Mướp đắng ngoài tác dụng được biết đến là một trong những loại quả dùng làm thực phẩm thì còn có công dụng chữa nhiều loại bệnh. Thành phần protein và nhiều lượng vitamin C trong mướp đắng giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài ra, nước ép quả mướp đắng tươi có tác dụng chữa tiểu đường, phòng chống các bệnh tim mạch, thần kinh, ung thư, lão hóa. Đặc biệt, nước ép quả mướp đắng còn giúp giảm tác hại của tia xạ với người bệnh, chống lại bệnh vảy nến và bổ gan, mát thận. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mướp đắng có thể gây ra đau đầu và các triệu chứng khó tiêu, đau bụng, buồn nôn. Đặc biệt là hạt mướp đắng gây đau bụng, sốt, nhức đầu và hôn mê. Mướp đắng kị thuốc. Nếu bạn đang dùng thuốc làm giảm lượng đường trong máu, ăn nhiều mướp đắng có thể mất tác dụng của thuốc. Trường hợp bạn đang dùng loại thuốc trị liệu như paclitaxel và vinblastine, mướp đắng cũng có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm. Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering cũng lưu ý rằng, đàn ông 22 tuổi dùng mướp đắng 3 lần/ngày thì chỉ trong 2 ngày, nhịp tim đã có dấu hiệu bất thường. Tương tự như thế, đàn ông 40 tuổi uống nửa lít nước mướp đắng/ngày có nguy cơ loét dạ dày và cần phải truyền máu. Trường Đại học Colorado ở Denver khuyến cáo không sử dụng mướp đắng hơn 4 tuần để hạn chế nguy cơ các tác dụng phụ. Đối với một số người, mướp đắng thực sự nguy hiểm. Với phụ nữ mang thai không nên dùng mướp đắng vì khả năng sẩy thai là rất cao. Với trẻ em cũng vậy, lớp vỏ bọc ngoài hạt rất độc hại, có thể gây tiêu chảy, ói mửa và tử vong.Mướp đắng làm men gan tăng cao. Hợp chất trong mướp đắng có khả năng làm tăng men gan. Hạt mướp đắng chứa một chất tên vicine, là một độc tố có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism), một hội chứng cấp tính gồm nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê. Ngay cả khi cây mướp đắng trồng ở những vùng đất khác nhau thì thành phần trong quả cũng có tỷ lệ các vi chất khác nhau. Do đó nếu cây trồng trên vùng đất có nhiễm kim loại nặng, rất có thể trong quả mướp đắng bị nhiễm kim loại nặng mà gây độc cho cơ thể khi chúng ta ăn nó.
Mướp đắng ngoài tác dụng được biết đến là một trong những loại quả dùng làm thực phẩm thì còn có công dụng chữa nhiều loại bệnh. Thành phần protein và nhiều lượng vitamin C trong mướp đắng giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, tiêu diệt tế bào ung thư.
Ngoài ra, nước ép quả mướp đắng tươi có tác dụng chữa tiểu đường, phòng chống các bệnh tim mạch, thần kinh, ung thư, lão hóa. Đặc biệt, nước ép quả mướp đắng còn giúp giảm tác hại của tia xạ với người bệnh, chống lại bệnh vảy nến và bổ gan, mát thận.
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mướp đắng có thể gây ra đau đầu và các triệu chứng khó tiêu, đau bụng, buồn nôn. Đặc biệt là hạt mướp đắng gây đau bụng, sốt, nhức đầu và hôn mê.
Mướp đắng kị thuốc. Nếu bạn đang dùng thuốc làm giảm lượng đường trong máu, ăn nhiều mướp đắng có thể mất tác dụng của thuốc. Trường hợp bạn đang dùng loại thuốc trị liệu như paclitaxel và vinblastine, mướp đắng cũng có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm.
Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering cũng lưu ý rằng, đàn ông 22 tuổi dùng mướp đắng 3 lần/ngày thì chỉ trong 2 ngày, nhịp tim đã có dấu hiệu bất thường. Tương tự như thế, đàn ông 40 tuổi uống nửa lít nước mướp đắng/ngày có nguy cơ loét dạ dày và cần phải truyền máu. Trường Đại học Colorado ở Denver khuyến cáo không sử dụng mướp đắng hơn 4 tuần để hạn chế nguy cơ các tác dụng phụ.
Đối với một số người, mướp đắng thực sự nguy hiểm. Với phụ nữ mang thai không nên dùng mướp đắng vì khả năng sẩy thai là rất cao. Với trẻ em cũng vậy, lớp vỏ bọc ngoài hạt rất độc hại, có thể gây tiêu chảy, ói mửa và tử vong.
Mướp đắng làm men gan tăng cao. Hợp chất trong mướp đắng có khả năng làm tăng men gan. Hạt mướp đắng chứa một chất tên vicine, là một độc tố có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism), một hội chứng cấp tính gồm nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.
Ngay cả khi cây mướp đắng trồng ở những vùng đất khác nhau thì thành phần trong quả cũng có tỷ lệ các vi chất khác nhau. Do đó nếu cây trồng trên vùng đất có nhiễm kim loại nặng, rất có thể trong quả mướp đắng bị nhiễm kim loại nặng mà gây độc cho cơ thể khi chúng ta ăn nó.