Tuổi thơ dữ dội của 'thánh bơm đểu' trong 'Tiệc trăng máu'

Bếp cạnh chuồng lợn, tắm cho lợn xong thì cũng tắm luôn cho mình chính là những kỷ niệm “lớn lên cùng Hồng Ánh” - người đang nổi như cồn với nick mới: “thánh bơm đểu” sau khi cô thủ vai Nguyệt Ánh trong “Tiệc trăng máu”.

Hồng Ánh xuất hiện trong chương trình Quán Thanh Xuân tháng 11 với chủ đề “Thương mãi bữa cơm nhà” trong bộ áo dài hoa nhí và mái tóc ngang vai khiến nhiều khán giả phải thốt lên: như thấy lại Bạch Vân (trong phim “Người đẹp Tây Đô”, bộ phim đã đem tên tuổi Hồng Ánh vượt qua màn ảnh nhỏ trở thành một trong những tên tuổi hàng đầu của thế hệ diễn viên điện ảnh những năm 90).

Tuoi tho du doi cua 'thanh bom deu' trong 'Tiec trang mau'

Hồng Ánh tại Quán Thanh xuân

Lâu nay, Hồng Ánh thường được giới thiệu là “diễn viên gốc Trà Vinh” khiến nhiều người nhầm cô sống ở Trà Vinh từ nhỏ. Thực ra, đó chỉ là quê ngoại của Ánh, cô lớn lên ở Sài Gòn, trong một căn hộ chỉ có ba mét vuông chiều ngang ở khu cư xá bưu điện Gia Định. Cô Ba Bạch Vân lớn lên trong hoàn cảnh bao cấp khó khăn: “Lúc đó, để tăng gia, má tôi nuôi hai ba con lợn một lúc. Bếp nằm cạnh chuồng lợn, muốn vào nhà vệ sinh phải đi qua chuồng lợn, và cứ lúc nào lợn tắm thì mình cũng được tắm luôn”.

Công việc quen thuộc thuở nhỏ của Hồng Ánh là ngày ngày ngồi lấy chân que hương chấm vào nước để nhặt bông cỏ lẫn trong gạo. Bởi nếu không nhặt, khi ăn, bông cỏ không tiêu hóa được sẽ mắc lại ruột thừa, từng có người mổ ruột thừa ra cả bối bông cỏ.

Tuoi tho du doi cua 'thanh bom deu' trong 'Tiec trang mau'-Hinh-2

Trước khi trở thành diễn viên điện ảnh Hồng Ánh là diễn viên múa

Thời bao cấp khó khăn nhưng Hồng Ánh lại có một tuổi thơ trọn vẹn, được ba mẹ yêu thương bao bọc. Cô kể, bữa cơm nào mẹ cũng ngồi lựa gạo, sắn, bo bo để ăn, nhường cho con cơm trắng, kể cả khi mẹ mang bầu em bé. “Lúc đó tôi ngây thơ hỏi, sao bữa nào mẹ cũng ăn khoai vậy, mẹ bảo: vì mẹ thích khoai, không thích ăn cơm. Lớn lên mới hiểu, là vì mẹ muốn nhường thứ tốt nhất cho mình”.

Tuoi tho du doi cua 'thanh bom deu' trong 'Tiec trang mau'-Hinh-3

Hội ngộ bạn diễn "Người đẹp Tây Đô"

Nhờ có mẹ làm trong cửa hàng lương thực, bữa cơm ấu thơ của Hồng Ánh hay có món trứng, và cho đến tận bây giờ, trứng vẫn là món ăn mà cô thích nhất. Trứng pha nước, pha bột, luộc, dầm nước muối, chỉ cần một quả trứng dầm muối là cả nhà có bữa cơm ngon. Đại tiệc thời đó chính là những lần bà ngoại ở Trà Vinh lên thăm mang theo rất nhiều đồ khô, cá khô. Sau này, dù đã ăn rất nhiều bữa tiệc hoành tráng (“Tiệc trăng máu” cũng là liên hoàn tiệc và được đạo diễn Quang Dũng tiết lộ là tiệc thật chứ không phải tiệc diễn) thì những món khiến Hồng Ánh nhớ thương nhất vẫn gắn với trứng, với đồ khô, và không khí gia đình đầm ấm...

Tuoi tho du doi cua 'thanh bom deu' trong 'Tiec trang mau'-Hinh-4

Vợ chồng Hồng Ánh và đạo diễn phim Ròm

Giống như Đỗ Thị Hải Yến, Hồng Ánh xuất thân diễn viên múa trước khi bén duyên điện ảnh. Sau “Người đẹp Tây Đô”, cô tiếp tục gây ấn tượng đẹp trong lòng khán giả với hàng loạt phim: Đời cát, Người đàn bà mộng du, Trăng nơi đáy giếng, Thung lũng hoang vắng, Em là bà nội của anh...

Tuoi tho du doi cua 'thanh bom deu' trong 'Tiec trang mau'-Hinh-5

Cùng bạn diễn Tiệc trăng máu

Hơn 10 năm trước, Hồng Ánh từng gây xôn xao dư luận khi bị đồn đoán là người thứ ba trong mối quan hệ với nhà phê bình văn học Nguyễn Thanh Sơn. Sau 6 năm yêu nhau với hàng lít nước mắt, cuối cùng họ cũng về chung một nhà. Hai người không có con chung, và Hồng Ánh cho biết cô không có ý định sinh con nữa, vợ chồng cô không có áp lực về việc này. Hồng Ánh cũng tiết lộ về mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu: "Bố mẹ chồng là “fan cứng” của tôi. Mẹ chồng tôi là cán bộ trong ngành thương mại và hiện bà đã về hưu. Tất cả hình ảnh, bài báo tôi không quan tâm nhưng mẹ chồng tôi lại lưu giữ khá đầy đủ. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì tình cảm đó của mẹ”.

Tuoi tho du doi cua 'thanh bom deu' trong 'Tiec trang mau'-Hinh-6

Cô từng bị đồn đoán là người thứ ba

Năm 2016, Hồng Ánh còn từng thử sức trong vai trò đạo diễn khi chuyển thể “Đảo của dân ngụ cư” (nguyên tác: Đỗ Phước Tiến) lên màn ảnh rộng. Bộ phim mà cô thai nghén 10 năm đem về một số giải thưởng nhưng không được giới phê bình trong nước đánh giá cao. Nó cũng thất bại về mặt doanh thu nếu so với “Tiệc trăng máu” hiện đã cán mốc 90 tỉ chỉ sau hai tuần ra rạp.

Theo Đạt Nhi / Tienphong

>> xem thêm

Bình luận(0)