Văn khấn hoá vàng khi hết Tết Kỷ Hợi chuẩn nhất

Lễ này, tục gọi là “đưa ông bà”, lễ hóa vàng cho Tổ tiên, hay lễ tạ năm mới.

Theo một số chuyên gia văn hóa phương Đông, việc chọn ngày làm lễ hóa vàng tùy thuộc vào mỗi gia đình, chủ yếu từ mùng 3 đến khoảng mùng 10 Tết Nguyên đán. Điều quan trọng nhất là phải có lễ tạ gia tiên, gia thần và chư vị thánh thần, phật. Theo quan niệm dân gian, có lễ tạ thì tấm lòng của chủ nhà mới được người âm chứng giám.
Van khan hoa vang khi het Tet Ky Hoi chuan nhat
 
Sau khi lễ, các gia chủ sẽ hóa vàng. Phần tiền, vàng của gia thần phải hóa trước, tiền vàng, đồ dùng của tổ tiên hóa sau. Tục xưa, tại nơi đốt vàng mã, người ta thường đặt vài cây mía dài. Dân gian cho rằng đây là đòn gánh để các linh hồn dùng làm gậy chống.
Chuẩn bị lễ cúng hóa vàng hết Tết
Mâm cỗ cúng hóa vàng hết Tết gồm những lễ vật sau:
- Mâm ngũ quả
- Hương hoa, vàng mã
- Đèn nến, trầu cau,
- Rượu, trà
- Bánh chưng
- Xôi
Ngoài những lễ vật trên, các gia đình sửa soạn mâm cỗ chay hoặc mâm cỗ mặn dâng lên tổ tiên.
Mâm cỗ mặn gồm các món: gà luộc, giò, nem rán, canh bóng/ canh măng, một đĩa xào.
Sau khi lễ, việc hóa vàng cũng phải làm riêng. Phần tiền vàng của gia thần phải hóa trước rồi mới đến gia tiên để tránh nhầm lẫn. Tục xưa, tại nơi đốt vàng mã, người ta thường đặt vài ba cây mía dài để làm “đòn gánh” cho các linh hồn mang hàng hóa theo.
Tuy nhiên không nên đốt quá nhiều vàng mã. Đây là hành động lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường, chứ không mang ý nghĩa cảm ơn, rước tổ tiên về chứng giám lòng thành. Điều quan trọng là bàn thờ cần hương khói đầy đủ trong 3 ngày Tết và các nghi lễ khấn cúng được thực hiện với sự kính cẩn của gia chủ.
Văn khấn lễ tạ năm mới (lễ hóa vàng)
- Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)
- Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương
- Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần
- Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.
- Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm …………………Chúng con là: ……………………………tuổi……………… Hiện cư ngụ tại ……………………………………………….Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.Nam mô A-di-đà Phật (3 lần).
Bài viết mang tính tham khảo!
Theo Lâm/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)