Rượu nào cũng gây mất nước nên đã là rượu thì uống loại nào cũng sẽ say. Do trong trượu có congener, một sản phẩm phụ của quá trình lên men và chính các nhà sản xuất cũng không điều chỉnh được nồng độ congener, nên mức độ say rượu cũng sẽ khác nhau khi uống các loại rượu khác nhau. Congener quyết định màu sắc và mùi vị của rượu nhưng đây là chất mà gan rất khó tiêu hóa nên gây ra những triệu chứng say rượu. Trong số các đồ uống có cồn thì lượng congener trong bia là thấp nhất. Vậy congener chính là yếu tố quyết định độ say của các rượu.Congener không phải là yếu tố duy nhất quyết định mức độ say. Đối với những loại rượu có bọt như sâm panh thì tuy chứa ít congener nhưng chính bọt rượu mới là yếu tố gây say. Nguyên nhân là do khí CO2 có trong sâm panh khiến chất cồn hấp thu vào máu nhanh hơn. So với đồ uống có ga thì lượng khí CO2 trong sâm panh cao hơn rất nhiều. Đây là lý do bạn không bao giờ say nước ngọt có ga. Một lý do khác là rượu sâm panh thường được uống vào đầu buổi tiệc, trước khi ăn nên càng làm bạn dễ say rượu hơn. Vì vậy, nếu lỡ uống nửa chai sâm panh trong lúc bụng đói thì bạn có ăn bao nhiêu về sau cũng khó khắc phục được hậu quả.Nhiều người cho rằng chính đường có trong các đồ uống pha trộn là thủ phạm khiến cơn say rượu tồi tệ hơn. Nhưng trên thực tế, đường chỉ có tội khiến đồ uống ngon hơn và người ta phải uống nhiều hơn. Tương tự như vậy, đối với rượu giá rẻ vì hàm lượng congener trong các loại rượu giá rẻ rất thấp.Vào một buổi tối, nếu bạn lỡ uống nhiều loại rượu và say mềm thì nguyên nhân chính là bạn uống các loại rượu sai thứ tự nên uống. Khi mới uống một ít, cơ thể vẫn có thể xử lý chất cồn tương đối tốt, nhưng bạn càng uống nhiều thì việc này càng khó. Vì vậy, nếu bạn uống bia trước rồi uống rượu mạnh thì cơ thể không còn xử lý chất cồn được nữa. Nếu phải uống nhiều loại rượu cùng một lúc nên uống rượu trước rồi uống bia sau.Nếu bạn muốn thức dậy sớm và tỉnh táo vào sáng hôm sau hoặc không muốn trải qua cảnh say ngất ngư thì tốt nhất là nên uống bia, rượu trắng hoặc các loại rượu không chứa congener. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ phải đổ những chai rượu mạnh đi. Điều quan trọng nhất ở đây vẫn là sự điều độ. Nếu cứ uống từ từ, bổ sung đủ nước, ăn và nghỉ ngơi đầy đủ thì dù bạn có uống loại rượu gì vẫn sẽ kiểm soát được cơn say. (Nguồn ảnh: SC)
Rượu nào cũng gây mất nước nên đã là rượu thì uống loại nào cũng sẽ say. Do trong trượu có congener, một sản phẩm phụ của quá trình lên men và chính các nhà sản xuất cũng không điều chỉnh được nồng độ congener, nên mức độ say rượu cũng sẽ khác nhau khi uống các loại rượu khác nhau.
Congener quyết định màu sắc và mùi vị của rượu nhưng đây là chất mà gan rất khó tiêu hóa nên gây ra những triệu chứng say rượu. Trong số các đồ uống có cồn thì lượng congener trong bia là thấp nhất. Vậy congener chính là yếu tố quyết định độ say của các rượu.
Congener không phải là yếu tố duy nhất quyết định mức độ say. Đối với những loại rượu có bọt như sâm panh thì tuy chứa ít congener nhưng chính bọt rượu mới là yếu tố gây say. Nguyên nhân là do khí CO2 có trong sâm panh khiến chất cồn hấp thu vào máu nhanh hơn. So với đồ uống có ga thì lượng khí CO2 trong sâm panh cao hơn rất nhiều. Đây là lý do bạn không bao giờ say nước ngọt có ga.
Một lý do khác là rượu sâm panh thường được uống vào đầu buổi tiệc, trước khi ăn nên càng làm bạn dễ say rượu hơn. Vì vậy, nếu lỡ uống nửa chai sâm panh trong lúc bụng đói thì bạn có ăn bao nhiêu về sau cũng khó khắc phục được hậu quả.
Nhiều người cho rằng chính đường có trong các đồ uống pha trộn là thủ phạm khiến cơn say rượu tồi tệ hơn. Nhưng trên thực tế, đường chỉ có tội khiến đồ uống ngon hơn và người ta phải uống nhiều hơn. Tương tự như vậy, đối với rượu giá rẻ vì hàm lượng congener trong các loại rượu giá rẻ rất thấp.
Vào một buổi tối, nếu bạn lỡ uống nhiều loại rượu và say mềm thì nguyên nhân chính là bạn uống các loại rượu sai thứ tự nên uống. Khi mới uống một ít, cơ thể vẫn có thể xử lý chất cồn tương đối tốt, nhưng bạn càng uống nhiều thì việc này càng khó. Vì vậy, nếu bạn uống bia trước rồi uống rượu mạnh thì cơ thể không còn xử lý chất cồn được nữa. Nếu phải uống nhiều loại rượu cùng một lúc nên uống rượu trước rồi uống bia sau.
Nếu bạn muốn thức dậy sớm và tỉnh táo vào sáng hôm sau hoặc không muốn trải qua cảnh say ngất ngư thì tốt nhất là nên uống bia, rượu trắng hoặc các loại rượu không chứa congener. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ phải đổ những chai rượu mạnh đi. Điều quan trọng nhất ở đây vẫn là sự điều độ. Nếu cứ uống từ từ, bổ sung đủ nước, ăn và nghỉ ngơi đầy đủ thì dù bạn có uống loại rượu gì vẫn sẽ kiểm soát được cơn say. (Nguồn ảnh: SC)