Hàng tấn kiệu sau khi nhổ được mang đến các đoạn suối, mương nước gần đó rửa để kịp bán cho thương lái trong ngày.Để củ kiệu đến tay thương lái, người nông dân phải thức dậy từ 2-3h sáng, soi đèn pin nhổ kiệu, sau đó đem đi rửa sạch.Từ sáng sớm, khu vực kênh thủy lợi thuộc xã Cam Thành Bắc (huyện Cam Lâm) đông nghịt người. Hàng trăm người dân ngâm mình dưới nước để đãi, rửa kiệu.Người nông dân phải ngâm mình dưới nước khoảng 5 tiếng mỗi ngày để rửa kiệu. Công việc đòi hỏi sức khỏe tốt nên hầu hết chỉ có đàn ông làm.Kiệu sau khi rửa sẽ được đem đi phơi ráo nước. Công đoạn này yêu cầu người nông dân phải tỉ mỉ, lựa chọn từng củ kiệu, cắt tỉa nhẹ nhàng để không bị hỏng hoặc dập nát.Theo ông Võ Văn Thái (huyện Cam Lâm), người nông dân làm các công việc tại đây liên tục từ 2h sáng đến 10h trưa hằng ngày. “Dù vất vả nhưng trung bình mỗi ngày chúng tôi kiếm được khoảng 300.000 - 500.000 đồng, cũng có chút ít sắm sửa dịp Tết nên mọi người đều rất vui vẻ làm”, ông Thái chia sẻ.Theo người trồng kiệu, củ kiệu địa phương nổi tiếng thơm ngon, được tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành phía nam. Tuy nhiên, năm nay giá kiệu chỉ dao động từ 22.000 - 25.000 đồng/kg, trong khi năm ngoái, giá kiệu được bán ở mức 35.000 đồng/kg nên lợi nhuận rất thấp.Củ kiệu là món ăn không thể thiếu cho mâm cơm ngày Tết thêm đậm đà và hấp dẫn. Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có khoảng 100 ha trồng kiệu Tết, trong đó huyện Cam Lâm và TP Cam Ranh chiếm 90 ha.
Hàng tấn kiệu sau khi nhổ được mang đến các đoạn suối, mương nước gần đó rửa để kịp bán cho thương lái trong ngày.
Để củ kiệu đến tay thương lái, người nông dân phải thức dậy từ 2-3h sáng, soi đèn pin nhổ kiệu, sau đó đem đi rửa sạch.
Từ sáng sớm, khu vực kênh thủy lợi thuộc xã Cam Thành Bắc (huyện Cam Lâm) đông nghịt người. Hàng trăm người dân ngâm mình dưới nước để đãi, rửa kiệu.
Người nông dân phải ngâm mình dưới nước khoảng 5 tiếng mỗi ngày để rửa kiệu. Công việc đòi hỏi sức khỏe tốt nên hầu hết chỉ có đàn ông làm.
Kiệu sau khi rửa sẽ được đem đi phơi ráo nước. Công đoạn này yêu cầu người nông dân phải tỉ mỉ, lựa chọn từng củ kiệu, cắt tỉa nhẹ nhàng để không bị hỏng hoặc dập nát.
Theo ông Võ Văn Thái (huyện Cam Lâm), người nông dân làm các công việc tại đây liên tục từ 2h sáng đến 10h trưa hằng ngày. “Dù vất vả nhưng trung bình mỗi ngày chúng tôi kiếm được khoảng 300.000 - 500.000 đồng, cũng có chút ít sắm sửa dịp Tết nên mọi người đều rất vui vẻ làm”, ông Thái chia sẻ.
Theo người trồng kiệu, củ kiệu địa phương nổi tiếng thơm ngon, được tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành phía nam. Tuy nhiên, năm nay giá kiệu chỉ dao động từ 22.000 - 25.000 đồng/kg, trong khi năm ngoái, giá kiệu được bán ở mức 35.000 đồng/kg nên lợi nhuận rất thấp.
Củ kiệu là món ăn không thể thiếu cho mâm cơm ngày Tết thêm đậm đà và hấp dẫn. Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có khoảng 100 ha trồng kiệu Tết, trong đó huyện Cam Lâm và TP Cam Ranh chiếm 90 ha.