Mê mẩn những giàn chanh leo sai trĩu trịt như nho ở Vân Hồ

Mấy năm gần đây, người Mông ở huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã không ngừng mở rộng diện tích trồng chanh leo. Khác với cây mơ, cây mận, cây chanh leo đã giúp bà con có thu nhập cao. Cây chanh leo phát triển tốt, mở ra hướng xóa đói, giảm nghèo cho bà con người Mông.

Toàn huyện Vân Hồ có 49 ha cây chanh leo. Cây chanh leo mới được đưa về trồng ở nơi này khoảng 5 năm trở lại đây. Giống cây mới này đã được bà con người Mông ở các xã: Chiềng Khoa, Chiềng Yên, Vân Hồ, Lóng Luông. Trong đó, 33,5 ha có hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc.
Vườn chanh leo sai trĩu quả của gia đình anh Tráng A Của, bản Hua Tạt, xã Vân Hồ. 
Theo ông Tráng A Cao, trưởng bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, gia đình ông đã trồng 5ha. Ngoài ra, nhiều hộ dân trong bản cũng đã tham gia trồng chanh leo. Cây chanh phát triển tốt, cho năng suất cao. Giá bán từ 15-35.000đ/1kg. Giá chanh lên xuống tùy theo thời điểm, phụ thuộc vào phía Trung Quốc nhập nhiều hay ít. "So với cây ngô, cây mận, cây đào, chanh leo cho thu nhập rất ổn định. Chỉ sau 6 tháng trồng, cây đã cho thu hoạch quả", ông Cao cho biết.
Anh Của thu hoạch chanh leo. 
Trồng chanh leo phải đầu tư giàn và cột bê tông. Cũng theo ông Cao, mỗi ha chi mất khoảng 150 triệu đồng cho việc bắc giàn và bón phân. Với giá bán ổn định như hiện nay, mỗi ha chanh leo cho thu lãi trên trăm triệu đồng.
Theo Thuần Việt/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)