Kaipen là một loại món ăn nhẹ của Lào được làm từ tảo xanh nước ngọt thu hoạch từ sông Mê Kông ở phía bắc Lào. Sau khi rửa sạch, tảo được ép thành những tờ mỏng sau đó tẩm ướp với tỏi và hạt vừng, trước khi được phơi nắng đến khi khô. Khi dùng, người ta đem đi chiên vàng giòn và ăn với jaew bong, một loại nước chấm kết hợp giữa ớt nướng và miếng da trâu mỏng.Khao Jee tương tự như bánh mì Việt Nam. Đây là món bánh mì nhồi với rau diếp, cà chua thái lát, cà rốt, hành tây, moo yor (thịt lợn), giăm bông và sốt ớt. Có nhiều gánh hàng rong bán món ăn đường phố này với giá khá rẻ. Khao jee thường được thưởng thức cho bữa sáng.Khao Poon (mì cay): Đây là món ăn Lào khá phổ biến, bao gồm bún gạo trong nước súp cay. Súp hầm nhừ được làm từ thịt giã nhỏ (thịt gà, cá hoặc thịt lợn), nước mắm, tỏi, hẹ, ớt, lá chanh, riềng và lá tía tô. Bạn cũng có được một loại toppings ăn kèm bằng bắp cải thái nhỏ, hẹ, hành lá, rau mùi, lá bạc hà và đậu chuỗi.Sai gok là món khai vị phổ biến của người Lào thường ăn với xôi và rau tươi. Món ăn này được làm với thịt lợn băm nhỏ và nêm với sả, riềng, lá kaffir, hẹ, rau mùi, ớt và nước mắm. Bạn có thể tìm thấy sai gok treo trên móc tại các chợ địa phương và quầy hàng bên đường ở Lào.Larb hay laap được coi là món ăn truyền thống của Lào. Đây là món salad làm từ thịt có hương vị của lá bạc hà, ớt, nước mắm và nước cốt chanh, mang lại hương vị nồng nàn. Hầu hết các nhà hàng sử dụng thịt lợn hoặc thịt gà để nấu món này, nhưng bạn cũng có thể thưởng thức nó với thịt bò băm, vịt hoặc cá.Phở Lào là một món phở bò có nguồn gốc từ Việt Nam, nhưng cũng thường được người dân địa phương ăn. Nó có những lát thịt bò, thịt lợn, hoặc thịt gà mỏng, tripe, thịt viên và đôi khi là các bộ phận nội tạng (tim, gan hoặc lưỡi). Phở Lào thường được phủ dầu ớt, nước cốt chanh, giá đỗ, đậu dài, húng quế và rau mùi.Or lam là một món hầm cay nhẹ và đậm vị của Lào có nguồn gốc từ Luông Pha Băng. Món ăn bao gồm cà tím, sả, húng quế, ớt, nấm mộc nhĩ, rau mùi và hành lá. Một thành phần độc đáo trong món hầm này là mai sa kaan một loại nho đặc biệt được trồng tại địa phương và trong Or lam cũng chứa thịt trâu khô, thịt bò, hoặc thịt gà.Sien savanh thường được ăn như một món ăn nhẹ cùng với bia Lào. Tương tự như thịt bò khô, nó được làm bằng bít tết sườn bò (một số nơi sử dụng thịt trâu), thịt được ướp trong hỗn hợp tỏi, nước mắm, gừng, hạt vừng, đường, muối và hạt tiêu đen.Som Moo (Xúc xích thịt lợn): Món này được làm từ thịt lợn sống xắt nhỏ, lên men - bao gồm cả thịt và da - được bọc trong lá màu xanh lá cây. Ớt tươi thường được trộn vào thịt, làm tăng thêm vị cay cho món khai vị Lào này. Người ta thường thưởng thức som moo với lá bắp cải sống và đậu chuỗi, giúp giảm độ chua.Tam Mak Hoong (Salad đu đủ): Món này gồm đu đủ xanh xắt nhỏ, , tỏi, cà chua, ớt, đường cọ, nước cốt chanh và nước mắm được giã trong cối. Không giống như som tam, món gỏi đu đủ Lào này bỏ qua đậu phộng nhưng có nước mắm lên men và mắm tôm làm nguyên liệu chính. Ảnh: Visit-laos.
