Nghệ sĩ gạo cội "trượt" danh hiệu NSND, Chủ tịch Hội Sân khấu nói gì?

NSND Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM - cho rằng nghệ sĩ phấn đấu nhưng không phải bằng mọi giá có được danh hiệu NSND.

Những ngày qua, việc một số gương mặt gạo cội trong lĩnh vực sân khấu "trượt" xét duyệt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), trong đó có những người nhiều năm cống hiến cho nghệ thuật như: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Ngọc Khanh, NSƯT Thoại Mỹ... đã thu hút sự quan tâm của khán giả.
Mới đây, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10, đề nghị xem xét lại hồ sơ của một số diễn viên gạo cội "trượt" danh hiệu NSND vừa qua.
Trong khi đó, vụ NSƯT Kim Tử Long lên tiếng về việc bản thân không được xét duyệt danh hiệu NSND cũng thu hút sự chú ý của dư luận, làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều.
Nghe si gao coi
 Nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ (Ảnh: Facebook nhân vật).
Chia sẻ với Dân trí, NSND Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM cho rằng: "NSND và NSƯT đều là danh hiệu cao quý, là vinh dự cho người được nhận. Thật sự, nghệ sĩ nào cũng phấn đấu nhưng không phải bằng mọi giá có được danh hiệu. Là Chủ tịch Hội Sân khấu, tôi cũng rất muốn những nỗ lực, cống hiến của các nghệ sĩ được công nhận. Tuy nhiên, chúng ta phải tuân theo các quy định".
Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM cho rằng mọi việc đều có quy định, quy chuẩn, khi vận dụng cho từng trường hợp cụ thể, sẽ có lúc xảy ra sự chưa chính xác. "Cũng vì vậy mà nghị định, quy định cho chúng ta thời hạn kiến nghị cho các trường hợp thấy rằng chưa chính xác, để cấp thẩm quyền đề nghị Hội đồng xét duyệt xem xét lại", ông Trần Ngọc Giàu nói.
Ông Giàu cho rằng khi được trao danh hiệu NSND, nghệ sĩ không chỉ mang sự tự hào mà còn tăng trách nhiệm gấp đôi, gấp 3 lần. Ông chia sẻ: "Ngày xưa tôi có làm việc với NSND Phan Phan. Khi được trao danh hiệu NSND, nghệ sĩ Phan Phan tâm sự rằng ông thật sự rất lo lắng bởi từ đó, tất cả tác phẩm của ông đều được gắn với danh hiệu cao quý mà Nhà nước trao tặng. Chính vì thế, với mỗi tác phẩm, nghệ sĩ Phan Phan đều tận tâm, tận sức, không thực hiện qua loa bất cứ chuyện gì. Không chỉ vậy, trong sinh hoạt hằng ngày, kể cả trong các mối quan hệ xã hội, ông đều tự nhắc nhở bản thân rằng đang có nhiều khán giả, anh em nghệ sĩ nhìn theo, phải tránh những sai sót trong cuộc sống và lúc nào cũng phải chỉn chu trong từng sản phẩm. Đối với tôi, đó chính là những lời dặn dò của bậc tiền bối cho lớp sau".
Nghe si gao coi
NSND Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM (Ảnh: Facebook nhân vật). 
Tuy nhiên, NSND Trần Ngọc Giàu cũng khẳng định, không phải chỉ khi có danh hiệu thì nghệ sĩ mới có trách nhiệm.
"Khi được gọi là nghệ sĩ, mình đã phải cố gắng, khi có danh hiệu thì lại càng phải cố gắng hơn. Tuy nhiên, dù là NSƯT hay NSND thì cũng đều là con người, vẫn có khả năng xảy ra sai sót. Quan trọng là chúng ta phải tránh bớt những sai sót trong cuộc sống để xứng đáng hơn với danh hiệu đã được trao tặng. Chúng ta phải ý thức được mình sai ở đâu và sửa chữa", ông nói.
Trước một số ý kiến cho rằng vì ồn ào trong quá khứ mà có những nghệ sĩ có thể không được trao những danh hiệu cao quý, ông Trần Ngọc Giàu nêu ý kiến: "Khán giả rất bao dung, rất vị tha nên có thể bỏ qua trước sai lầm của nghệ sĩ. Tuy nhiên, bỏ qua không có nghĩa là không nhớ. Mỗi khi có vấn đề xảy ra, khán giả nhắc lại những chuyện xưa, những lỗi lầm trong quá khứ của nghệ sĩ. Đây là một bài học rất lớn. Nghệ sĩ phải biết sai và sửa chữa thật tốt sai lầm. Việc khán giả có bỏ qua lỗi lầm của nghệ sĩ hay không còn tùy thuộc vào thái độ của nghệ sĩ trước những lỗi lầm của mình".
Theo Mộc Khải/ Dân Trí

>> xem thêm

Bình luận(0)