1. Mâm cơm 1. Món 1. Thịt lợn sốt chua ngọt. Nguyên liệu: Thịt lợn, hành tươi, đường, chanh, dầu hào, mắm. Chọn thịt nách hoặc vai, rửa sạch rồi ướp với chút mắm, dầu hào khoảng 10 phút. Cho thịt đảo vàng, cháy cạnh rồi cho một thìa đường vào.Pha nước sốt gồm chanh, đường, mắm, nước theo tỉ lệ 1:2:1:1 rồi cho nước sốt vào đun cùng mới thịt, đảo đều tay. Chín thịt đều thì tắt bếp, cho hành tươi vào. Ảnh: bepnha.tv.Món 2. Súp lơ xào lòng gà. Nguyên liệu: Súp lơ, lòng mề gà, muối, gia vị, hành khô. Súp lơ ngâm nước muối loãng, rửa sạch, tách thành từng miếng nhỏ. Lòng gà làm sạch với muối, thái nhỏ. Ảnh: Xaonau.com.Phi thơm dầu ăn với hành khô rồi cho lòng gà vào xào chín với chút gia vị. Cho súp lơ vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Súp lơ chín thì cho lòng gà vào đảo đều rồi tắt bếp. Ảnh: giadinhviet.com.vn.Món 3. Canh ngao nấu mồng tơi. Nguyên liệu: Rau mùng tơi, ngao. Rau mồng tơi nhặt ngọn non, rửa sạch, để ráo. Ngao ngâm cho nhả hết chất bẩn, luộc chín. Đãi lấy phần thịt ngao, nặn bỏ chất bẩn trong ngao, phần nước chắt sang nồi khác để loại bỏ cát còn đọng lại nơi đáy nồi. Ảnh: 9monngon.com.vn.Đun sôi nước luộc ngao, nêm thêm chút gia vị thôi vì ngao đã mặn rồi. Cho rau vào đun chín, cho phần ruột ngao vào, đun canh sôi bùng lên là tắt bếp. Ảnh: Lamsao.com.Món 4. Gà luộc. Nguyên liệu: Gà. Thời gian luộc gà trung bình là 30 phút. Cho gà vào nước lạnh luộc, không nên để nước sôi rồi mới thả gà vào. Khi thấy nước sôi tầm 5 phút nên vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng thêm 15 phút. Ảnh: 24h.com.Có thể dùng tăm nhỏ chọc vào phần đùi gà, nếu không thấy nước đỏ chảy ra là gà chín. Khi bắc xuống bếp vẫn nên đậy kín vung trong khoảng 20 phút. Ảnh: youtube.com.2. Mâm cơm 2. Món 1. Mực chiên xù. Nguyên liệu: Mực, bột chiên xù, bột chiên giòn, bột mỳ, tương ớt, nước tương, hành lá, ngò rí, trứng, gia vị: dầu ăn, tiêu xay, muối, rượu trắng, gừng tươi, sốt mayonnaise. Ảnh: GiaDinh.TV.Mực cắt thành khoanh nhỏ vừa ăn, ướp mực với tiêu, rượu trắng 15 phút. Đổ bột chiên giòn và chiên xù ra 2 bát riêng. Trứng gà đập ra bát riêng. Đun cho già dầu sau đó gắp từng miếng mực lần lượt vào bát bột chiên, lăn cho đều bột rồi nhúng vào bát trứng rồi cuối cùng lăn qua bột chiên xù. Chiên trong dầu khoảng 2 - 3 phút khi chuyển vàng là được. Ảnh: kheotay.org.Món 2. Rau muống xào tỏi. Nguyên liệu: Rau muống, tỏi, gia vị. Rau muống, dầu ăn, tỏi, nước mắm, tiêu, ớt, chanh. Rau muống nhặt rửa sạch rồi để ráo nước. Ảnh: monchay.com.Phi thơm tỏi, khi tỏi bắt đầu có mùi thơm và ngả vàng, bạn cho rau muống đã chuẩn bị vào chảo, tiếp tục dùng đũa đảo, sau đó nêm gia vị nước mắm, bột nêm, bột ngọt, đường cho vừa ăn. Lưu ý cần xào với lửa to, đảo đều tay và tắt bếp khi rau vừa chín tới. Ảnh: eva.vn.Món 3. Thịt lợn nướng riềng sả. Thịt lợn, riềng sả xay, tỏi, vừng, dầu hào, nước mắm, dầu ăn, xiên que, than hoa. Thịt mua về rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với riềng, sả, 1 thìa canh dầu hào, vừng xay với hạt dổi, tỏi bóc vỏ bằm nhỏ, 2 thìa con nước mắm ngon và 1 thìa dầu ăn. Ảnh: iunauan.com.