Các loại hải sản cao cấp được giới "thượng lưu" ưa chuộng như tôm hùm, cua hoàng đế, bào ngư tươi sống cũng không thoát khỏi cảnh ế ẩm chưa từng có trong mùa dịch COVID-19.
Các loại hải sản cao cấp được giới "thượng lưu" ưa chuộng cũng lâm cảnh ế ẩm chưa từng có.
Trên các chợ mạng, việc mua bán cua hoàng đế, tôm hùm và bào ngư diễn ra nhộn nhịp, sôi động. Dù các chủ cửa hàng kinh doanh hải sản đều công khai giá và giá được giảm khá nhiều so với những ngày bình thường. Số người quan tâm và để lại bình luận khá đông, tuy nhiên đa số đều không phản hồi khi chủ kinh doanh báo giá, lượng người mua hàng rất ít.
Trên các chợ mạng, việc mua bán cua hoàng đế, tôm hùm và bào ngư diễn ra nhộn nhịp, sôi động.
Số người quan tâm và để lại bình luận khá đông.
Hiện nay, tôm hùm Alaska tươi sống có giá dao động 850.000 - 900.000 đồng/kg, giảm 200.000 - 250.000 đồng/kg. Tôm hùm Baby có giá khoảng 1 - 1,2 triệu đồng/kg, giảm 300.000 - 500.000 đồng/kg. Tôm hùm xanh có giá 3 - 3,2 triệu đồng/kg. Tôm hùm Bông đỏ có giá khoảng 1,8 triệu đồng/kg, giảm 300.000 - 500.000 đồng/ kg. Cua hoàng đế có giá 1,8 - 1,9 triệu đồng/kg, giảm 600.000 - 800.000 đồng/ kg. Bào ngư Hàn Quốc có giá 950.000 – 1 triệu/ kg, giảm 200.000 - 300.000 đồng/kg. Bào ngư Australia có giá 1,2 - 1,4 triệu đồng/kg, giảm 300.000 - 400.000 đồng/kg.
Giá tôm hùm giảm 300.000 - 500.000 đồng/kg tùy loại.
Cua Hoàng Đế cũng giảm mạnh, 600.000 - 800.000 đồng/kg.
Anh Dân (kinh doanh hải sản tươi sống tại chợ Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: "Nhà mình chuyên giao tôm hùm, cua hoàng đế, bào ngư… cho các nhà hàng, khách sạn, tiệc cưới chứ không bán lẻ hay bán online. Nhưng do dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng, các hoạt động kinh doanh của các nhà hàng đều phải dừng lại, nên mình đành phải đăng lên chợ mạng để bán lẻ.
Nhìn thì nhộn nhịp, sôi động, nhiều bình luận nhưng lượng mua hàng thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mấy trăm tin nhắn hỏi giá và muốn tư vấn thì chỉ có khoảng 1-2 người mua được, mà họ cũng chỉ mua loại nhỏ, 2-3 lạng/con. Tôi chỉ nhập số lượng ít tôm hùm và cua hoàng đế để bán cho khách quen, chứ không lấy nhiều như trước. Đặc biệt là bào ngư, tôi không dám nhập vì không có khách".
Chủ kinh doanh không dám nhập bào ngư vì không có người mua hàng.
Anh Nguyễn Duy Kiên (người kinh doanh hải sản tại Việt Trì) nhận định: "Giá tôm hùm, cua cao cấp đang ở mức khá hợp lý nhưng vẫn không có người mua hàng. Vì dịch bệnh nên đa số người dân đều hạn chế việc chi tiêu, nhất là các thực phẩm sang trọng như này. Lượng khách hàng chỉ bằng 1/10 so với các ngày bình thường.