Trong số các món đặc sản kinh dị, có lẽ món ăn làm từ bọ đậu là một trong những món bổ dưỡng bậc nhất. Tuy có vẻ ngoài ghê rợn, không ai cũng thích ứng được nhưng thực tế, bọ đậu cực kỳ bổ dưỡng. (Ảnh minh họa)Vì thường làm giảm năng suất đậu tương, nên sâu đậu bị nông dân ghét cay ghét đắng. Ngoài ăn đậu nành, sâu đậu còn ăn các loại cây khác, sức tàn phá của nó tương đối mạnh, trước đây nông dân cố gắng loại bỏ nó, nhưng sức sống của nó cũng tương đối ngoan cường.Nào ngờ có một ngày, sâu đậu sẽ thành đặc sản. Theo tìm hiểu, sâu đậu một loài nhuyễn thể nhỏ ăn lá đậu và uống mật hoa để sống.Chính vì lẽ này, nhiều người còn so sánh sâu đậu với tiên nữ. Theo họ, không chỉ có tiên nữ uống sương, mà còn có cả sâu đậu. Giá trị dinh dưỡng của sâu đậu cũng được đánh giá cao, dân gian gọi sâu đậu là đậu đan.Sở dĩ người ta đặt cho nó cái tên như vậy có nghĩa là sâu đậu có chứa lượng dinh dưỡng mà bạn không thể tưởng tượng nổi, thậm chí có thể sánh ngang với "linh đan của Thái thượng lão quân".Ngoài nước, thành phần của sâu đậu hầu hết là chất đạm. Cụ thể, protein chiếm 63%, trong số protein này có tới 18 loại axit amin, chiếm khoảng một nửa tổng số các loại axit amin.Ngoài chất đạm, sâu đậu còn rất giàu các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người như canxi, phốt pho, magiê, sắt, v.v.Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, sâu đậu còn có tác dụng chống lão hóa, bảo vệ tim mạch, xua tan cảm lạnh và bồi bổ dạ dày, quả thật không thua gì thần dược.Bây giờ cuộc sống ở quê ngày càng khấm khá, chẳng mấy ai chịu trồng mấy sào đậu nên sâu đậu nghiễm nhiên ít đi, muốn ăn cũng khó.Dù hiện tại đã có người chuyên nuôi nhưng sâu đậu vẫn rất đắt, trở thành đặc sản không phải ai cũng có tiền mua.Cách chế biến sâu đậu chủ yếu là chiên hoặc nướng, hương vị của nó được người sành ăn đánh giá là thơm ngon, rất bùi. Mời độc giả xem thêm video: Món ăn ngon từ... úp nồi (Nguồn video: THĐT)
Trong số các món đặc sản kinh dị, có lẽ món ăn làm từ bọ đậu là một trong những món bổ dưỡng bậc nhất. Tuy có vẻ ngoài ghê rợn, không ai cũng thích ứng được nhưng thực tế, bọ đậu cực kỳ bổ dưỡng. (Ảnh minh họa)
Vì thường làm giảm năng suất đậu tương, nên sâu đậu bị nông dân ghét cay ghét đắng. Ngoài ăn đậu nành, sâu đậu còn ăn các loại cây khác, sức tàn phá của nó tương đối mạnh, trước đây nông dân cố gắng loại bỏ nó, nhưng sức sống của nó cũng tương đối ngoan cường.
Nào ngờ có một ngày, sâu đậu sẽ thành đặc sản. Theo tìm hiểu, sâu đậu một loài nhuyễn thể nhỏ ăn lá đậu và uống mật hoa để sống.
Chính vì lẽ này, nhiều người còn so sánh sâu đậu với tiên nữ. Theo họ, không chỉ có tiên nữ uống sương, mà còn có cả sâu đậu. Giá trị dinh dưỡng của sâu đậu cũng được đánh giá cao, dân gian gọi sâu đậu là đậu đan.
Sở dĩ người ta đặt cho nó cái tên như vậy có nghĩa là sâu đậu có chứa lượng dinh dưỡng mà bạn không thể tưởng tượng nổi, thậm chí có thể sánh ngang với "linh đan của Thái thượng lão quân".
Ngoài nước, thành phần của sâu đậu hầu hết là chất đạm. Cụ thể, protein chiếm 63%, trong số protein này có tới 18 loại axit amin, chiếm khoảng một nửa tổng số các loại axit amin.
Ngoài chất đạm, sâu đậu còn rất giàu các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người như canxi, phốt pho, magiê, sắt, v.v.
Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, sâu đậu còn có tác dụng chống lão hóa, bảo vệ tim mạch, xua tan cảm lạnh và bồi bổ dạ dày, quả thật không thua gì thần dược.
Bây giờ cuộc sống ở quê ngày càng khấm khá, chẳng mấy ai chịu trồng mấy sào đậu nên sâu đậu nghiễm nhiên ít đi, muốn ăn cũng khó.
Dù hiện tại đã có người chuyên nuôi nhưng sâu đậu vẫn rất đắt, trở thành đặc sản không phải ai cũng có tiền mua.
Cách chế biến sâu đậu chủ yếu là chiên hoặc nướng, hương vị của nó được người sành ăn đánh giá là thơm ngon, rất bùi.