Đeo bao tay vào và trộn bóp thật đều hỗn hợp trên cho gia vị được ngấm sâu vào thịt. Phần xiên que tre các nàng đem rửa sạch, rồi bôi 1 lớp dầu ăn mỏng lên xiên que để phần thịt không bị dính khi nướng và cũng dễ dàng xiên thịt hơn. Xiên thịt vào xiên rồi nướng trên than hoa tới khi dậy mùi thơm, thịt chín vàng đều là được. Ảnh: Em8.vn.Món 4. Canh cá nấu chua. Nguyên liệu: Cá rô phi, dứa, cà chua, me, hành lá, thìa là, gừng, ớt. Cá làm sạch, rửa kỹ. Ướp cá với một chút muối, hạt nêm và gừng băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị. Ảnh: Eva.vn.Phi thơm hành củ rồi cho cà chua vào xào sơ cùng gia vị. Cho vào một lượng nước vừa đủ ăn và 2 quả me, đun sôi. Khi nước sôi thì cho cá vào đun sôi trong khoảng 10 phút. Ảnh: monngonbonmua.com.Trước khi tắt bếp bạn cho hành, thì là vào canh, tuyệt đối không đậy nắp vung tránh làm đỏ rau thơm, canh sẽ mất ngon. Sau đó vớt me ra một cái bát, dằm nát rồi lọc bỏ bã, lấy nước cốt me đổ ngược trở lại nồi, khuấy đều. Ảnh: toinayangi.vn.
1. Mâm cơm 1. Món 1. Thịt lợn sốt chua ngọt. Nguyên liệu: Thịt lợn, hành tươi, đường, chanh, dầu hào, mắm. Chọn thịt nách hoặc vai, rửa sạch rồi ướp với chút mắm, dầu hào khoảng 10 phút. Cho thịt đảo vàng, cháy cạnh rồi cho một thìa đường vào.
Pha nước sốt gồm chanh, đường, mắm, nước theo tỉ lệ 1:2:1:1 rồi cho nước sốt vào đun cùng mới thịt, đảo đều tay. Chín thịt đều thì tắt bếp, cho hành tươi vào. Ảnh: bepnha.tv.
Món 2. Súp lơ xào lòng gà. Nguyên liệu: Súp lơ, lòng mề gà, muối, gia vị, hành khô. Súp lơ ngâm nước muối loãng, rửa sạch, tách thành từng miếng nhỏ. Lòng gà làm sạch với muối, thái nhỏ. Ảnh: Xaonau.com.
Phi thơm dầu ăn với hành khô rồi cho lòng gà vào xào chín với chút gia vị. Cho súp lơ vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Súp lơ chín thì cho lòng gà vào đảo đều rồi tắt bếp. Ảnh: giadinhviet.com.vn.
Món 3. Canh ngao nấu mồng tơi. Nguyên liệu: Rau mùng tơi, ngao. Rau mồng tơi nhặt ngọn non, rửa sạch, để ráo. Ngao ngâm cho nhả hết chất bẩn, luộc chín. Đãi lấy phần thịt ngao, nặn bỏ chất bẩn trong ngao, phần nước chắt sang nồi khác để loại bỏ cát còn đọng lại nơi đáy nồi. Ảnh: 9monngon.com.vn.
Đun sôi nước luộc ngao, nêm thêm chút gia vị thôi vì ngao đã mặn rồi. Cho rau vào đun chín, cho phần ruột ngao vào, đun canh sôi bùng lên là tắt bếp. Ảnh: Lamsao.com.
