Vì sao có thể nói " thuốc bổ còn thua một nắm rau càng cua" bởi hàm lượng dinh dưỡng trong rau càng cua cao hơn cả cà rốt về chất Beta-caroten, cao hơn rau muống về lượng can-xi, photpho… Ngoài ra, rau càng cua còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như: proline, protein, vitamin B, C, PP… rất lợi cho sức khỏe. Ảnh: Cooky.Ngoài những bài thuốc dân gian cụ thể, nhiều nước trên thế giới coi rau càng cua là thần dược trong cuộc sống bởi kháng được nhiều loại bệnh. Ở Phiippines, người ta dùng lá càng cua đắp chữa ung nhọt và vết loét. Ảnh: Caynhalavuon.Còn ở Trung Quốc và Brazil, nước ép càng cua lại được dùng để trị bệnh viêm kết mạc. Người Java lại dùng nó để trị sốt rét, đau đầu, lá uống trị đau bụng. Tại nhiều quốc gia vùng nhiệt đới, cây càng cua được xem như một thứ gia vị và dùng trong chế biến món trộn hoặc chiên xào. Ảnh: Amthucsaigon.Chữa bệnh đau lưng. Dùng khoảng 50-100g rau càng cua mỗi ngày sắc lấy nước uống. Không chỉ chữa chứng đau lưng mà còn có thể trị mụn nhot do nóng trong, hay làm lành nhanh các vết thương hở. Ảnh: Ancotnam.Chữa thiếu sắt. Như đã nói ở trên, rau càng cua bổ sung sắt hiệu quả bởi nó có nhiều khoáng chất tăng cường sinh tế bào máu. Bạn chỉ cần dùng rau làm món nộm cùng với thịt bò. Khi hai loại thực phẩm giàu sắt này kết hợp với nhau sẽ cộng hưởng để cho tác dụng tuyệt vời nhất. Ảnh: Monngon.Giảm béo. Rau càng cua chứa rất nhiều chất như vitamin C, carotenoid, canxi, photpho … nhưng lại rất ít calo, rất thích hợp cho những người nào muốn giảm béo. Thực phẩm giảm cân này không những không có chút tác dụng phụ nào mà lại còn có thể bổ sung máu cho người thiếu sắt. Ảnh: Myvienphuxuan.Chữa bệnh tiểu đường. Người bị bệnh này có thể dùng các món chế biến từ rau càng cua đều đặn mỗi tuần 3 lần để giữ lượng đường huyết ổn định trong cơ thể. Cũng có thể chế biến rau càng cua thành món ăn như bóp nộm, ăn cùng với món ếch tẩm bột, ếch chiên giòn. Ảnh: Khoe360.Chữa viêm họng. Cộng đồng người dân Congo đã dùng rau này để ngâm hoặc trộn cùng muối và dầu cọ để trị bệnh ho. Còn ở Việt Nam, dân gian thường chữa bệnh ho từ rau càng cua bằng cách: Xay nhỏ rau càng cua lấy nước cốt ngậm hoặc lấy nước cốt của rau này pha cùng nước ấm để uống. Ảnh: Xoaseothamy.Chữa tiểu buốt. Có thể dùng 150-200g rau càng cua nấu chung với 330ml nước cho sôi, để nguội chia hai lần để uống trong ngày, uống liền 5 ngày hoặc ăn sống có thể chữa bệnh tiểu buốt, tiểu khó rất công hiệu. Ảnh: Caynhalavuon.
Vì sao có thể nói " thuốc bổ còn thua một nắm rau càng cua" bởi hàm lượng dinh dưỡng trong rau càng cua cao hơn cả cà rốt về chất Beta-caroten, cao hơn rau muống về lượng can-xi, photpho… Ngoài ra, rau càng cua còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như: proline, protein, vitamin B, C, PP… rất lợi cho sức khỏe. Ảnh: Cooky.
Ngoài những bài thuốc dân gian cụ thể, nhiều nước trên thế giới coi rau càng cua là thần dược trong cuộc sống bởi kháng được nhiều loại bệnh. Ở Phiippines, người ta dùng lá càng cua đắp chữa ung nhọt và vết loét. Ảnh: Caynhalavuon.
Còn ở Trung Quốc và Brazil, nước ép càng cua lại được dùng để trị bệnh viêm kết mạc. Người Java lại dùng nó để trị sốt rét, đau đầu, lá uống trị đau bụng. Tại nhiều quốc gia vùng nhiệt đới, cây càng cua được xem như một thứ gia vị và dùng trong chế biến món trộn hoặc chiên xào. Ảnh: Amthucsaigon.
Chữa bệnh đau lưng. Dùng khoảng 50-100g rau càng cua mỗi ngày sắc lấy nước uống. Không chỉ chữa chứng đau lưng mà còn có thể trị mụn nhot do nóng trong, hay làm lành nhanh các vết thương hở. Ảnh: Ancotnam.
Chữa thiếu sắt. Như đã nói ở trên, rau càng cua bổ sung sắt hiệu quả bởi nó có nhiều khoáng chất tăng cường sinh tế bào máu. Bạn chỉ cần dùng rau làm món nộm cùng với thịt bò. Khi hai loại thực phẩm giàu sắt này kết hợp với nhau sẽ cộng hưởng để cho tác dụng tuyệt vời nhất. Ảnh: Monngon.
Giảm béo. Rau càng cua chứa rất nhiều chất như vitamin C, carotenoid, canxi, photpho … nhưng lại rất ít calo, rất thích hợp cho những người nào muốn giảm béo. Thực phẩm giảm cân này không những không có chút tác dụng phụ nào mà lại còn có thể bổ sung máu cho người thiếu sắt. Ảnh: Myvienphuxuan.
Chữa bệnh tiểu đường. Người bị bệnh này có thể dùng các món chế biến từ rau càng cua đều đặn mỗi tuần 3 lần để giữ lượng đường huyết ổn định trong cơ thể. Cũng có thể chế biến rau càng cua thành món ăn như bóp nộm, ăn cùng với món ếch tẩm bột, ếch chiên giòn. Ảnh: Khoe360.
Chữa viêm họng. Cộng đồng người dân Congo đã dùng rau này để ngâm hoặc trộn cùng muối và dầu cọ để trị bệnh ho. Còn ở Việt Nam, dân gian thường chữa bệnh ho từ rau càng cua bằng cách: Xay nhỏ rau càng cua lấy nước cốt ngậm hoặc lấy nước cốt của rau này pha cùng nước ấm để uống. Ảnh: Xoaseothamy.
Chữa tiểu buốt. Có thể dùng 150-200g rau càng cua nấu chung với 330ml nước cho sôi, để nguội chia hai lần để uống trong ngày, uống liền 5 ngày hoặc ăn sống có thể chữa bệnh tiểu buốt, tiểu khó rất công hiệu. Ảnh: Caynhalavuon.