Ngô Thanh Vân lên tiếng về ồn ào bản quyền phim “Trạng Tí“

Bộ phim của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh hiện đang nhận được rất nhiều quan tâm của khán giả về bản quyền phim sau ồn ào giữa hoạ sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị.

Cận kề ngày ra mắt chính thức, bộ phim Trạng Tí phiêu lưu ký vướng vào luồng ý kiến tranh cãi xoay quanh câu chuyện về bản quyền bộ phim.

Sau khi tung trailer chính thức, bên cạnh những ý kiến ủng hộ, một bộ phận khán giả cho rằng đơn vị sản xuất phim đang vi phạm quyền tác giả của hoạ sĩ Lê Linh khi ký hợp đồng với công ty Phan Thị và kêu gọi tẩy chay phim.

Ngo Thanh Van len tieng ve on ao ban quyen phim “Trang Ti“

"Trạng Tí" lại ồn ào liên quan đến câu chuyện bản quyền.

Trước đó, vào ngày 3/9, vụ kiện của họa sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ 4 hình tượng nhân vật trong Thần đồng đất Việt đã ngã ngũ. Họa sĩ Lê Linh đã được công nhận quyền tác giả của bộ truyện. Còn công ty Phan Thị chỉ giữ quyền sở hữu tài sản và có quyền thực hiện các tác phẩm phái sinh.

Trước làn sóng dư luận, tối 22-12, Ngô Thanh Vân đã chính thức lên tiếng về vụ việc. Theo cô, từ năm 2016 đã bắt đầu gặp công ty Phan Thị để bàn về việc mua bản quyền cho tác phẩm Thần đồng đất Việt.

Cô chia sẻ: “Tôi làm việc với bên Phan Thị hết 2 năm để có thể mua được bản quyền, lúc đó là năm 2016. Đến năm 2018 mới đi đến thỏa thuận cho tôi mua 5 tập truyện để làm phim. Lúc này, là nhà sản xuất, tôi mua tác quyền từ người sở hữu bộ truyện và nội dung câu chuyện trong thời gian đó”.

Cô khẳng định, mọi công tác đều theo tính hợp lý pháp luật và không có gì sai về mặt luật pháp trong công tác này, nên hai bên đã ký hợp đồng với nhau. “Lúc đó, tôi vẫn không biết gì đến việc tranh chấp giữa công ty phát hành truyện và tác giả sáng tác”, Ngô Thanh Vân cho biết.

Ngo Thanh Van len tieng ve on ao ban quyen phim “Trang Ti“-Hinh-2

Ngô Thanh Vân khẳng định không "ăn cắp" bản quyền.

Theo diễn viên Ngô Thanh Vân, khi sự việc xảy ra, cô có nhờ luật sư liên hệ với công ty Phan Thị để làm rõ việc này. “Nhưng bên Phan Thị đã đưa ra các giấy tờ liên quan đến việc vụ kiện vẫn đang còn chưa có phán quyết cuối cùng từ tòa án. Vì vậy, hợp đồng giữa hai bên vẫn có hiệu lực và mình đã phải bắt đầu bấm máy bộ phim vì mọi thứ đã sẵn sàng”, Ngô Thanh Vân chia sẻ.

Sau khi biết về thông tin vụ kiện giữa hoạ sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị, cô đã chủ động tìm đến hoạ sĩ Lê Linh để nói chuyện và tìm cách xử lý do hợp đồng với Phan Thị đã ký kết xong.

“Là một người trong thời gian còn tranh chấp tại tòa, anh Lê Linh đã từ chối mọi đề nghị về quyền lợi từ phía tôi đưa ra, vì tôi có đề nghị nhiều hình thức khác nhau. Khi anh Linh từ chối để tập trung vào vụ kiện, tôi không còn cách nào hơn là tôn trọng anh và vẫn ngồi chờ những đề nghị từ phía anh Lê Linh”, Ngô Thanh Vân bộc bạch.

Ngo Thanh Van len tieng ve on ao ban quyen phim “Trang Ti“-Hinh-3

Bốn nhân vật Tí, Sửu, Dần, Mẹo trong bộ truyện "Thần đồng đất Việt".

Ngô Thanh Vân chia sẻ, cô đã đọc từng comment và chia sẻ cho trailer mới nhất của phim. Trước cáo buộc ăn cắp, cô khẳng định: “Xin được nói rõ, đó là nội dung tôi có mua và trả tiền theo đúng Luật Sở hữu trí tuệ, nên việc tố tôi ăn cắp là không đúng”.

Cô cũng thừa nhận có một phần lỗi trong việc chưa nắm rõ thông tin trước khi mua. Tuy nhiên, cô mong muốn khán giả có cái nhìn công tâm trong sự việc lần này và với một sản phẩm được đầu tư tâm huyết, phim “sẽ có 1 cái tết trọn vẹn”.

Trạng Tí phiêu lưu ký do bốn diễn viên nhí: Huỳnh Hữu Khang, Phan Bảo Tiên, Vương Hoàng Long và Trần Đức Anh thủ vai chính. Phim của Ngô Thanh Vân dự kiến khởi chiếu trên toàn quốc vào mùng 1 Tết Nguyên đán 2021 (ngày 12/2/2021).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Hải Duy/ SGGP

>> xem thêm

Bình luận(0)