Bí ẩn khiến giới đạo tặc phải kinh hồn trong lăng mộ Càn Long

Cho tới ngày nay, Dụ lăng cùng những bí ẩn vẫn chưa có một lời giải thích hợp lý. Nhiều người tin rằng, có lẽ vua Càn Long vẫn luôn tìm cách bảo vệ và không cho phép ai được kinh động tới giấc ngủ ngàn thu của những người phụ nữ mà ông hết lòng sủng ái.

Công trình tuyệt mỹ với vô vàn ngọc ngà châu báu
Thanh Cao Tông (sinh năm 1711, tức năm Khang Hi thứ 50 – mất năm 1799, tức năm Gia Khánh thứ 4), niên hiệu Càn Long là con trai thứ 4 của Hoàng đế Ung Chính và là Hoàng đế thứ sáu của nhà Thanh.
Ông là vị Hoàng đế có tuổi thọ cao nhất trong lịch sử Trung Quốc (88 tuổi) với thời gian trị vì kéo dài tới hơn 60 năm. Càn Long không chỉ tinh thông văn học, nghệ thuật mà còn là một nhà quân sự tài ba. Dưới sự trị vì của ông, triều Thanh đã đạt đến giai đoạn hoàng kim của sự phát triển kinh tế cũng như quân sự.
Năm 1752, khi hạ lệnh xây dựng khu lăng mộ cho chính mình, Càn Long đã đặt ra yêu cầu hết sức tỉ mỉ đối với các hoa văn chạm trổ bên trong lăng. Thậm chí, sau cả trăm năm, công trình này vẫn khiến các nhà khảo cổ phải thốt lên kinh ngạc.
"Những đường chạm trổ vô cùng tinh xảo, nét vẽ sống động, chân thực, bố cục chặt chẽ, nghệ thuật điêu khắc trong thời Càn Long đạt tới trình độ đáng kinh ngạc".
Bi an khien gioi dao tac phai kinh hon trong lang mo Can Long
Cửa vào khu lăng mộ Càn Long. 
Theo đó, đường hầm dẫn vào phần mộ chính được lát hoàn toàn bằng đá hoa trắng. Bốn cổng đá bố trí trên đường đều được chạm trổ một cách vô cùng công phu.
Khu vực yên nghỉ của Càn Long và hoàng hậu, phi tần được ông sủng ái có diện tích lớn bằng điện Trung Hoà trong Tử Cấm Thành. Khu quan tài yên nghỉ được thiết kế với khuôn hình bát giác, trên vòm trần là chín con rồng được khắc bằng vàng. Bên trong các ngôi mộ là rất nhiều ngọc ngà châu báu cùng sách, kiếm quý, ngà voi và các tượng Phật.
Bí ẩn về "người sống" trong lăng mộ Càn Long
Đạt tới sự phát triển cực thịnh về kinh tế nên sau khi qua đời, lăng mộ của Càn Long trở thành mục tiêu nhòm ngó của giới mộ tặc. Trong đó phải kể đến vụ trộm năm 1928 do Tôn Điện Anh cầm đầu.
Khi Tôn Điện Anh hạ lệnh cho đám quân lính tiến hành đào bới lăng, ba lớp cửa trước được dễ dàng mở ra nhưng đến lớp cửa đá thứ tư, chúng phải dùng đến một lượng thuốc nổ có sức công phá lớn.
Vụ trộm đã giúp chúng thu được một số kha khá các châu báu song những điều kỳ bí bên trong lăng mộ đã khiến Tôn Điện Anh cùng đám thuộc hạ phải kinh hồn bạt vía.
Bi an khien gioi dao tac phai kinh hon trong lang mo Can Long-Hinh-2
Chân dung Lệnh phi, một trong những người phụ nữ được Càn Long sủng ái nhất. 
