị Uỷ ban nhân dân TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan rà soát, xử lý và khắc phục những vi phạm về việc quy hoạch xây dựng và thực hiện theo quy hoạch được duyệt;
Yêu cầu Sở Xây dựng TP Hà Nội tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định;
Yêu cầu UBND Quận Long Biên kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan và khắc phục những vi phạm về việc cắm mốc giới quy hoạch, công tác quản lý trật tự xây dựng tại dự án theo thẩm quyền.
Tại Công văn số 18/2019/BC-LB ngày 03/4/2019 của Công ty Cổ phần Long Biên báo cáo, giải trình, trong thời gian thi công xây dựng dự án chủ đầu tư đã xây dựng một số nhà cấp 4 tại Khu đất ký hiệu HH và CL2 làm nhà văn phòng điều hành dự án và san lấp mặt bằng khu đất trên ký hiệu BT để tập kết vật liệu xây dựng. Hiện nay, dự án cơ bản hoàn thiện trên diện tích đất khoảng 109,04ha, chưa đầu tư xây dựng trên diện tích đất ký hiệu HH, CL và BT theo quy hoạch được duyệt nên chủ đầu tư tạm sử dụng nhà văn phòng điều hành dự án trước đây làm nhà ở cho người lao động của công ty và lô đất ký hiệu BT làm bãi để xe, ươm trồng cây, cỏ phục vụ cho dự án.
Tuy nhiên, việc chủ đầu tư đưa công trình, hạng mục công trình vào khai thác sử dụng khi chưa có văn bản của cơ quan có thẩm quyền thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư là vi phạm Điểm b Khoản 1 Điều 32 Nghị định 15/2013/NĐ-CP ngày 06/2/2013 của Chính phủ.
Gần đây nhất, liên quan đến đề nghị xử lý sau kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng, trả lời Báo Giao thông ngày 5/10/2020, đại diện chủ đầu tư Dự án sân Golf và dịch vụ Long Biên xác nhận: Đang điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hoá hơn 10 ha đất không có chủ trương đầu tư và đã xong điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500.
Hoàng Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)