Nhiều tỷ phú nuôi tôm thành "chúa chổm" sau bão số 10

Không ít người dân ở vùng ven biển Nghệ An đã trở thành tỷ phú nhờ nuôi tôm, nhưng chỉ sau cơn bão số 10 vừa qua bỗng chốc lâm vào cảnh nợ nần.

Hàng chục tỷ đồng trôi ra biển
PV báo điện tử VTC News vừa có mặt ở xã Yên Hòa (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh hàng ngàn ao đầm, vuông tôm của người dân bị nước biển xóa sổ.
Nhieu ty phu nuoi tom thanh "chua chom" sau bao so 10
 Đầm tôm của một người dân ở Quỳnh Lưu sau bão
Một số người dân phản ánh, sau cơn bão số 10, mặc dù mưa chưa phải là to nhất từ trước tới nay và gió cũng chỉ đạt cấp 8, cấp 9 nhưng mực nước biển dâng cao hơn ao đầm từ 1,5 đến 2m.
Vì thế, hàng trăm hộ dân nuôi tôm lâm vào cảnh nợ nần chồng chất khi hệ thống ao đầm nuôi tôm bị nước biển tràn vào xóa sạch. Hàng ngàn tấn tôm của bà con nông dân trôi theo triều cường của biển.
Nhieu ty phu nuoi tom thanh "chua chom" sau bao so 10-Hinh-2
Sóng biển dâng cao tràn vào đất liền khiến hàng trăm hộ dân nuôi tôm ở Nghệ An trắng tay 
Anh Hoàng Văn Tư (ở xóm Hồng Phong, xã An Hòa) cho biết, gia đình anh có hơn 3 ha ao đầm nuôi tôm. Vừa qua, vợ chồng anh còn đầu tư mua mới 60 mô tơ điện, hai máy phát điện nhưng sau cơn bão số 10, nước biển tràn vào bị ngập làm hư hỏng toàn bộ. Chỉ mới nhẩm tính sơ sơ, gia đình anh Tư cũng đã thiệt hại hơn 3 tỉ đồng.
Đứng trước vuông tôm bị tàn phá, chị Hải (một người dân cùng xóm Hồng Phong) cho biết, gia đình thả 2,4 triệu con tôm trong 17 ao, trong đó có khoảng 1,5 triệu con nuôi đạt 62 ngày là tôm thương phẩm, 90 vạn con đang ươm 32 ngày. Nếu như không có bão số 10 thì chỉ vài ngày tới, 1,5 triệu con tôm thương phẩm kia sẽ thu hoạch đạt xấp xỉ 3 tỉ.
Nhieu ty phu nuoi tom thanh "chua chom" sau bao so 10-Hinh-3
 Một số vật dụng dùng để nuôi tôm bị sóng đánh hỏng
Một số hộ dân ở xóm Tân Thắng (xã An Hòa) cho biết, nhiều hộ dân ở đây cũng mất tiền tỷ khi ao đầm nuôi tôm sắp thu hoạch đã bị cuốn ra biển. Một số hộ bị thiệt hại nặng như hộ gia đình anh Hoàng Văn Thắng, anh Hoàng Văn Cừ...
Theo quan sát của phóng viên, sau bão số 10 đã mấy ngày, nhưng cảnh nham nhở tàn phá của nước biển khiến ao đầm vắng tanh. Người dân không dám ra đầm vì không còn một con tôm sống sót lại, nhiều đoạn mương, đường ngăn mặn bị đứt sâu hàng chục mét.
Nhieu ty phu nuoi tom thanh "chua chom" sau bao so 10-Hinh-4
 Đầu tư tiền tỷ để sau bão bà con vớt vát được ít tôm sót lại
Ông Lê Văn Quyết, Phó chủ tịch UBND xã An Hòa cho biết: Toàn xã có 44 ha ao đầm nuôi tôm thì có tới 20 ha bị nước biển ngập sâu xóa sổ hoàn toàn. Tổng thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra là 13 tỉ đồng thì riêng các hộ nuôi tôm đã mất hơn 10 tỉ.