Tháng 8.1928, vua Phổ Nghi khi biết tin lăng mộ tổ tiên bị đào bới đã vô cùng phẫn nộ và lập tức hạ lệnh cho hạ thần xử lý. Trong số đó, Tổng quản phủ Nội vụ Bảo Hy cùng cộng sự đã ghi chép lại toàn bộ công tác xử lý trong cuốn "Đông Lăng nhật ký".
Trong sách, Bảo Hy có thuật lại chi tiết kỳ lạ về một cơ thể "sống" kỳ lạ bên trong lăng mộ này.
"Quan tài đặt trên giường đá nằm giữa gian phòng phía Tây có phát hiện ngọc thể của một vị phi tần.
Ngọc thể may mắn không hề bị phân hủy. Người nằm trong quan tài có nét mặt sang quý, cằm nhiều nếp nhăn, răng chưa rụng hết, tựa như người 50 - 60 tuổi. Xương và da đều còn nguyên vẹn, không chút hư tổn, nụ cười phúc hậu tựa Bồ Tát.
Đây quả thực là chuyện vô cùng kỳ lạ."
Theo phán đoán đến nay vẫn được lưu truyền trong dân gian, đây chính là thi thể của Lệnh nghi hoàng quý phi, mẹ đẻ của hoàng đế Gia Khánh mất năm 49 tuổi. Sinh thời, Lệnh Phi là một trong những phi tần được Hoàng đế Càn Long sủng ái nhất. Bà không chỉ xinh đẹp, cầm kỳ thi họa mà còn thấu hiểu lòng người, được vua coi như tri kỷ.
Năm Càn Long thứ 60, con ruột của Lệnh phi là Thập ngũ a ca Ngung Diễm được phong làm Hoàng Thái tử, Lệnh phi cũng được phá lệ sắc phong thành Hoàng hậu.
Chiếc quan tài tự "di chuyển"
Dụ lăng là nơi an nghỉ của vua Càn Long cùng 2 vị Hoàng hậu và 3 Hoàng phi mà ông sủng ái nhất. Trong vụ trộm năm 1928, Tôn Điện Anh cùng đám thuộc hạ từng kinh hãi vì trong 6 chiếc quan tài được đặt kiên cố trên thạch sàng (giường đá), quan tài của Càn Long bỗng di chuyển rời khỏi thạch sàng tới chắn ngang cửa vào ngăn đám mộ tặc.
Điều này khiến ai nấy không khỏi kinh hãi vì thi hài của Càn Long vốn được đặt trong 2 lớp quan tài rất to và nặng. 4 góc của quan tài lại được móc chặt vào đá long sơn nặng đến hàng trăm cân. Thêm nữa, giữa giường đá và đá long sơn được tán đinh để gắn chặt với nhau nên chuyện "tự di chuyển" được xem là điều quá kỳ lạ.
Bi an khien gioi dao tac phai kinh hon trong lang mo Can Long-Hinh-3
Bên trong lăng mộ Càn Long. 
Gần 50 năm sau, khi Cục Văn vật Quốc gia Trung Quốc tiến hành khai quật Dụ lăng, cánh cửa thứ 4 lại một lần nữa thách thức những người muốn vào bên trong. Họ đã phải dùng cách mở đỉnh lăng để có thể vào bên trong.
Và một lần nữa, điều kỳ lạ đã xảy ra khi quan tài của hoàng đế Càn Long lại tiếp tục "tự di chuyển" từ giường đá xuống chặn ngang cửa giống như gần nửa thế kỷ về trước.
Cho tới ngày nay, Dụ lăng cùng những bí ẩn trên vẫn chưa có một lời giải thích hợp lý. Nhiều người tin rằng, có lẽ vua Càn Long vẫn luôn tìm cách bảo vệ và không cho phép ai được kinh động tới giấc ngủ ngàn thu của những người phụ nữ mà ông hết lòng sủng ái.
Theo Diệu Ly /Khám Phá

>> xem thêm

Bình luận(0)