Nuôi loại chim quý hiếm như nuôi gà, giá 4-5 triệu/cặp

Google News

Việc nuôi loài chim này không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc nhưng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Đến thăm mô hình nuôi chim trĩ của Cựu chiến binh Hoàng Văn Thường ở thôn Kim Sơn, xã Kỳ Bắc, ấn tượng đầu tiên của tôi là nhiều ô chuồng liền kề nhau, từ vài con đến cả chục con chim trĩ trong mỗi ô chuồng.
Nuoi loai chim quy hiem nhu nuoi ga, gia 4-5 trieu/cap
Nuoi loai chim quy hiem nhu nuoi ga, gia 4-5 trieu/cap-Hinh-2
Cựu chiến binh tham quan mô hình nuôi chim trĩ của hội viên Hoàng Văn Thường ở thôn Kim Sơn, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh). 
Dẫn chúng tôi tham quan mô hình, ông Thường cho biết, ông có thú nuôi chim từ lâu, cơ duyên đến với việc phát triển nuôi chim trĩ cũng vậy.
Ban đầu thấy chim trĩ đẹp nên ông muốn phát triển để làm cảnh.
Sau khi tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, ông biết được chim trĩ dễ nuôi, thịt chim trĩ là thực phẩm giàu dinh dưỡng.
Thêm nữa, việc nuôi loài chim này lại không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, ông lại càng quyết tâm thực hiện.
Để bắt đầu cho việc xây dựng mô hình nuôi chim trĩ, năm 2019, ông ra tận Hà Nội, tìm đến các hộ nuôi chim trĩ có uy tín học tập kinh nghiệm và mua 6 cặp chim giống về nuôi. 
Nuoi loai chim quy hiem nhu nuoi ga, gia 4-5 trieu/cap-Hinh-3
Cựu chiến binh Hoàng Văn Thường ở thôn Kim Sơn, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) giới thiệu mô hình nuôi chim trĩ quý hiếm của gia đình.
Hiện, ông Thường đã xây dựng khu chuồng nuôi rộng trên 100m2, chuồng chim được rào bằng lưới thép.
Phía trên chuồng nuôi chim quý hiếm có lợp mái tránh chim bay ra ngoài, có treo cành cây ngang cho chim đậu; phía dưới trải cát để chuồng trại luôn sạch sẽ và hạn chế dịch bệnh, không gây ô nhiễm môi trường.
Bên trong là các ô chuồng chắc chắn, ông thả nuôi khoảng 5 - 10 con chim trĩ.
Theo ông Thường, nuôi chim trĩ cũng giống như nuôi gà và nuôi các loài chim khác, phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm phòng vắc-xin; cho chim trĩ ăn bằng thức ăn của gà, uống nước, bổ sung thêm rau cỏ, thân cây chuối để chim có đủ lông, đẹp.
Chỉ với số lượng ít ỏi ban đầu, sau gần 4 năm, đàn chim trĩ của ông đã tăng lên trên 200 con, đàn chim trĩ phát triển khá nhanh.
Thời gian nuôi chim trĩ để lấy thịt từ 6 đến 7 tháng, chim trĩ sẽ đạt trọng lượng 1,5 - 2kg/con, đàn chim trĩ phát triển khá nhanh.
Mỗi cặp chim trĩ giống có giá từ 4 - 5 triệu đồng, trung bình mỗi năm ông bán ra thị trường từ 15 - 20 cặp chim giống thu về 70 - 80 triệu đồng.
Thời gian tới, ông tiếp tục mở rộng quy mô nhằm đáp ứng nhu cầu chim trĩ thương phẩm khá rộng mở của thị trường. Tăng số lượng chim bố mẹ để cung cấp chim trĩ giống.
Theo Thúy Nga-Anh Đức/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)