Kaipen là một loại món ăn nhẹ của Lào được làm từ tảo xanh nước ngọt thu hoạch từ sông Mê Kông ở phía bắc Lào. Sau khi rửa sạch, tảo được ép thành những tờ mỏng sau đó tẩm ướp với tỏi và hạt vừng, trước khi được phơi nắng đến khi khô. Khi dùng, người ta đem đi chiên vàng giòn và ăn với jaew bong, một loại nước chấm kết hợp giữa ớt nướng và miếng da trâu mỏng.
Khao Jee tương tự như bánh mì Việt Nam. Đây là món bánh mì nhồi với rau diếp, cà chua thái lát, cà rốt, hành tây, moo yor (thịt lợn), giăm bông và sốt ớt. Có nhiều gánh hàng rong bán món ăn đường phố này với giá khá rẻ. Khao jee thường được thưởng thức cho bữa sáng.
Khao Poon (mì cay): Đây là món ăn Lào khá phổ biến, bao gồm bún gạo trong nước súp cay. Súp hầm nhừ được làm từ thịt giã nhỏ (thịt gà, cá hoặc thịt lợn), nước mắm, tỏi, hẹ, ớt, lá chanh, riềng và lá tía tô. Bạn cũng có được một loại toppings ăn kèm bằng bắp cải thái nhỏ, hẹ, hành lá, rau mùi, lá bạc hà và đậu chuỗi.
Sai gok là món khai vị phổ biến của người Lào thường ăn với xôi và rau tươi. Món ăn này được làm với thịt lợn băm nhỏ và nêm với sả, riềng, lá kaffir, hẹ, rau mùi, ớt và nước mắm. Bạn có thể tìm thấy sai gok treo trên móc tại các chợ địa phương và quầy hàng bên đường ở Lào.
Larb hay laap được coi là món ăn truyền thống của Lào. Đây là món salad làm từ thịt có hương vị của lá bạc hà, ớt, nước mắm và nước cốt chanh, mang lại hương vị nồng nàn. Hầu hết các nhà hàng sử dụng thịt lợn hoặc thịt gà để nấu món này, nhưng bạn cũng có thể thưởng thức nó với thịt bò băm, vịt hoặc cá.
Phở Lào là một món phở bò có nguồn gốc từ Việt Nam, nhưng cũng thường được người dân địa phương ăn. Nó có những lát thịt bò, thịt lợn, hoặc thịt gà mỏng, tripe, thịt viên và đôi khi là các bộ phận nội tạng (tim, gan hoặc lưỡi). Phở Lào thường được phủ dầu ớt, nước cốt chanh, giá đỗ, đậu dài, húng quế và rau mùi.
Or lam là một món hầm cay nhẹ và đậm vị của Lào có nguồn gốc từ Luông Pha Băng. Món ăn bao gồm cà tím, sả, húng quế, ớt, nấm mộc nhĩ, rau mùi và hành lá. Một thành phần độc đáo trong món hầm này là mai sa kaan một loại nho đặc biệt được trồng tại địa phương và trong Or lam cũng chứa thịt trâu khô, thịt bò, hoặc thịt gà.
Sien savanh thường được ăn như một món ăn nhẹ cùng với bia Lào. Tương tự như thịt bò khô, nó được làm bằng bít tết sườn bò (một số nơi sử dụng thịt trâu), thịt được ướp trong hỗn hợp tỏi, nước mắm, gừng, hạt vừng, đường, muối và hạt tiêu đen.
Som Moo (Xúc xích thịt lợn): Món này được làm từ thịt lợn sống xắt nhỏ, lên men - bao gồm cả thịt và da - được bọc trong lá màu xanh lá cây. Ớt tươi thường được trộn vào thịt, làm tăng thêm vị cay cho món khai vị Lào này. Người ta thường thưởng thức som moo với lá bắp cải sống và đậu chuỗi, giúp giảm độ chua.
Tam Mak Hoong (Salad đu đủ): Món này gồm đu đủ xanh xắt nhỏ, , tỏi, cà chua, ớt, đường cọ, nước cốt chanh và nước mắm được giã trong cối. Không giống như som tam, món gỏi đu đủ Lào này bỏ qua đậu phộng nhưng có nước mắm lên men và mắm tôm làm nguyên liệu chính. Ảnh: Visit-laos.