Chuyển cơ quan điều tra sai phạm nhà chuyên dùng “đất vàng” Thủ Đô

Hà Nội vừa chỉ đạo chuyển Công an TP điều tra với các trường hợp vi phạm mức độ hình sự đối với quỹ nhà ở chuyên dùng sử dụng sai mục đích.

Trước thực trạng sử dụng sai mục đích; tự ý chuyển nhượng để hưởng chênh lệch; liên doanh liên kết trái phép đối với quỹ nhà ở chuyên dùng, Hà Nội chỉ đạo chuyển Công an TP điều tra với các trường hợp vi phạm mức độ hình sự.

Sử dụng trái mục đích nhà chuyên dùng

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội quỹ nhà chuyên dùng toàn Thành phố hiện còn 838 địa điểm với 178.148m2 diện tích nhà và 155.156m2 diện tích đất, chủ yếu tập trung tại 4 quận nội thành (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa) do Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý cho thuê.

Các địa điểm còn lại do UBND quận Hà Đông, UBND thị xã Sơn Tây và Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Dịch vụ nhà Hà Nội quản lý, sử dụng cho thuê.

Chuyen co quan dieu tra sai pham nha chuyen dung “dat vang” Thu Do (7h15)
Nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng nhà chuyên dùng tại Hà Nội - Ảnh: internet 

Tuy nhiên, việc quản lý, sử dụng còn nhiều tồn tại, hạn chế trong thời gian dài, nhiều trường hợp sai phạm phải xử lý theo quy định pháp luật. Hiệu quả sử dụng, hiệu quả kinh tế thấp và không tương xứng với giá trị cũng như số lượng nhà đất.

Nhiều đơn vị thuê nhà của Thành phố Hà Nội nhưng chưa ký hợp đồng thuê nhà theo quy định; Có những đơn vị không ký hợp đồng và không trả tiền thuê nhà; Nhiều địa điểm nhà chuyên dùng đã hết thời hạn thuê nhà đất đến nay chưa được đơn vị quản lý nhà ký lại, gia hạn thuê, dẫn đến tình trạng qyarn lý quỹ nhà chuyên dùng ngày càng phức tạp.

Trong khoảng gần 400 địa điểm nhà chuyên dùng thuộc phân loại quản lý cho thuê vẫn thực hiện thu nộp tiền thuê nhà do Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà quản lý, thực tế chỉ có 1 địa điểm tại 41 Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội) còn hạn hợp đồng thuê nhà, đất và 5 địa điểm được UBND TP Hà Nội chấp thuận cho Bộ Quốc Phòng thuê không phải trả tiền thuê nhà, đất; Ngoài ra, toàn bộ các địa điểm đã hết thời hạn thuê, đến nay vẫn chưa thực hiện gia hạn cho thuê.

Bên cạnh đó, rất nhiều địa điểm, nhiều diện tích sử dụng không đúng quy định với các hình thức: Chuyển diện tích cho thuê làm cơ sở kinh doanh, dịch vụ sang làm nhà ở; sử dụng sai mục đích; không ký hợp đồng thuê nhà, tự ý chuyển nhượng nhà thuê cho đối tượng khác, cho thuê lại để hưởng chênh lệch; liên doanh liên kết trái phép; nhiều địa điểm bị lấn chiếm, một số địa điểm có tranh chấp về diện tích, không xác định được đối tượng thuê thực tế.

Chuyen co quan dieu tra sai pham nha chuyen dung “dat vang” Thu Do (7h15)-Hinh-2
 Nhà chuyên dùng 36 Bà Triệu bị cải tạo trái phép - Ảnh: cand.com.vn

Chuyển cơ quan điều tra

Cụ thể hiện tượng này xảy ra tại nhiều khu nhà nằm trên “đất vàng”, “đất kim cương”, như: Tại toà N01, ngõ 84 phố Chùa Láng, toàn bộ khu vực kinh doanh dịch vụ bị các hộ dân chiếm dụng kinh doanh từ năm 2016. Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội không xác định được đối tượng thuê và không thu được tiền thuê từ diện tích này.

Số nhà 36 Bà Triệu thuộc quỹ nhà chuyên dùng đã được đơn vị thuê là Công ty Xuất nhập khẩu tạp phẩm cải tạo, xây dựng lại sai phép. Hiện trạng có 3 cửa hàng kinh doanh trên mặt tiền phố Bà Triệu, phía sau lưng cửa hàng là nhà các hộ dân sinh sống. Hợp đồng thuê nhà ký với Công ty XNK Tạp phẩm đã hết hiệu lực, Công ty đang nợ tiền thuê nhà.

Khá nhiều địa điểm nhà, đất có vị trí, lợi thế thương mại giá trị cao không đưa vào khai thác sử dụng phát huy hiệu quả, lại đóng cửa, không kinh doanh khai thác. Trong đó, có nhiều địa chỉ nhà riêng lẻ và nhiều địa điểm thuộc diện tích kinh doanh tầng 1 thuộc các toà nhà chung cư tái định cư gây lãng phí tài nguyên và nguồn lực xã hội.

Ngoài ra, các địa điểm nhà chuyên dùng, nhà ở thuộc sở hữu nhà nước bị bỏ trống trong thời gian dài dẫn đến nhiều công trình nhà xuống cấp, hư hỏng, nguy hiểm. Ví dụ như quỹ nhà ở xã hội được đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước còn trống 61/515 căn. Qua khảo sát thực địa tại căn biệt thự công vụ số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, phường Hàng Bài, Hoàn Kiếm hiện trạng bị bỏ hoang, căn nhà xuống cấp, xung quanh nhiều rác thải.

Trước thực trạng trên UBND TP Hà Nội yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ, chuyên đề và đột xuất việc chấp hành quy định về quản lý, sử dụng quỹ nhà chuyên dùng thuộc phạm vi quản lý của thành phố để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các vi phạm.

Đối với các trường hợp vi phạm phải xử lý hình sự thì phải chuyển Công an TP điều tra, xử lý đối với tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Minh Quang

>> xem thêm

Bình luận(0)