![]() |
| Người dân Kharkov tham gia biểu tình ở Quảng trường Tự do hôm 18/5. |
![]() |
| Người dân Kharkov tham gia biểu tình ở Quảng trường Tự do hôm 18/5. |
![]() |
| Việc Trung Quốc đặt giàn khoan dầu HD981 trái phép ở hải phận Việt Nam làm dấy lên nhiều căng thẳng mới liên quan tới cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. |
![]() |
| Quyền Tổng thống Ukraine Oleksander Turchinov. |
Theo đó, những phóng viên quốc tế của báo, đài ở các nước đã đặt nhiều câu hỏi cho người phát ngôn Liên Hợp Quốc (LHQ) Farhan Haq về những diễn biến căng thẳng ở Biển Đông tại buổi họp báo ở New York hôm 9/5.
![]() |
| Giàn khoan HD-981 của TQ hạ đặt trái phép vùng biển VN “nóng” họp báo LHQ |
Khi được hỏi liệu về quan điểm của LHQ về việc Việt Nam hay Trung Quốc có chủ quyền thực sự ở khu vực đặt giàn khoan HD-981 và liệu LHQ có động thái nào trong bối cảnh căng thẳng này, nhà phát ngôn Haq chưa đưa ra bất cứ bình luận cụ thể nào về các câu hỏi trên. Ông cho biết thêm rằng, những điều gì có thể trả lời, ông đều đã phát biểu.
Ngày 7/5, nữ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki phát biểu trong cuộc họp báo ngắn thường kì rằng: “Chúng tôi cực kỳ quan ngại trước các hành vi đe doạ và gây nguy hiểm của các tàu. Do vậy, Mỹ kêu gọi tất cả các bên hành xử an toàn, kiềm chế và giải quyết các tranh chấp về chủ quyền một cách hoà bình, ngoại giao và phù hợp với luật pháp quốc tế”.
Cùng đó, bà Jen Psaki lần nữa nhắc lại quan điểm của nước này rằng, việc triển khai giàn khoan dầu của Bắc Kinh ở vùng biển tranh chấp là hành động “khiêu khích và vô ích” đối với an ninh trong khu vực.
Thủ tướng Nhật Bản cho rằng, Trung Quốc đã sử dụng sức mạnh ở Biển Hoa Đông và Biển Đông có thể gây ra những căng thẳng mới trong thời hậu chiến tranh lạnh. “Chúng tôi không chấp nhận việc dùng vũ lực và áp bức nhằm làm thay đổi hiện trạng của khu vực”, ông Abe nói.
Lũ quét ở miền đông Afghanistan đã khiến 20 người thiệt mạng, khoảng 80 người khác bị thương và hơn 100 người mất tích.
Nghi phạm đã dùng dao tấn công và làm bị thương hai du khách gần một địa điểm du lịch nổi tiếng tại Athens, Hy Lạp.
Mỹ tiếp tục tiến hành cuộc tấn công nhằm vào Iran trong đêm thứ 10 liên tiếp trong bối cảnh Tehran vẫn duy trì sự kiểm soát đối với eo biển Hormuz.
Lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn tại Yemen mới đây tuyên bố áp đặt lệnh phong tỏa hàng hải đối với Ả Rập Xê Út.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 50% đối với một loạt mặt hàng của Canada.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 50% đối với một loạt mặt hàng của Canada.
Lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn tại Yemen mới đây tuyên bố áp đặt lệnh phong tỏa hàng hải đối với Ả Rập Xê Út.
Nghi phạm đã dùng dao tấn công và làm bị thương hai du khách gần một địa điểm du lịch nổi tiếng tại Athens, Hy Lạp.
Lũ quét ở miền đông Afghanistan đã khiến 20 người thiệt mạng, khoảng 80 người khác bị thương và hơn 100 người mất tích.
Mỹ tiếp tục tiến hành cuộc tấn công nhằm vào Iran trong đêm thứ 10 liên tiếp trong bối cảnh Tehran vẫn duy trì sự kiểm soát đối với eo biển Hormuz.
Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong nước, bao gồm nền kinh tế trì trệ và khủng hoảng chi phí sinh hoạt,...
Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi mối quan hệ song phương giữa hai nước.
5 thành viên trong một gia đình ở bang Utah, Mỹ, đã thiệt mạng sau khi lũ quét bất ngờ tràn qua các hẻm núi ở miền nam Utah, nơi họ đang đi dã ngoại.
Quân đội Anh cho biết một con tàu bốc cháy ở khu vực eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang.
Một chiếc phà chở 133 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn bị lật ngoài khơi Guyana. Hoạt động tìm kiếm, cứu hộ đang được tiến hành.
Trận động đất mạnh 5,5 độ Richter với tâm chấn gần thành phố Sicaya, Peru, đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.
Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, Bahrain và Kuwait vừa tuyên bố đã đẩy lùi thành công nhiều cuộc tấn công đường không từ Iran trong ngày 19/7.
Khói dày đặc từ các vụ cháy rừng làm bầu trời từ vùng Trung Tây đến Bờ Đông nước Mỹ trở nên u ám.
Lực lượng cứu hộ phải chạy đua với thời gian để tìm kiếm người sống sót sau vụ sạt lở đất ở Trùng Khánh, Trung Quốc.
Quân đội Mỹ đã tiến hành những đợt tấn công nhằm vào Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sau khi binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở Jordan.
Nhóm phiến quân phục kích một đoàn xe quân sự của quân đội Mali ở miền bắc, sát hại và bắt giữ hàng chục binh sĩ.
Số nạn nhân thiệt mạng trong hai trận động đất mạnh xảy ra tại Venezuela vào tháng trước đã tăng lên 5.069 người.
Một quan chức cấp cao Iran thông báo Tehran đã đình chỉ các cam kết của nước này trong thỏa thuận tạm thời với Mỹ.
Mỹ mở rộng chiến dịch không kích, tấn công các cây cầu ở Iran, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.
Lãnh đạo Houthi ở Yemen cảnh báo lực lượng này sẵn sàng leo thang xung đột với Ả Rập Xê Út, sau khi hai bên tấn công sân bay của đối phương.