Ông bố Hà Nội chi gần trăm triệu để trồng rau trên sân thượng

Google News

Khu vườn có diện tích là 54m2 được anh Bùi Minh Tuấn trồng trên sân thượng tầng 4. Nhờ được chăm sóc tốt, quanh năm khu vườn luôn ngập tràn các loại rau, quả lúc lỉu.

Ong bo Ha Noi chi gan tram trieu de trong rau tren san thuong

Là đầu bếp nhưng đam mê làm vườn, nên từ khi hoàn thành căn nhà mới vào năm 2016, anh Bùi Minh Tuấn (Đại Mỗ, Hà Nội) đã thiết kế sân thượng tầng 4 thành vườn trồng rau với diện tích 54m2.

Ong bo Ha Noi chi gan tram trieu de trong rau tren san thuong-Hinh-2

Thời gian đầu, anh Tuấn trồng cây trong thùng xốp tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là không bền theo thời gian lại tốn diện tích. Sau khi tìm hiểu, anh quyết định đầu tư loại chậu ghép bằng nhựa, quy hoạch thành khu vườn với đủ loại cây trái quanh năm.

Ong bo Ha Noi chi gan tram trieu de trong rau tren san thuong-Hinh-3

Mùa nào thức nấy, vườn rau luôn xanh tốt cung cấp đủ thực phẩm sạch cho 5 người trong gia đình. Hiện vườn sân thượng của gia đình anh Tuấn đang bước vào vụ rau đông với đủ loại như: bắp cải, su hào, cà chua, bầu, su su... đặc biệt còn có thêm củ cải Hàn Quốc, khoai tây. Anh Tuấn cũng trồng thêm cả quất và các loại hoa để chơi Tết.

Ong bo Ha Noi chi gan tram trieu de trong rau tren san thuong-Hinh-4

Dù trồng trên sân thượng nhưng được chăm sóc cẩn thận nên các loại cây trái sinh trưởng và cho sản lượng khá tốt. Trung bình, 1 cây bắp cải trong vườn có trọng lượng khoảng 1,5kg/ cây; su hào 0,5kg/ củ. Riêng 9 cây cà chua, vụ đông năm ngoái anh Tuấn thu hoạch được 35kg quả.

Ong bo Ha Noi chi gan tram trieu de trong rau tren san thuong-Hinh-5

Giàn cây cà chua sai lúc lỉu

Ong bo Ha Noi chi gan tram trieu de trong rau tren san thuong-Hinh-6

Nhờ khu vườn rau sân thượng mà gia đình anh Tuấn không phải đi chợ mua rau. Đến bữa ăn, các thành viên chỉ việc lên vườn, lựa những loại rau trái tươi ngon nhất. Rau nhà trồng nên ngon ngọt lại không sợ phun thuốc bảo vệ thực vật.

Ong bo Ha Noi chi gan tram trieu de trong rau tren san thuong-Hinh-7

Mỗi ngày anh Tuấn thường dành khoảng 2 tiếng chăm sóc vườn. Ông bố đảm chia sẻ, việc trồng rau sân thượng vất vả nhất là vận chuyển đất, ngoài ra luôn phải đảm bảo nguồn nước giữ ẩm cung cấp cho rau. Đất trồng phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng để cây hấp thụ, phát triển tốt.

Ong bo Ha Noi chi gan tram trieu de trong rau tren san thuong-Hinh-8

"Mình thường trộn đất theo tỷ lệ: 60 % đất, 40% còn lại là tro trấu, phân gà, phân bò hoai mục, xơ dừa, phân trùn quế. Nhờ thế, vườn rau lúc nào cũng xanh tốt, cho sản lượng thu hoạch cao", anh Tuấn nói.

Ong bo Ha Noi chi gan tram trieu de trong rau tren san thuong-Hinh-9

Việc chống thấm trên sân thượng cũng được anh Tuấn xử lý ngay từ khi làm nhà. Sân thượng được quét 2 lớp sika lót, trải lớp thủy tinh, cán nền cẩn thận và lát gạch.

Ong bo Ha Noi chi gan tram trieu de trong rau tren san thuong-Hinh-10

Tổng chi phí làm vườn sân thượng của gia đình anh Tuấn vào khoảng 70 triệu đồng. Trong ảnh là cà chua, rau cải, cà tím thu hoạch trên sân thượng.

Ong bo Ha Noi chi gan tram trieu de trong rau tren san thuong-Hinh-11

Khu vườn không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng mà còn là chốn nghỉ ngơi, thư giãn của các thành viên trong gia đình anh Tuấn.
Theo Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)