Bị tuýt còi, “Ròm” vẫn thắng giải ở LHP Busan 2019, xử thế nào?

(Kiến Thức) - Bộ phim "Ròm" đoạt giải tại Liên hoan phim Quốc tế Busan 2019 dù trước đó bị tuýt còi vì vi phạm Luật Điện ảnh Việt Nam. Liệu bộ phim này sẽ bị xử lý thế nào?
 

Một số trang báo quốc tế như Variety, Bangkok Post, Screen Daily mới đây đưa tin bộ phim “Ròm” của đạo diễn Trần Thanh Huy (Việt Nam) đã giành chiến thắng giải New Currents tại Liên hoan phim Quốc tế Busan 2019 (Hàn Quốc). Sự việc sẽ không có gì đáng nói nếu như “Ròm” không bị tuýt còi trước đó vì vi phạm Luật Điện ảnh Việt Nam.
Theo Hà Nội Mới, cuối tháng 9/2019, Cục Điện ảnh và Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch  đưa ra thông báo bộ phim “Ròm” chưa có giấy phép phổ biến phim. Tuy nhiên, ê kíp sản xuất vẫn tự đăng ký và gửi phim tham dự LHP Quốc tế Busan. Do vậy, ê-kíp đã vi phạm pháp luật hiện hành.
Theo điểm d khoản 1 Điều 41, được sửa đổi, bổ sung của Luật Điện ảnh nêu rõ: Phim tham dự liên hoan phim phải có giấy phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh hoặc có quyết định phát sóng của người đứng đầu Đài truyền hình, Đài phát thanh- truyền hình.
Bi tuyt coi, “Rom” van thang giai o LHP Busan 2019, xu the nao?
 "Ròm" thắng giải tại LHP Busan.
Theo Zing, ê-kíp phim “Ròm” đã cam kết không gửi phim tới tham dự Liên hoan phim Quốc tế Busan năm nay dưới mọi hình thức, đồng thời xin phép chỉnh sửa và trình duyệt lại để được cấp Giấy phép Phổ biến phim. Ngoài ra, ê-kíp phim “Ròm” cũng gửi thư tới ban tổ chức liên hoan phim để rút phim.
Cũng theo Cục điện ảnh, ê-kíp phim “Ròm” còn vi phạm thông tư số 11/2011/TT-BVHTTDL hướng dẫn liên quan đến thủ tục hành chính về việc có nhà sản xuất có quốc tịch nước ngoài nhưng không đưa kịch bản thẩm định. Cụ thể, tên nhà sản xuất có đạo diễn Trần Anh Hùng (quốc tịch Pháp) đứng đầu.
Phía ban tổ chức LHP Busan dù nhận đơn xin rút phim của nhà sản xuất “Ròm” song vẫn phổ biến phim. “Chúng tôi không muốn hủy buổi chiếu do nhiều khán giả quan tâm đến tác phẩm, đặt vé từ trước. Liên hoan phim phải duy trì sự kết nối và giao ước với khán giả", đại diện ban tổ chức – ông Park Sungho nêu lý do “Ròm” được giữ lại.
Phía Bộ VH-TT&DL lên tiếng trước việc “Ròm” vẫn được phổ biến tại LHP Busan. Theo ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ VH-TT&DL, nhà sản xuất đã cố tình vi phạm pháp luật vì vậy Bộ sẽ xử lý nghiêm trường hợp của "Ròm" theo Nghị định 158 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và quảng cáo.
Ông Nguyễn Thái Bình khẳng định trong trường hợp “Ròm” thắng giải vẫn bị xử phạt. "Việc vi phạm đó cần phải được xử lý nghiêm nhằm bảo đảm tinh thần thượng tôn pháp luật. Bất kỳ một tổ chức, cá nhân nào khi tự ý phát hành, công chiếu tác phẩm chưa được cấp phép phổ biến đều bị xem xét, xử lý”, ông Bình chia sẻ.
Liên quan đến việc phim “Ròm” sẽ bị xử phạt, đạo diễn Trần Thanh Huy chia sẻ trên VOV từ Busan: “Tôi là một nhà làm phim trẻ và hoàn toàn không biết gì về việc phải xin cấp phép trước khi gửi ra nước ngoài dự thi. Tôi cứ nghĩ mình làm đúng luật, nhưng lại thành ra sai luật. Tôi chỉ nghĩ đơn giản, bao giờ chiếu thương mại, bán vé thì mới phải xin phép.
Còn gửi đến LHP, chúng tôi không được một đồng nào, thậm chí còn phải tự bỏ tiền ra cho những chi phí liên quan. Đây là một bài học đắt giá với tôi và cũng là kinh nghiệm cho các đạo diễn trẻ. Chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm túc các quy định xử phạt từ Cục Điện ảnh và Bộ VH-TT&DL”.
“Ròm” là bộ phim đạo diễn Trần Thanh Huy phát triển từ phim ngắn của anh mang tên “16:30”. Nội dung phim “Ròm” xoay quanh cuộc sống của các cậu bé bụi đời, bán vé số trên đường phố Sài Gòn.
Theo Cục Điện ảnh, bộ phim “Ròm” phản ánh mặt trái quá đen tối của những con người mong muốn đổi đời bằng việc trông chờ vào những con số may mắn để trúng lô, đề. Những tệ nạn xã hội như chơi lô, đề, cho vay nặng lãi, đòi nợ, mê tín, bao lực xuyên suốt bộ phim, kết phim bi quan, bế tắc, không lối thoát, thiếu tính nhân văn.
Câu chuyện phim diễn ra tại TPHCM nhưng không có sự quan tâm của chính quyền và cơ quan chức năng. Đồng thời, phim cũng thể hiện nhiều thông tin tiêu cực, phản cảm, mang ẩn ý và ám chỉ không tốt về chính trị, mang màu sắc phê phán chính trị - xã hội, thể hiện cách nhìn tiêu cực về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam.

Mời quý độc giả xem video "Sao Việt trên thảm đỏ Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội". Nguồn VTC


 
Thu Cúc

>> xem thêm

Bình luận(0)