Cá bò hòm thường sống trong các đầm vịnh và vùng biển lặng, có thể đánh bắt ở Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên. Tuy nhiên, loài cá này sinh trưởng chậm và số lượng chỉ có rất ít nên luôn được coi là thứ thượng phẩm quý hiếm không dễ gì thưởng thức.Cá bò hòm không dẹt, dài mà có bề ngoài vuông vức cùng lớp vỏ được tạo thành từ các khối lục giác cứng chắc. Có người cho rằng, cá bò hòm cùng họ với các loài cá có da dày và nhám như cá bò gù, cá bò da nên cũng được gọi là cá bò, còn hình dáng cái hòm.Thân hình cá núc ních gần như không di chuyển được nhiều nên sức nặng đặt cả vào cái đuôi ngúc ngắc cùng bộ vây bé xíu ve vẩy hai bên nên khi bơi trông khá buồn cười. Tuy nhiên chế biến, thịt cá vô cùng đặc biệt, trắng như thịt gà, chỉ có xương sống và không có chiếc xương dăm nào.Nhìn vẻ bên ngoài, loài cá xấu xí này trông khá dữ dằn nhưng thịt lại chắc, không tanh, ngọt, thớ thịt không chỉ dai mà còn béo nên được nhiều thực khách ưa thích.Và cũng bởi chất thịt ngon mà cá bò hòm được khéo léo chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như cá bò hòm nướng muối ớt, cá bò hòm hấp, cá bò hòm nướng mọi,…Chế biến cá bò hòm theo kiểu nào cũng có hương vị riêng, nhưng ngon nhất chỉ có thể là món cá bò hòm nướng mọi.Chỉ cần đặt cá lên bếp than hồng, cứ thế lật trở cho đều tới khi lớp da cháy đen lại là thịt cá đã chín.Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức cá bò hòm hấp. Món ăn này được chế biến theo một công thức khá đơn giản nhưng lại giữ được trọn vẹn vị ngon của cá bò hòm. Bạn không cần phải chuẩn bị những gia vị cầu kỳ mà vẫn thưởng thức được cái hương vị thơm ngon, hấp dẫn của cá bò hòm đấy. Thịt cá bò hòm không tanh nên khi hấp có kết hợp với một số loại gia vị như hành lá, ớt, gừng lại càng làm nổi bật vị ngon của thịt cá.Cách làm đơn giản như sau, cá mua về sơ chế xong thì ướp với tý muối, hạt nêm, tiêu xay, xếp lên thân cá ít hành lá, vài lát ớt, gừng rồi cho vào nồi hấp chín. Khi cá chín, thịt có vị ngọt, béo, màu trắng, ăn kèm với vị cay nồng của các loài rau thơm, cuốn bánh tráng chấm chút mắm được pha chế với chanh, ớt sẽ khiến bạn yêu thích không thôi.Ngoài ra, cá bò hòm còn có thể chế biến thành những món khác như cháo cá bò hòm, súp cá bò hòm, cá bò hòm chiên giòn… Nếu có dịp, hãy tìm đến và thưởng thức những món ăn từ cá bò hòm. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Cá bò hòm thường sống trong các đầm vịnh và vùng biển lặng, có thể đánh bắt ở Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên. Tuy nhiên, loài cá này sinh trưởng chậm và số lượng chỉ có rất ít nên luôn được coi là thứ thượng phẩm quý hiếm không dễ gì thưởng thức.
Cá bò hòm không dẹt, dài mà có bề ngoài vuông vức cùng lớp vỏ được tạo thành từ các khối lục giác cứng chắc. Có người cho rằng, cá bò hòm cùng họ với các loài cá có da dày và nhám như cá bò gù, cá bò da nên cũng được gọi là cá bò, còn hình dáng cái hòm.
Thân hình cá núc ních gần như không di chuyển được nhiều nên sức nặng đặt cả vào cái đuôi ngúc ngắc cùng bộ vây bé xíu ve vẩy hai bên nên khi bơi trông khá buồn cười. Tuy nhiên chế biến, thịt cá vô cùng đặc biệt, trắng như thịt gà, chỉ có xương sống và không có chiếc xương dăm nào.
Nhìn vẻ bên ngoài, loài cá xấu xí này trông khá dữ dằn nhưng thịt lại chắc, không tanh, ngọt, thớ thịt không chỉ dai mà còn béo nên được nhiều thực khách ưa thích.
Và cũng bởi chất thịt ngon mà cá bò hòm được khéo léo chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như cá bò hòm nướng muối ớt, cá bò hòm hấp, cá bò hòm nướng mọi,…
Chế biến cá bò hòm theo kiểu nào cũng có hương vị riêng, nhưng ngon nhất chỉ có thể là món cá bò hòm nướng mọi.
Chỉ cần đặt cá lên bếp than hồng, cứ thế lật trở cho đều tới khi lớp da cháy đen lại là thịt cá đã chín.
Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức cá bò hòm hấp. Món ăn này được chế biến theo một công thức khá đơn giản nhưng lại giữ được trọn vẹn vị ngon của cá bò hòm. Bạn không cần phải chuẩn bị những gia vị cầu kỳ mà vẫn thưởng thức được cái hương vị thơm ngon, hấp dẫn của cá bò hòm đấy. Thịt cá bò hòm không tanh nên khi hấp có kết hợp với một số loại gia vị như hành lá, ớt, gừng lại càng làm nổi bật vị ngon của thịt cá.
Cách làm đơn giản như sau, cá mua về sơ chế xong thì ướp với tý muối, hạt nêm, tiêu xay, xếp lên thân cá ít hành lá, vài lát ớt, gừng rồi cho vào nồi hấp chín. Khi cá chín, thịt có vị ngọt, béo, màu trắng, ăn kèm với vị cay nồng của các loài rau thơm, cuốn bánh tráng chấm chút mắm được pha chế với chanh, ớt sẽ khiến bạn yêu thích không thôi.
Ngoài ra, cá bò hòm còn có thể chế biến thành những món khác như cháo cá bò hòm, súp cá bò hòm, cá bò hòm chiên giòn… Nếu có dịp, hãy tìm đến và thưởng thức những món ăn từ cá bò hòm. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.