Nhắc đến món cá lên men bốc mùi không thể bỏ qua món (Hakarl) cá mập lên men ở Iceland. Ảnh: The Culture Map.Thịt cá được chặt thành nhiều miếng, chôn sâu trong sỏi hoặc thùng nhiều lỗ. Sau đó, thịt được ủ lên men từ 6 tuần đến vài tháng. Đây là khoảng thời gian thịt rũa ra. Ảnh: Islandreisen.Thịt cá mập được treo trong nhà kho, tránh ánh nắng mặt trời và phơi khô khoảng 2 -4 tháng. Gió thổi làm cho lớp bên ngoài thịt có màu nâu. Ảnh: Knitbird.Những thực khách thử lần đầu có thể phát ói vì mùi khai khủng khiếp của món ăn. Ảnh: Claus in Iceland.Cá thối Surströmming là đặc sản được ưa thích ở Thụy Điển. Đây là món cá trích được lên men trong thùng khoảng vài tháng. Ảnh: Popular Science.Sau đó, cá được đưa vào các lon thiếc ủ khoảng một năm. Ảnh: Giant Bomb.Mùi thối của món ăn trở thành thử thách thú vị với nhiều người. Nó thường được ví như mùi của trứng thối và bơ ôi. Ảnh: Youtube.Người Hàn Quốc đặc biệt yêu thích món cá đuối lên men. Cá đuối sau khi đánh bắt từ biển về, được để trong ngăn đá và cho chúng tự lên men trong vòng một tháng. Ảnh: Odditycentral.Sau khi lên men, cá có mùi không khác nước tiểu. Ảnh: Odditycentral.Người Hàn Quốc thường ăn kèm cá đuối lên men với tôm, tỏi sống, kim chi và bày kèm cùng thịt luộc. Ảnh: Koreadmc.Người Nhật nổi tiếng với món Shoiokara (ruột cá lên men). Thay vì làm chín, ruột cá sau khi làm sạch được trộn với muối và mạch nha rồi cho vào hũ thủy tinh, đậy kín. Ảnh: Quora.Một tháng sau, ruột cá lên men đổi thành màu nâu, bốc mùi khủng khiếp. Ảnh: Spin Japan.
Nhắc đến món cá lên men bốc mùi không thể bỏ qua món (Hakarl) cá mập lên men ở Iceland. Ảnh: The Culture Map.
Thịt cá được chặt thành nhiều miếng, chôn sâu trong sỏi hoặc thùng nhiều lỗ. Sau đó, thịt được ủ lên men từ 6 tuần đến vài tháng. Đây là khoảng thời gian thịt rũa ra. Ảnh: Islandreisen.
Thịt cá mập được treo trong nhà kho, tránh ánh nắng mặt trời và phơi khô khoảng 2 -4 tháng. Gió thổi làm cho lớp bên ngoài thịt có màu nâu. Ảnh: Knitbird.
Những thực khách thử lần đầu có thể phát ói vì mùi khai khủng khiếp của món ăn. Ảnh: Claus in Iceland.
Cá thối Surströmming là đặc sản được ưa thích ở Thụy Điển. Đây là món cá trích được lên men trong thùng khoảng vài tháng. Ảnh: Popular Science.
Sau đó, cá được đưa vào các lon thiếc ủ khoảng một năm. Ảnh: Giant Bomb.
Mùi thối của món ăn trở thành thử thách thú vị với nhiều người. Nó thường được ví như mùi của trứng thối và bơ ôi. Ảnh: Youtube.
Người Hàn Quốc đặc biệt yêu thích món cá đuối lên men. Cá đuối sau khi đánh bắt từ biển về, được để trong ngăn đá và cho chúng tự lên men trong vòng một tháng. Ảnh: Odditycentral.
Sau khi lên men, cá có mùi không khác nước tiểu. Ảnh: Odditycentral.
Người Hàn Quốc thường ăn kèm cá đuối lên men với tôm, tỏi sống, kim chi và bày kèm cùng thịt luộc. Ảnh: Koreadmc.
Người Nhật nổi tiếng với món Shoiokara (ruột cá lên men). Thay vì làm chín, ruột cá sau khi làm sạch được trộn với muối và mạch nha rồi cho vào hũ thủy tinh, đậy kín. Ảnh: Quora.
Một tháng sau, ruột cá lên men đổi thành màu nâu, bốc mùi khủng khiếp. Ảnh: Spin Japan.