Những biểu hiện báo hiệu F0 sắp khỏi bệnh COVID-19

Để người dân có cái nhìn đúng đắn, bác sĩ Trương Hữu Khanh đã có những chia sẻ cụ thể về cách nhận biết F0 sắp khỏi bệnh COVID-19.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Cố vấn chuyên môn khoa nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), đã có những tư vấn cụ thể về các triệu chứng khi bệnh nhân mắc COVID-19 thường gặp phải.
Mất khứu giác, vị giác khi mắc bệnh có cần quá lo lắng?
Bác sĩ Khanh: Bản chất của virus SARS-CoV-2 là có thể làm người bệnh mất đi khứu giác, vị giác và đây cũng là đặc tính của bệnh này. Mất đi khứu giác, vị giác không phải triệu chứng nặng. Thường triệu chứng này xuất hiện ở giai đoạn sau, tức là giai đoạn cuối của bệnh chuẩn bị hồi phục.
Nhung bieu hien bao hieu F0 sap khoi benh COVID-19
Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Cố vấn chuyên môn khoa nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM). (Ảnh: CA. TP HCM). 
Thế nhưng đã số bệnh nhân lại nghĩ bệnh diễn tiến nặng hơn thì điều đó là không đúng. Đa số, sẽ hồi phục trong khoảng từ 7 -10 ngày, một số trường hợp sẽ lâu hơn 1 chút. Lúc đó, chúng ta có cảm giác đang hồi phục.
Khi mất khứu giác, vị giác sẽ không có hại nhưng khi chúng ta cần nạp năng lượng sẽ bị mất cảm giác ăn ngon, mọi người nên cố gắng ăn để nạp năng lượng, hồi phục sức khoẻ. Nếu người bệnh cảm thấy khó khăn quá thì có thể thay đổi sang thức ăn dạng lỏng, đủ năng lượng, dễ tiêu. Khi hết triệu chứng, cảm giác ăn ngon miệng sẽ trở lại nên mọi người không phải quá lo lắng.
Những người đã là F0 nhưng không xuất hiện triệu chứng có nên dùng thuốc Paracetamol trước để tránh bị sốt không?
Bác sĩ Khanh: Việc dùng thuốc phòng trước là không cần thiết, nhiều người mắc bệnh nhưng cũng không biết là chuyện bình thường vì tỉ lệ người mắc không có triệu chứng rất nhiều. Ta không cần phải uống thuốc khi không có triệu chứng hoặc uống thuốc phòng ngừa sốt.
Nhung bieu hien bao hieu F0 sap khoi benh COVID-19-Hinh-2
Bác sĩ khuyến cáo không nên dùng thuốc hạ sốt Paracetamol khi không có triệu chứng bệnh. (Ảnh minh hoạ). 
Mắc COVID-19 mất ngủ, mệt mỏi, kiệt sức làm sao để ngủ được?
Bác sĩ Khanh: Người mắc COVID-19 mà mất ngủ sẽ có 2 khả năng xảy ra, khả năng thứ nhất là do bị cảm, đau người không ngủ được. Lúc này khi mình đau không ngủ được thì có thể uống thuốc giảm đau.
Thứ hai là do mình quá lo lắng, lúc này mình phải suy nghĩ tích cực hơn. Xem các chương trình vui nhộn, tích cực hơn. Không suy nghĩ quá nhiều. Nếu vẫn không thể tập suy nghĩ tích cực được thì có thể sử dụng thuốc ngủ theo quy định để hỗ trợ giấc ngủ trong những ngày đầu bị bệnh.
Triệu chứng của COVID-19 thường xuất hiện theo thứ tự nào, diễn tiến ra sao?
Bác sĩ Khanh: Thông thường, nhóm 1 là những người không có triệu chứng. Xét nghiệm ra dương tính cũng không có triệu chứng gì.
Nhung bieu hien bao hieu F0 sap khoi benh COVID-19-Hinh-3
 Thường các triệu chứng bệnh xuất hiện nhiều nhất là từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 8. (Ảnh minh hoạ: H.A.).
Nhóm 2: Không có triệu chứng gì, khi thấy mất khứu giác, vị giác, xét nghiệm thì phát hiện dương tính.
Nhóm 3: Thấy gai gai sốt 1 – 2 ngày, sau đó ho và hết bệnh. Tuy nhiên, có 1 số người thì lại sốt rất là cao, có thể là 39 đến 40 độ, sốt trong 48 đến 72 giờ rồi bắt đầu ho, tức ngực, khó thở.
Còn có 1 số người khác thì bắt đầu sốt, ho, khó thở rồi tiếp tục sốt, biếng ăn, đau đầu. Những người này thường là những người lớn tuổi, có bệnh lý nền, những người quá thừa cân.
Thường các triệu chứng bệnh xuất hiện nhiều nhất là từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 8, nhưng có 1 số người từ ngày thứ 5 đã hết triệu trứng do tâm trạng, thể trạng tốt. Từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 10 sẽ giảm dần các triệu chứng và ngày 12 – 14 sẽ khỏe trở lại. Đây là quy trình đối với người không có biến chứng, nếu có biến chứng sẽ phải chữa trị lâu hơn.
Nhung bieu hien bao hieu F0 sap khoi benh COVID-19-Hinh-4
Ảnh minh hoạ. (Ảnh: G.N.). 
Một số trường hợp sau khi hết bệnh vẫn còn biểu hiện ho túc tắc vài ngày thì cũng không nên lo lắng. Một số trường hợp thì ho nhiều hơn 1 chút, tức ngực thì điều đó cũng là bình thường, chỉ cần nghỉ ngơi mọi biểu hiện sẽ qua.
Mắc COVID-19 khi thấy ho giảm có phải sắp hồi phục không?
Bác sĩ Khanh: Trong các triệu chứng của COVID-19, thì triệu chứng vướng vướng cổ và ho là hết chậm nhất. Thường triệu chứng này kéo dài sau đó từ 5 – 7 ngày, thậm chí 10 ngày. Đối với người bị hen suyễn có thể kéo dài hơn nên ta phải bình tĩnh, không nên lo lắng vì yếu tố tinh thần trong người mắc COVID-19 rất quan trọng.
Sau triệu chứng ho là sốt, còn triệu chứng đau mình mẩy là hết sớm nhất.
Khi đã giảm hết các triệu chứng, gần như không còn triệu chứng gì thì người bệnh nên làm gì?
Bác sĩ Khanh: Lúc này ta bổ xung dinh dưỡng cho cơ thể, xét nghiệm lại để kiểm tra xem hết bệnh chưa, xem khi nào có thể gia nhập lại cộng đồng. Khi mình từng mắc bệnh, có kinh nghiệm rồi thì mình truyền lại những kinh nghiệm cho F0 trong gia đình cho họ lạc quan hơn, chăm sóc họ đúng cách hơn.
Theo Long Quyền/Sao Star

>> xem thêm

Bình luận(0)