Khách du lịch đến Ninh Binh khi dùng các món ăn đặc sản không nên bỏ lỡ đặc gỏi cá nhệch Kim Sơn. Món ăn này rất thơm ngon và có mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi.Cá nhệch là nguyên liệu chủ đạo trong món ăn, là loại cá khỏe và dữ sinh sống chủ yếu trong cả môi trường nước măn, nước ngọt và nước lợ, trong đó loài cá này xuất hiện chủ yếu ở đầm phá ven biển, cửa sông.Để chế biến món gỏi cá nhệch này, người ta thực hiện một chuỗi khâu chế biến hết sức kì công. Gỏi cá nhệch là đặc sản Ninh Bình mang hương thơm bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh của dấm xen vào cái vị cay ấm của gừng với tỏi, ớt, tiêu, sả.Thực chất món gỏi cá thông thường có cách làm không khó, tuy nhiên đối với cá nhệch khi làm gỏi thì yêu cầu người thực hiện phải có thao tác nhanh nhẹn, đảm bảo cho cá tươi không bị tanh.Cá nhệch khi làm gỏi phải dùng tro hay nước vôi loãng để làm sạch nhớt, sau khi mổ bụng và bỏ đầu, đuôi, ruột cá thì chúng ta lọc phần xương và thịt riêng.Với thịt nhệch cần thái lát mỏng, dùng nước chanh tươi bóp qua rồi vắt cho ráo nước, sau đó cho gia vị vào tẩm ướp, trộn đều với thính làm từ gạo nếp rang vàng. Phần da cá cùng với xương cá phải được rán giòn, trong đó da cá thì cuộn với gỏi, còn xương cá thì giã nhuyễn nấu chẻo.So với những nơi khác ăn gỏi cá với nước mắm thì tại Ninh Bình chúng ta ăn gỏi cá với chẻo nhệch, đây chính là bí quyết tạo sự khác biệt cho món gỏi cá nhệch Kim Sơn với món chẻo nhệch được làm từ xương cá rán giòn, giã nhuyễn trộn với thịt ba chỉ, mẻ chua, trứng gà cùng các loại gia vị khác.Bát chẻo nhệch có màu đỏ sậm, đặc sánh, đậm đà với màu vàng mỡ và hương thơm nước mũi đảm bảo tạo sự hấp dẫn cho món gỏi cá nhệch tại đây.Món gỏi cá nhệch Ninh Bình cũng có cách ăn đặc biệt khác ăn với những nơi khác. Khi ăn, thực khách cần lấy lá ổi bánh tẻ hay lá sung làm vỏ đựng, sau đó lần lượt xếp lá bọc cách, lá mơ, lá mùi tau, húng quế, rau má, đinh lăng, bạc hà… lên rồi cuốn thành phễu, sau đó nhồi gỏi nhệch vào giữa, tưới nước chẻo nhệch lên trên, cuối cùng rắc riềng, hành khô, ớt thái lát mỏng lên trên cùng để thưởng thức. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Khách du lịch đến Ninh Binh khi dùng các món ăn đặc sản không nên bỏ lỡ đặc gỏi cá nhệch Kim Sơn. Món ăn này rất thơm ngon và có mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi.
Cá nhệch là nguyên liệu chủ đạo trong món ăn, là loại cá khỏe và dữ sinh sống chủ yếu trong cả môi trường nước măn, nước ngọt và nước lợ, trong đó loài cá này xuất hiện chủ yếu ở đầm phá ven biển, cửa sông.
Để chế biến món gỏi cá nhệch này, người ta thực hiện một chuỗi khâu chế biến hết sức kì công. Gỏi cá nhệch là đặc sản Ninh Bình mang hương thơm bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh của dấm xen vào cái vị cay ấm của gừng với tỏi, ớt, tiêu, sả.
Thực chất món gỏi cá thông thường có cách làm không khó, tuy nhiên đối với cá nhệch khi làm gỏi thì yêu cầu người thực hiện phải có thao tác nhanh nhẹn, đảm bảo cho cá tươi không bị tanh.
Cá nhệch khi làm gỏi phải dùng tro hay nước vôi loãng để làm sạch nhớt, sau khi mổ bụng và bỏ đầu, đuôi, ruột cá thì chúng ta lọc phần xương và thịt riêng.
Với thịt nhệch cần thái lát mỏng, dùng nước chanh tươi bóp qua rồi vắt cho ráo nước, sau đó cho gia vị vào tẩm ướp, trộn đều với thính làm từ gạo nếp rang vàng. Phần da cá cùng với xương cá phải được rán giòn, trong đó da cá thì cuộn với gỏi, còn xương cá thì giã nhuyễn nấu chẻo.
So với những nơi khác ăn gỏi cá với nước mắm thì tại Ninh Bình chúng ta ăn gỏi cá với chẻo nhệch, đây chính là bí quyết tạo sự khác biệt cho món gỏi cá nhệch Kim Sơn với món chẻo nhệch được làm từ xương cá rán giòn, giã nhuyễn trộn với thịt ba chỉ, mẻ chua, trứng gà cùng các loại gia vị khác.
Bát chẻo nhệch có màu đỏ sậm, đặc sánh, đậm đà với màu vàng mỡ và hương thơm nước mũi đảm bảo tạo sự hấp dẫn cho món gỏi cá nhệch tại đây.
Món gỏi cá nhệch Ninh Bình cũng có cách ăn đặc biệt khác ăn với những nơi khác. Khi ăn, thực khách cần lấy lá ổi bánh tẻ hay lá sung làm vỏ đựng, sau đó lần lượt xếp lá bọc cách, lá mơ, lá mùi tau, húng quế, rau má, đinh lăng, bạc hà… lên rồi cuốn thành phễu, sau đó nhồi gỏi nhệch vào giữa, tưới nước chẻo nhệch lên trên, cuối cùng rắc riềng, hành khô, ớt thái lát mỏng lên trên cùng để thưởng thức. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.