Hãng phim truyện Việt Nam chấm công vân tay khiến nghệ sĩ bức xúc

Google News

Nhiều nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam cho rằng, khi họ thức tới 3, 4h sáng để làm việc thì ai sẽ là người chấm công cho họ?

>>>> Xem video Thương hiệu hãng phim truyện Việt Nam không đáng giá 1 xu (nguồn: Tin Tức VTV24):
Câu chuyện về sự bất đồng quan điểm giữa Ban lãnh đạo mới của Hãng phim truyện Việt Nam cùng với tập thể nghệ sĩ hiện đang làm việc tại Hãng thu hút sự quan tâm của dư luận. Đã có những người đại diện cho cả hai bên lên tiếng, thậm chí, các cuộc họp gặp gỡ diễn ra nhưng tiếng nói chung của cả hai phía đều chưa được thống nhất.
Trở ngại chấm công nghệ sĩ Hãng phim truyện bằng vân tay
Ngày 9/10 vừa qua, theo kế hoạch của Ban lãnh đạo Hãng phim truyện Việt Nam thì Hãng sẽ chính thức lắp đặt máy quét vân tay, cũng như áp dụng chính sách làm việc một ngày 8 tiếng đối với các cán bộ làm việc trong Hãng. Chỉ ngoại trừ lãnh đạo, nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, trưởng phòng và những cá nhân đang thực hiện các dự án phim, các đề tài riêng thì không phải đáp ứng ngày làm 8 giờ tại công ty, với điều kiện báo cáo nội dung công việc và tiến độ thực hiện với lãnh đạo công ty.
Nghe si Hang phim truyen Viet Nam buc xuc vi bi cham cong van tay
 Ông Nguyễn Thủy Nguyên cho rằng, việc quản lý bằng chấm vân tay và yêu cầu các nghệ sĩ có mặt 8 tiếng một ngày tại cơ quan là điều hết sức bình thường.
Dù chủ trương là như vậy nhưng việc thực hiện nó ngay lập tức gặp phải sự phản đối dữ dội từ phía các nghệ sĩ thuộc biên chế Hãng phim truyện Việt Nam. Nhiều nghệ sĩ cho rằng việc quản lý một cách cứng nhắc và rập khuôn như vậy là không hợp lý với một môi trường có tính đặc thù như Hãng phim truyện Việt Nam. Hay nói cách khác, đó là một hành động sẽ "giết chết" đi cảm hứng làm việc, sáng tác của anh em nghệ sĩ.
Sáng ngày 9/10, khi Hãng phim truyện Việt Nam cho lắp đặt máy lấy dấu vân tay, một nghệ sĩ do quá bức xúc đã ngăn cản không cho nhân viên lắp máy thực hiện. Nghệ sĩ này sau đó đã đem chiếc máy này đi chỗ khác. Ông Vũ Quốc Tuấn - Phó phòng Quay phim cho biết: "Hiện hãng phim đang trong quá trình bị thanh tra. Chúng tôi được biết đến ngày 1/12 năm nay phải xong hoạt động và có kết luận thanh tra. Do đó các nghệ sĩ không đồng ý với những thay đổi vào thời gian này. Phải chờ có kết luận của thanh tra thì muốn thay đổi gì cũng được.
Một nghệ sĩ đã ngăn cản việc lắp máy lấy dấu vân tay là do quá nóng giận, hành động bộc phát. Sau khi biết điều này, chúng tôi đã yêu cầu anh ấy hoàn trả chiếc máy lấy vân tay cho công ty".
Quản lý theo chất lượng công việc hay máy móc về mặt thời gian?
Nhiều người cho rằng, không thể nào quản lý được một tập thể các nghệ sĩ bởi đặc thù công việc sáng tác, có người làm việc tới 3 - 4h sáng thì lúc đó ai sẽ chấm công khi ấy cho họ? Việc chấm công là cách quản lý máy móc và rập khuôn.
Nghệ sĩ Nguyễn Thị Hồng Ngát nhận định về vấn đề trên: "Hãng phim truyện Việt Nam nên quản lý họ (anh, em nghệ sĩ) bằng sản phẩm chứ không phải bằng việc "phải lên cơ quan 8h/ngày và kiểm tra bằng lấy dấu vân tay" xem họ có lên không? Làm vậy thật máy móc chỉ gây mất hứng cho người sáng tác. Đạo diễn, quay phim cũng vậy... Quản khối nghệ thuật là phải biết tôn trọng nghề nghiệp, đặc thù nghề nghiệp của họ. Hơn ai hết khi có phim là họ làm quên ăn quên ngủ. Họ chính là những cái máy cái trong một Hãng sản xuất phim. Không có họ, Hãng không tồn tại được. Dù các phòng ban khác có lên đủ 8h cũng không để làm gì. Coi sổ sách, quét nhà, pha nước không phải việc của họ, đó là lao động bình thường ai cũng làm được".
Tương lai Hãng phim truyện Việt Nam sẽ đi về đâu?
Sự việc trên dưới bất nhất của Hãng phim truyện Việt Nam diễn ra trong thời gian gần đây khiến nhiều người phải "bàng hoàng" về sự "bung bét" khi Ban lãnh đạo mới nhận quản lý Hãng phim sau cổ phần hóa. Đỉnh điểm là việc ông Nguyễn Thủy Nguyên, chủ mới của Hãng phim truyện Việt Nam cho rằng, nghệ sĩ Quốc Tuấn có cách hành xử Chí Phèo. Ông cho rằng, những lời nói của mình chỉ nhắm tới cá nhân nghệ sĩ Quốc Tuấn và bởi vì ông bị nghệ sĩ này dọa đánh cũng như xúc phạm trong buổi họp ngày 29/9.
Nghe si Hang phim truyen Viet Nam buc xuc vi bi cham cong van tay-Hinh-2
 Nghệ sĩ Nguyễn Thị Hồng Ngát.
Thế nhưng hàng loạt những người có mặt tại buổi họp đó nhận định, không có chuyện nghệ sĩ Quốc Tuấn xúc phạm ông Thủy Nguyên. Bản thân nghệ sĩ Quốc Tuấn cũng phải bức xúc thốt lên: "Tôi xin lỗi phải dùng từ khốn nạn khi có thể nói nghệ sĩ là Chí Phèo, Thị Nở rồi thậm chí còn văng tục nay mẹ mai cha rồi nghệ sĩ phải treo cổ chết. Tôi không muốn tranh luận cá nhân nhiều khi một người vô văn hoá như vậy lại là ông chủ đơn vị nghệ thuật. Thực sự là không thể chấp nhận khi xúc phạm đến các nghệ sĩ như vậy".
Trong khi nội bộ của Hãng phim truyện Việt Nam hiện nay đang có sự không thống nhất giữa bộ máy lãnh đạo và anh em nghệ sĩ thì nhiều người quan tâm lo lắng cho tương lai của Hãng phim có lịch sử lên tới 60 năm tồn tại với hàng trăm tác phẩm điện ảnh sẽ liệu sẽ đi về đâu...
Theo P.M.T/ Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)