Hiện nay, chính quyền địa phương đang thông báo các hộ dân thống kê chi tiết về mức độ thiệt hại do bão gây ra để báo cáo cấp trên đề nghị tìm cách tháo gỡ khó khăn cho bà con.
Tỷ phú nuôi tôm lâm cảnh nợ nần
Nằm dọc tuyến bãi ngang của huyện Quỳnh Lưu, một số xã Quỳnh Yên, Quỳnh Hậu, Quỳnh Thanh, Quỳnh Thạch…, nhiều hộ dân đã bỏ vốn nuôi chung. Sau cơn bão lịch sử này, hàng trăm ha đầm tôm của bà con đã mất trắng.
Nhieu ty phu nuoi tom thanh "chua chom" sau bao so 10-Hinh-5
 Một số hộ dân ở xã Quỳnh Yên từng được mệnh danh là tỷ phú nuôi tôm nhưng sau bão họ đang đối mặt với nguy cơ nợ nần.
Một số hộ dân ở xã Quỳnh Yên từng được mệnh danh là tỷ phú nuôi tôm nhưng sau bão, họ đang đối mặt với nguy cơ nợ nần. Một số hộ dân trong xã thiệt hại nặng như: Hộ ông Nguyễn Thế Dũng, Nguyễn Hải Đường, Nguyễn Xuân Hòa, Nguyễn Văn Báu, bà Nguyễn Thị Hiền… Mỗi hộ gia đình này thiệt hại từ 1,5-2 tỉ đồng.
Nhieu ty phu nuoi tom thanh "chua chom" sau bao so 10-Hinh-6
 Tôm chết do sóng đánh dạt khít bờ
Bà Nguyễn Thị Hiền, một người dân xã Quỳnh Yên chia sẻ, do phải chứng kiến cảnh hàng ngàn mét bạt xung quanh ao bị sóng đánh tơi bời, hàng ngàn mô tơ điện bị nát tươm sau bão, nhiều hộ dân không dám đến ao của mình để kiểm tra nữa vì quá xót xa, tiếc của.
Tranh thủ “mót” những con tôm còn sót lại trong ao, bà Nguyễn Thị Hiền chia sẻ, 5 vạn tôm giống gia đình thả xuống nếu không có bão thì gia đình sẽ có hàng tỉ đồng.
Hiện nay, một số tôm sót lại đang bị chết và nổi vàng cả ao khiến nước bốc mùi hôi hám nên. Việc vớt tôm lên bờ để xử lý súc ao lại là cả một quá trình rất dài, tốn nhiều chi phí và công sức thì sau đó mới thả được tôm giống mới xuống đầm.
Nhieu ty phu nuoi tom thanh "chua chom" sau bao so 10-Hinh-7
 Nhiều đầm tôm tan hoang sau bão
Ông Lê Văn Quyết, Chủ tịch UBND xã An Hòa cho biết, hầu hết vốn nuôi tôm của các hộ dân ở đây đều vay vốn ngân hàng. Do đó, việc hàng chục triệu con tôm bị nước biển xóa sổ đã gây cho hàng trăm gia đình rơi vào cảnh khốn cùng và có nguy cơ vỡ nợ.
Theo thông tin từ Sở NN&PTNT Nghệ An, sau cơn bão số 10, toàn tỉnh Nghệ An có trên 468,37ha diện tích nuôi trồng thủy sản thiệt hại và 5 lồng bè cá bị trôi, tổng thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.
Nhieu ty phu nuoi tom thanh "chua chom" sau bao so 10-Hinh-8
 Sóng biển dâng cao bà con đành bó tay nhìn tôm nuôi trôi ra biển
Hiện nay, tỉnh Nghệ An đang yêu cầu các ngành, địa phương cần tập trung khắc phục hậu quả, hỗ trợ kịp thời cho người dân sau cơn bão số 10. Trước mắt, tỉnh giao cho các địa phương trích ngân sách dự phòng, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại về người và tài sản, khôi phục sản xuất sau bão để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
Theo XUÂN BẢY - PHAN SÁNG/VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)