Món 4. Gà luộc. Nguyên liệu: Gà. Thời gian luộc gà trung bình là 30 phút. Cho gà vào nước lạnh luộc, không nên để nước sôi rồi mới thả gà vào. Khi thấy nước sôi tầm 5 phút nên vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng thêm 15 phút. Ảnh: 24h.com.
Có thể dùng tăm nhỏ chọc vào phần đùi gà, nếu không thấy nước đỏ chảy ra là gà chín. Khi bắc xuống bếp vẫn nên đậy kín vung trong khoảng 20 phút. Ảnh: youtube.com.
2. Mâm cơm 2. Món 1. Mực chiên xù. Nguyên liệu: Mực, bột chiên xù, bột chiên giòn, bột mỳ, tương ớt, nước tương, hành lá, ngò rí, trứng, gia vị: dầu ăn, tiêu xay, muối, rượu trắng, gừng tươi, sốt mayonnaise. Ảnh: GiaDinh.TV.
Mực cắt thành khoanh nhỏ vừa ăn, ướp mực với tiêu, rượu trắng 15 phút. Đổ bột chiên giòn và chiên xù ra 2 bát riêng. Trứng gà đập ra bát riêng. Đun cho già dầu sau đó gắp từng miếng mực lần lượt vào bát bột chiên, lăn cho đều bột rồi nhúng vào bát trứng rồi cuối cùng lăn qua bột chiên xù. Chiên trong dầu khoảng 2 - 3 phút khi chuyển vàng là được. Ảnh: kheotay.org.
Món 2. Rau muống xào tỏi. Nguyên liệu: Rau muống, tỏi, gia vị. Rau muống, dầu ăn, tỏi, nước mắm, tiêu, ớt, chanh. Rau muống nhặt rửa sạch rồi để ráo nước. Ảnh: monchay.com.
Phi thơm tỏi, khi tỏi bắt đầu có mùi thơm và ngả vàng, bạn cho rau muống đã chuẩn bị vào chảo, tiếp tục dùng đũa đảo, sau đó nêm gia vị nước mắm, bột nêm, bột ngọt, đường cho vừa ăn. Lưu ý cần xào với lửa to, đảo đều tay và tắt bếp khi rau vừa chín tới. Ảnh: eva.vn.
Món 3. Thịt lợn nướng riềng sả. Thịt lợn, riềng sả xay, tỏi, vừng, dầu hào, nước mắm, dầu ăn, xiên que, than hoa. Thịt mua về rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với riềng, sả, 1 thìa canh dầu hào, vừng xay với hạt dổi, tỏi bóc vỏ bằm nhỏ, 2 thìa con nước mắm ngon và 1 thìa dầu ăn. Ảnh: iunauan.com.
Đeo bao tay vào và trộn bóp thật đều hỗn hợp trên cho gia vị được ngấm sâu vào thịt. Phần xiên que tre các nàng đem rửa sạch, rồi bôi 1 lớp dầu ăn mỏng lên xiên que để phần thịt không bị dính khi nướng và cũng dễ dàng xiên thịt hơn. Xiên thịt vào xiên rồi nướng trên than hoa tới khi dậy mùi thơm, thịt chín vàng đều là được. Ảnh: Em8.vn.
Món 4. Canh cá nấu chua. Nguyên liệu: Cá rô phi, dứa, cà chua, me, hành lá, thìa là, gừng, ớt. Cá làm sạch, rửa kỹ. Ướp cá với một chút muối, hạt nêm và gừng băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị. Ảnh: Eva.vn.
Phi thơm hành củ rồi cho cà chua vào xào sơ cùng gia vị. Cho vào một lượng nước vừa đủ ăn và 2 quả me, đun sôi. Khi nước sôi thì cho cá vào đun sôi trong khoảng 10 phút. Ảnh: monngonbonmua.com.
Trước khi tắt bếp bạn cho hành, thì là vào canh, tuyệt đối không đậy nắp vung tránh làm đỏ rau thơm, canh sẽ mất ngon. Sau đó vớt me ra một cái bát, dằm nát rồi lọc bỏ bã, lấy nước cốt me đổ ngược trở lại nồi, khuấy đều. Ảnh: toinayangi.vn.