Những ngày cuối tháng 2, trên chợ mạng, các tiểu thương ồ ạt rao bán nho Ninh Thuận với mức giá khá mềm vì đang bước vào chính vụ.Theo khảo sát, nho Ninh Thuận được bán với giá từ 30.000 - 45.000 đồng/kg. Thậm chí, khách mua nhiều giá chỉ còn 200.000 - 25.000 đồng/10kg.Nhiều chị em công sở chung nhau đặt mua cả thùng để được giá ưu đãi rồi chia mỗi người 1-2kg.Tuy nhiên, không ít tiêu dùng băn khoăn không biết làm cách nào để phân biệt được rõ ràng nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc.Các tiểu thương bán nho nhiều năm cho biết, nho Ninh Thuận có 2 loại: nho xanh và nho đỏ. Nho xanh Ninh Thuận thường có quả hình cầu, nhỏ bằng đầu ngón tay, màu xanh đẹp mắt. Một chùm có khoảng từ 200 - 250g/chùm, trái khít gần nhau.Nho xanh Ninh Thuận có vị ngọt và hơi chua, vỏ dày. Nếu dùng tay ấn vào sẽ thấy quả săn chắc, không bị nhãoTrong khi đó, nho xanh Trung Quốc màu nhạt, vỏ mỏng và không có hạt. Thêm nữa, nho xanh Trung Quốc có vị ngọt gắt, cuống quả rất mảnh và thưa thớt so với nho Việt Nam.Về nho đỏ Ninh Thuận, quả hình cầu, nhỏ, vỏ rất mỏng, các chùm khít nhau, không rời rạc, vị ngọt và hơi chua. Khi quả chín thường có màu đỏ tươi đến đỏ đậm.Nếu để tủ lạnh vài ngày thì nho đỏ Ninh Thuận cũng không bị nhũn, nát.Trái lại, nho đỏ Trung Quốc kích cỡ to gấp đôi nho Ninh Thuận, màu đỏ nhạt và lốm đốm trắng, các chùm nho rời rạc nhau.Khi ăn sẽ thấy có vị ngọt sắc và để trong tủ lạnh, nho này sẽ bị mềm và nhũn. Nguồn ảnh: Facebook.Video: Khám phá vườn nho Ninh Thuận. Nguồn: VTC9
Những ngày cuối tháng 2, trên chợ mạng, các tiểu thương ồ ạt rao bán nho Ninh Thuận với mức giá khá mềm vì đang bước vào chính vụ.
Theo khảo sát, nho Ninh Thuận được bán với giá từ 30.000 - 45.000 đồng/kg. Thậm chí, khách mua nhiều giá chỉ còn 200.000 - 25.000 đồng/10kg.
Nhiều chị em công sở chung nhau đặt mua cả thùng để được giá ưu đãi rồi chia mỗi người 1-2kg.
Tuy nhiên, không ít tiêu dùng băn khoăn không biết làm cách nào để phân biệt được rõ ràng nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc.
Các tiểu thương bán nho nhiều năm cho biết, nho Ninh Thuận có 2 loại: nho xanh và nho đỏ. Nho xanh Ninh Thuận thường có quả hình cầu, nhỏ bằng đầu ngón tay, màu xanh đẹp mắt. Một chùm có khoảng từ 200 - 250g/chùm, trái khít gần nhau.
Nho xanh Ninh Thuận có vị ngọt và hơi chua, vỏ dày. Nếu dùng tay ấn vào sẽ thấy quả săn chắc, không bị nhão
Trong khi đó, nho xanh Trung Quốc màu nhạt, vỏ mỏng và không có hạt. Thêm nữa, nho xanh Trung Quốc có vị ngọt gắt, cuống quả rất mảnh và thưa thớt so với nho Việt Nam.
Về nho đỏ Ninh Thuận, quả hình cầu, nhỏ, vỏ rất mỏng, các chùm khít nhau, không rời rạc, vị ngọt và hơi chua. Khi quả chín thường có màu đỏ tươi đến đỏ đậm.
Nếu để tủ lạnh vài ngày thì nho đỏ Ninh Thuận cũng không bị nhũn, nát.
Trái lại, nho đỏ Trung Quốc kích cỡ to gấp đôi nho Ninh Thuận, màu đỏ nhạt và lốm đốm trắng, các chùm nho rời rạc nhau.
Khi ăn sẽ thấy có vị ngọt sắc và để trong tủ lạnh, nho này sẽ bị mềm và nhũn. Nguồn ảnh: Facebook.
Video: Khám phá vườn nho Ninh Thuận. Nguồn: VTC9