Muối Tuyết Diêm là một loại muối được đánh giá là ngon nhất ở khu vực miền Trung và nổi tiếng hơn 100 năm. Vùng muối Tuyết Diêm thuộc xã Xuân Bình, TX Sông Cầu (Phú Yên), rộng gần 140ha, với 850 người theo nghề làm muối truyền thống. Ảnh: Nhanong.Muối Tuyết Diêm thường có hạt chắc, trắng tinh, vị mặn tinh khiết. Theo nhiều đánh giá, muối chứa hàm lượng Natri clorua (NaCl) đạt 97%, tạp chất không tan đạt 0,24%. Muối chưa qua chế biến có vị mặn đậm đà mà không quá chát. Ảnh: Sở dĩ muối Tuyết Diêm ngon, sạch, chất lượng hơn hẳn bởi điều kiện địa hình có vùng biển nơi đây ăn sâu vào đất liền tạo nên sân làm muối. Nước biển này trong, sạch, độ mặn thích hợp cho chất lượng muối. Sân làm muối ở đây rất rộng và sạch sẽ. Ảnh: Nongnghiep.Muối ở đây trắng tinh như không chứa bất kì một tạp chất nào. Ảnh: KH&PT.Làng muối Tuyết Diêm xã Xuân Bình, Sông Cầu, Phú Yên đến nay đã được 138 tuổi. Người làm muối phải ra sức đắp bờ rồi be đất hai bên hong cho no ra, sau đó ngồi lết trên bờ dùng cây gỗ dẹp thẳng tay đập ép hai bên bờ cho chặt. Ép đi ép lại 3 ngày đến khi bờ ruộng cứng như đổ xi măng gọi là “dựng” bờ nuôi muối mặn. Ảnh: Du lịch.Ngày trước còn được người dân buôn muối gọi là muối Cù Mông. Gọi là muối Cù Mông vì ngày xưa tàu thuyền trong Nam ngoài Bắc vào đây mua muối đều nhắm hướng chân đèo Cù Mông. Ảnh: KH&PT.Những đống muối sau khi cào, phơi khô đang chờ thương lái đến tiêu thụ. Ảnh: Nhanong.Cận cảnh công đoạn cào muối Tuyết Diêm. Ảnh: KH&PT.Cận cảnh muối Tuyết Diêm trắng tinh khiết. Ảnh: KH&PT.
Muối Tuyết Diêm là một loại muối được đánh giá là ngon nhất ở khu vực miền Trung và nổi tiếng hơn 100 năm. Vùng muối Tuyết Diêm thuộc xã Xuân Bình, TX Sông Cầu (Phú Yên), rộng gần 140ha, với 850 người theo nghề làm muối truyền thống. Ảnh: Nhanong.
Muối Tuyết Diêm thường có hạt chắc, trắng tinh, vị mặn tinh khiết. Theo nhiều đánh giá, muối chứa hàm lượng Natri clorua (NaCl) đạt 97%, tạp chất không tan đạt 0,24%. Muối chưa qua chế biến có vị mặn đậm đà mà không quá chát. Ảnh:
Sở dĩ muối Tuyết Diêm ngon, sạch, chất lượng hơn hẳn bởi điều kiện địa hình có vùng biển nơi đây ăn sâu vào đất liền tạo nên sân làm muối. Nước biển này trong, sạch, độ mặn thích hợp cho chất lượng muối. Sân làm muối ở đây rất rộng và sạch sẽ. Ảnh: Nongnghiep.
Muối ở đây trắng tinh như không chứa bất kì một tạp chất nào. Ảnh: KH&PT.
Làng muối Tuyết Diêm xã Xuân Bình, Sông Cầu, Phú Yên đến nay đã được 138 tuổi. Người làm muối phải ra sức đắp bờ rồi be đất hai bên hong cho no ra, sau đó ngồi lết trên bờ dùng cây gỗ dẹp thẳng tay đập ép hai bên bờ cho chặt. Ép đi ép lại 3 ngày đến khi bờ ruộng cứng như đổ xi măng gọi là “dựng” bờ nuôi muối mặn. Ảnh: Du lịch.
Ngày trước còn được người dân buôn muối gọi là muối Cù Mông. Gọi là muối Cù Mông vì ngày xưa tàu thuyền trong Nam ngoài Bắc vào đây mua muối đều nhắm hướng chân đèo Cù Mông. Ảnh: KH&PT.
Những đống muối sau khi cào, phơi khô đang chờ thương lái đến tiêu thụ. Ảnh: Nhanong.
Cận cảnh công đoạn cào muối Tuyết Diêm. Ảnh: KH&PT.
Cận cảnh muối Tuyết Diêm trắng tinh khiết. Ảnh: KH&PT.