Mốc thường được xem là vi khuẩn gây ra sự phân hủy các vật chất tự nhiên khi chúng làm hỏng thực phẩm và gây hư hại tài sản.Đồ ăn mốc thường là đồ bỏ đi vì gây hại cho sức khỏe, thế nhưng có những thứ càng mốc lại càng… đắt tiền như miếng thịt lợn dưới đâyNhìn miếng thịt lợn đầy mấm mốc này, ai cũng "chê ỏng chê eo", không ngờ là thứ đặc sản đắt tiền mà không phải ai cũng từng được ăn. Đây là món Jamón Serrano, loại thịt lợn muối đặc sản của người Tây Ban Nha.Jamón là thịt lợn muối và Serrano thì có gốc từ chữ "sierra", có nghĩa là "dãy núi".Những chiếc đùi lợn muối mốc meo ở bên ngoài, nhưng bên trong lại là cực phẩm của cực phẩm bởi phần thịt đỏ au đẹp mắt và hương vị hấp dẫn khó cưỡng.Ở vùng núi phía Nam Tây Ban Nha, mùa hè nóng bức nhưng mùa đông lạnh thấu xương nên người dân nơi đây đã nghĩ ra cách muối thịt lợn để dự trữ thức ănNgười ta sẽ cho muối vào thịt để muối hút hết lượng nước thừa, giúp cho những thớ thịt được khô ráo và cũng giúp sát khuẩn.Đùi lợn sẽ được ướp muối và để trong vài tuần, sau đó người ta sẽ mang đi rửa trôi muối còn thừa và bắt đầu treo chúng vào trong những chiếc hầm đá.Nhờ độ lạnh ở trong hầm mà những chiếc đùi lợn không bị hư và bắt đầu lên men, những chiếc đùi lợn trong thời gian trên 1 năm hoặc lâu hơn nữa để chúng có thể lên mốc hoàn hảo.Món thịt để càng lâu thì các lợi khuẩn sẽ làm việc trên món thịt lợn muối càng hiệu quả, và sâu hơn nên hương vị món ăn sẽ trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn nữa.1 chiếc đùi lợn muối này có giá lên tới 1.000 euro (khoảng 26 triệu đồng), nhiều người tìm mua về thưởng thức
Mốc thường được xem là vi khuẩn gây ra sự phân hủy các vật chất tự nhiên khi chúng làm hỏng thực phẩm và gây hư hại tài sản.
Đồ ăn mốc thường là đồ bỏ đi vì gây hại cho sức khỏe, thế nhưng có những thứ càng mốc lại càng… đắt tiền như miếng thịt lợn dưới đây
Nhìn miếng thịt lợn đầy mấm mốc này, ai cũng "chê ỏng chê eo", không ngờ là thứ đặc sản đắt tiền mà không phải ai cũng từng được ăn. Đây là món Jamón Serrano, loại thịt lợn muối đặc sản của người Tây Ban Nha.
Jamón là thịt lợn muối và Serrano thì có gốc từ chữ "sierra", có nghĩa là "dãy núi".
Những chiếc đùi lợn muối mốc meo ở bên ngoài, nhưng bên trong lại là cực phẩm của cực phẩm bởi phần thịt đỏ au đẹp mắt và hương vị hấp dẫn khó cưỡng.
Ở vùng núi phía Nam Tây Ban Nha, mùa hè nóng bức nhưng mùa đông lạnh thấu xương nên người dân nơi đây đã nghĩ ra cách muối thịt lợn để dự trữ thức ăn
Người ta sẽ cho muối vào thịt để muối hút hết lượng nước thừa, giúp cho những thớ thịt được khô ráo và cũng giúp sát khuẩn.
Đùi lợn sẽ được ướp muối và để trong vài tuần, sau đó người ta sẽ mang đi rửa trôi muối còn thừa và bắt đầu treo chúng vào trong những chiếc hầm đá.
Nhờ độ lạnh ở trong hầm mà những chiếc đùi lợn không bị hư và bắt đầu lên men, những chiếc đùi lợn trong thời gian trên 1 năm hoặc lâu hơn nữa để chúng có thể lên mốc hoàn hảo.
Món thịt để càng lâu thì các lợi khuẩn sẽ làm việc trên món thịt lợn muối càng hiệu quả, và sâu hơn nên hương vị món ăn sẽ trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn nữa.
1 chiếc đùi lợn muối này có giá lên tới 1.000 euro (khoảng 26 triệu đồng), nhiều người tìm mua về thưởng thức