Tình duyên của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý vừa qua đời

Tối ngày 26/12, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý qua đời ở tuổi 94. Hồi trẻ, ông được giới thiệu cho cô chị nhưng lại để ý đến cô em. Ngoài ra, cả hai người vợ của nam nhạc sĩ đều đã mất.
 
 

Thông tin nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý qua đời tại nhà riêng vào tối ngày 26/12 được người thân trong gia đình ông chia sẻ. Tác giả “Dư âm” hưởng thọ 94 tuổi. Ông qua đời để lại gia tài nghệ thuật đồ sộ. Sinh thời, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý nổi tiếng nhưng không phải ai cũng biết đến đời sống tình cảm của ông.
Theo báo Gia đình xã hội, năm 1949, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý được giới thiệu cho một cô gái quê ở Nghệ An. Tuy nhiên, ông lại để ý đến cô em mới tròn 16 tuổi. Dù gia đình cô gái phản đối nhưng nhạc sĩ vẫn nhiều lần đánh liều đến thăm cô em. Về sau, ông buông bỏ vì thấy cô bị bố mẹ mắng quá nhiều. Lúc đó, ông viết ca khúc “Dư âm”.
Tinh duyen cua nhac si Nguyen Van Ty vua qua doi
 Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý khi về già. 
Năm 1946, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý kết hôn với bà Mai Thị Cúc. Theo Nông nghiệp Việt Nam, bà Mai Thị Cúc là một người phụ nữ bán muối ở bến cảng Hộ Độ - Hà Tĩnh và bị bệnh tim. Vào năm 1947, sau 3 tháng sinh con gái Như Mỹ, vợ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý qua đời.
Trong những năm nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đi sáng tác phục vụ cách mạng, con gái của ông - Như Mỹ được học tập tại Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp đại học, bà Như Mỹ dạy môn Hóa ở trường Trần Phú - Hà Nội cho đến ngày nghỉ hưu.
Năm 1953, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý tái hôn. Vợ của ông là nghệ sĩ Bạch Lê - em gái của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương. Cả hai cùng công tác trong Đoàn văn công Liên khu 4. Trước khi đến với tác giả “Dư âm”, nghệ sĩ Bạch Lê từng qua một lần đò và có bốn đứa con riêng.
Theo Pháp luật TP.HCM, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý kể kỷ niệm ông nhớ nhất thời yêu nghệ sĩ Bạch Lê là khi bà đi phục vụ dân công hỏa tuyến. Có hôm đoàn của ông đóng ở bên này sông, ông được phân công sang sông làm một việc quan trọng.
Như linh tính gì đó, nghệ sĩ Bạch Lê đưa ông ra tận bến đò. Đò sắp cập bến thì máy bay địch ập tới thả bom napal. Ông may mắn lao được xuống hào. Khi về lại lán, cảnh tượng tang thương diễn ra trước mắt. Ông đau xót thì nghe tiếng gọi của nghệ sĩ Bạch Lê. Hóa ra bà dõi theo ông từng bước khi qua đò.
Tinh duyen cua nhac si Nguyen Van Ty vua qua doi-Hinh-2
 Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý và nghệ sĩ Bạch Lê. 
Đám cưới của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý và nghệ sĩ Bạch Lê do nhà thơ Lưu Trọng Lư làm chủ hôn. Theo Giáo dục thời đại, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý dành cho người vợ thứ hai các ca khúc “Sương khuya", “Con sáo sang sông” và “Là tình yêu mãi mãi”.
Một năm sau khi kết hôn, nghệ sĩ Bạch Lê hạ sinh con gái Thái Linh. Khi con gái chào đời, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sáng tác bài “Mẹ yêu con”. Nghệ sĩ Thái Linh từng học nhạc 11 năm ở Liên Xô rồi theo chồng sang định cư ở Đức. Nhiều năm sau, nghệ sĩ Thái Linh giảng dạy piano tại Nhạc viện TP.HCM cho đến ngày nghỉ hưu.
Khi nghệ sĩ Thái Linh lấy chồng, sang Đức định cư, nghệ sĩ Bạch Lê sang nước ngoài chăm con và cháu. Trong nhiều năm, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sống một mình. Sau khi về Việt Nam được vài năm, người vợ thứ hai của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý qua đời.

Mời quý độc giả xem video "Tùng Dương thể hiện ca khúc Dư âm". Nguồn Youtube nhân vật


Thu Cúc (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)