Món thịt quay đòn là một trong những đặc sản lừng danh của làng cổ Đường Lâm (Hà Nội). Món ăn không chỉ có hương vị đặc trưng khác biệt mà phương cách chế biến cũng vô cùng cầu kỳ, độc đáo. Mỗi miếng thịt ba chỉ khoảng 1kg phải mất tới 6 tiếng chế biến mới tạo ra món ăn này. (Ảnh: depplus.vn)Chọn miếng thịt lợn tươi, phần ba chỉ có bì dày, lớp thịt, lớp mỡ đan xen đều nhau để miếng thịt quay giòn mà vẫn thơm chắc. Thịt được tẩm ướp gia vị như húng lìu, hạt tiêu, hành tươi, mắm muối... Thứ làm nên sức hấp dẫn cho thịt quay đòn chính là những chiếc lá ổi. Lá ổi non được băm nhỏ, ướp với thịt trong khi phần lá bánh tẻ dùng lót vào miếng thịt trước khi đem đi quay. Hương vị bùi bùi của lá ổi quyện vào miếng thịt khiến món thịt quay đòn trở nên hấp dẫn khó quên.(Ảnh: vtc.vn)Thịt sau khi tẩm ướp kĩ càng được cuốn vào một chiếc đòn tre to đã lót lá chuối bên trong để nướng. Ban đầu, người đầu bếp kê cao miếng thịt cách lửa khoảng nửa mét, để khoảng 1 tiếng. Khi miếng thịt chín tái, họ hạ xuống cách lửa khoảng 30cm cho miếng thịt chín vàng đều. (Ảnh:internet)Đòn thịt quay khoảng 90 phút đã chín màu vàng hấp dẫn và được hạ thêm khoảng 10 cm, dụi bớt lửa. Trên bếp giờ chỉ còn lửa than hoa đang cháy dậy mùi thơm ngậy từ mỡ thịt. (Ảnh: vtc.vn)Thịt quay bì phải giòn, phồng lên, dùng một chiếc xiên bằng tre đâm lỗ ở bì tới khi nổ lốp đốp là được. Toàn bộ quá trình từ khi đem nướng tới lúc có thành phẩm mất khoảng 6 tiếng và luôn có người túc trực bên cạnh bếp. (Ảnh: depplus.vn)Món thịt được gỡ ra, cắt thành miếng khoảng 1,2 cm, chấm với nước tương Đường Lâm hoặc muối chanh đều rất ngon. Món thịt quay đòn có lớp bì giòn tan, thơm lừng hương ổi. Bên trong lớp vỏ giòn là lớp thịt ngọt mềm, béo ngậy mà ăn bao nhiêu cũng không thấy ngán. Món ăn là một trong những đặc sản được người dân làng Đường Lâm dùng để đãi khách quý. (Ảnh:depplus.vn)
Món thịt quay đòn là một trong những đặc sản lừng danh của làng cổ Đường Lâm (Hà Nội). Món ăn không chỉ có hương vị đặc trưng khác biệt mà phương cách chế biến cũng vô cùng cầu kỳ, độc đáo. Mỗi miếng thịt ba chỉ khoảng 1kg phải mất tới 6 tiếng chế biến mới tạo ra món ăn này. (Ảnh: depplus.vn)
Chọn miếng thịt lợn tươi, phần ba chỉ có bì dày, lớp thịt, lớp mỡ đan xen đều nhau để miếng thịt quay giòn mà vẫn thơm chắc. Thịt được tẩm ướp gia vị như húng lìu, hạt tiêu, hành tươi, mắm muối... Thứ làm nên sức hấp dẫn cho thịt quay đòn chính là những chiếc lá ổi. Lá ổi non được băm nhỏ, ướp với thịt trong khi phần lá bánh tẻ dùng lót vào miếng thịt trước khi đem đi quay. Hương vị bùi bùi của lá ổi quyện vào miếng thịt khiến món thịt quay đòn trở nên hấp dẫn khó quên.(Ảnh: vtc.vn)
Thịt sau khi tẩm ướp kĩ càng được cuốn vào một chiếc đòn tre to đã lót lá chuối bên trong để nướng. Ban đầu, người đầu bếp kê cao miếng thịt cách lửa khoảng nửa mét, để khoảng 1 tiếng. Khi miếng thịt chín tái, họ hạ xuống cách lửa khoảng 30cm cho miếng thịt chín vàng đều. (Ảnh:internet)
Đòn thịt quay khoảng 90 phút đã chín màu vàng hấp dẫn và được hạ thêm khoảng 10 cm, dụi bớt lửa. Trên bếp giờ chỉ còn lửa than hoa đang cháy dậy mùi thơm ngậy từ mỡ thịt. (Ảnh: vtc.vn)
Thịt quay bì phải giòn, phồng lên, dùng một chiếc xiên bằng tre đâm lỗ ở bì tới khi nổ lốp đốp là được. Toàn bộ quá trình từ khi đem nướng tới lúc có thành phẩm mất khoảng 6 tiếng và luôn có người túc trực bên cạnh bếp. (Ảnh: depplus.vn)
Món thịt được gỡ ra, cắt thành miếng khoảng 1,2 cm, chấm với nước tương Đường Lâm hoặc muối chanh đều rất ngon. Món thịt quay đòn có lớp bì giòn tan, thơm lừng hương ổi. Bên trong lớp vỏ giòn là lớp thịt ngọt mềm, béo ngậy mà ăn bao nhiêu cũng không thấy ngán. Món ăn là một trong những đặc sản được người dân làng Đường Lâm dùng để đãi khách quý. (Ảnh:depplus.vn)