Bà Đặng Thị Hoàng Yến xuất hiện tại ĐHĐCĐ ITA sau gần thập kỷ vắng bóng

(Kiến Thức) - Sau nhiều năm “ở ẩn”, Chủ tịch Hội đồng quản trị ITA - bà Đặng Thị Hoàng Yến xuất hiện và trả lời chất vấn trực tiếp với cổ đông, đồng thời vạch ra kế hoạch cho năm 2020.
 

Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến bất ngờ xuất hiện tại Đại hội đồng cổ đông thường niên CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (HoSE: ITA) tổ chức sáng ngày 5/6 theo hình thức trực tuyến sau 8 năm liền vắng mặt.

Đây có lẽ là điều khiến cổ đông rất bất ngờ, bởi lẽ các phiên họp trong giai đoạn 2013-2019 đều được chủ trì bởi những thành viên khác trong ban lãnh đạo và ông Đặng Thành Tâm (em trai bà, người nắm 3,1% vốn của Công ty).

Các lý do cho sự vắng mặt của bà Yến là bận công tác nước ngoài, bận học, đi chữa bệnh hoặc không thu xếp được công việc.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến từng là đại biểu Quốc hội khoá XIII, sau đó bị bãi nhiệm vào năm 2012. Bà Yến bắt đầu kinh doanh tại Mỹ từ năm 2002 khi thành lập Công ty TNHH US Southern Homes và Công ty cổ phần US Southern hoạt động trong lĩnh vực phát triển nhà đất.

Tính đến cuối năm 2019, bà Yến là cổ đông lớn của Tân Tạo với tỷ lệ sở hữu 5,79%, tương đương 54,34 triệu cổ phiếu.

Ba Dang Thi Hoang Yen xuat hien tai DHDCD ITA sau gan thap ky vang bong
Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến. Ảnh: Huy Lê 

Chia sẻ trong cuộc họp, bà Yến nhận định năm nay ITA sẽ đối mặt với nhiều thách thức, nhưng nhờ phân tích và đánh giá chi tiết nên bà lạc quan rằng trong thử thách có cơ hội lớn.

Động lực tăng trưởng lớn nhất của công ty là xu hướng chuyển dịch nhà máy từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, giúp mảng bất động sản khu công nghiệp phát triển mạnh.

Trong năm 2020, cổ đông ITA đã thông qua mục tiêu doanh thu giảm còn 842 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là doanh thu cho thuê đất và nhà với 707 tỷ đồng. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế tăng hơn 31% lên 271 tỷ đồng. Mức cổ tức 2020 dự kiến 5%. Công ty cũng đẩy mạnh tìm kiếm các đối tác để thực hiện chuyển nhượng, thanh lý nhiều tài sản lớn.

Năm 2019, doanh thu thuần ITA đạt 1.307 tỷ đồng cao gấp 2,7 lần cùng kỳ, lợi nhuận gộp đạt 420 tỷ đồng tăng 82% so với năm 2018. Sau khi trừ các khoản chi phí ITA lãi ròng 206 tỷ đồng tăng cao gấp 2,5 lần cùng kỳ trong đó lãi ròng đạt 203 tỷ đồng, mức lãi cao nhất mà ITA đạt được kể từ năm 2011 đến nay.

Năm này, ITA đặt ba mục tiêu quan trọng là hoàn thiện các khu đô thị, khu công nghiệp trong nước; mở rộng khu công nghiệp Tân Đức II rộng 230 hecta và đầu tư tại California, Mỹ. Điều này cho thấy Công ty đón đầu cơ hội khi bất động sản công nghiệp tăng nhiệt sau COVID-19.

Bà Yến cũng chia sẻ việc giá cổ phiếu thấp hơn giá trị thực, thấp hơn nhiều giá trị sổ sách và giá trị tài sản do thị trường chứng khoán ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố chứ không chỉ căn cứ chính vào hoạt động kinh doanh và tiềm năng.

"Giá cổ phiếu hiện tại chỉ bằng 1/3 giá trị sổ sách. Tôi hy vọng rằng lâu dài nó sẽ phản ánh đúng hơn thực trạng và tiềm năng của công ty", Chủ tịch ITA cho biết.

Cổ phiếu ITA đã có 9 phiên tăng trần liên tiếp do nhà đầu tư kỳ vọng tương lai của Công ty đến từ làn sóng dịch chuyển sản xuất của các doanh nghiệp FDI đến Việt Nam từ Trung Quốc.

Trong phiên giao dịch ngày 5/6, cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo tiếp tục tăng lên 4.570 đồng/cp. Tại ITA, khớp lệnh đạt 16,51 triệu cổ phiếu và đây vẫn là một trong những mã có thanh khoản tốt nhất thị trường.

Anh Nhi

>> xem thêm

Bình luận(0)