Ikizukuri trong tiếng Nhật nghĩa là phục vụ hải sản sống. Cách phục vụ này được áp dụng với nhiều động vật như bào ngư, tôm, tôm hùm và cá. (Ảnh minh họa)Để món Ikizukuri Nhật Bản có thể cử động cho đến lúc lên mâm, nguyên liệu phải là hải sản còn khỏe, bơi tung tăng trong bể.Khi hải sản được vớt lên, đầu bếp sẽ dùng dao sắc nhanh tay phi lê thịt thành từng miếng vuông mỏng để phục vụ sashimi và sushi. Khi ăn, Ikizukuri dùng cùng gừng ngâm, wasabi, nước chanh, nước tương và rượu sake.Đầu bếp chế biến Ikizukuri thường có nhiều năm kinh nghiệm. Khả năng dùng dao thượng thừa khiến phần nội tạng được giữ nguyên vẹn, chỉ riêng phần thịt tách riêng. Đầu bếp thao tác nhanh để đảm bảo món ăn khi bê ra bàn ăn, đầu, mắt và đuôi cá vẫn phải chuyển động.Tốc độ là yếu tố rất quan trọng, đảm bảo cá đã chết nhưng một số tế bào thần kinh vẫn hoạt động. Chính những tế bào thần kinh này khiến toàn thân chú cá co giật, mang lại cảm giác cá đang quẫy đạp.Ikizukuri rất được đón nhận tại Nhật Bản. Họ coi món ăn là cách tôn vinh, đánh giá cao sự sống của hải sản thay vì chỉ đơn giản xem nó như một mặt hàng tiêu dùng. Cách chế biến này cũng giúp người ăn cảm nhận sự tươi ngon, tinh tế nhất của món ăn.Không giống cá âm dương ngày càng vắng bóng ở Trung Quốc, Ikizukuri Nhật Bản lại được đón nhận bởi thực khách sành ăn. Nhiều người đánh giá, Ikizukuri vượt trội hơn sushi thông thường về hương vị và độ tươi ngon.Người Nhật tin rằng, có một số lợi ích sức khỏe nhất định liên quan đến việc tiêu thụ hải sản sống. Ví dụ, cá sống và động vật có vỏ chứa các enzyme giúp phân hủy thịt, làm cho thịt mềm và dễ tiêu hóa hơn. Những enzyme này sẽ bị phá hủy nếu nấu ở nhiệt độ cao.Mặc dù “được lòng” nhiều người song Ikuzukuri vẫn vấp phải ý kiến chỉ trích. Một số người cho rằng cách chế biến này quá tàn nhẫn với động vật. Đây cũng là lý do Ikizukuri bị cấm ở Đức, Úc.Bên cạnh đó, nhiều người lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm. Họ tin rằng việc ăn sống sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người dùng. Bất chấp những lo ngại, hiện Ikizukuri rất phổ biến ở Nhật, đặc biệt trong các nhà hàng cao cấp.Mời độc giả xem thêm video: Đặc sản Tết vào mùa. (Nguồn video: VTV24)
Ikizukuri trong tiếng Nhật nghĩa là phục vụ hải sản sống. Cách phục vụ này được áp dụng với nhiều động vật như bào ngư, tôm, tôm hùm và cá. (Ảnh minh họa)
Để món Ikizukuri Nhật Bản có thể cử động cho đến lúc lên mâm, nguyên liệu phải là hải sản còn khỏe, bơi tung tăng trong bể.
Khi hải sản được vớt lên, đầu bếp sẽ dùng dao sắc nhanh tay phi lê thịt thành từng miếng vuông mỏng để phục vụ sashimi và sushi. Khi ăn, Ikizukuri dùng cùng gừng ngâm, wasabi, nước chanh, nước tương và rượu sake.
Đầu bếp chế biến Ikizukuri thường có nhiều năm kinh nghiệm. Khả năng dùng dao thượng thừa khiến phần nội tạng được giữ nguyên vẹn, chỉ riêng phần thịt tách riêng. Đầu bếp thao tác nhanh để đảm bảo món ăn khi bê ra bàn ăn, đầu, mắt và đuôi cá vẫn phải chuyển động.
Tốc độ là yếu tố rất quan trọng, đảm bảo cá đã chết nhưng một số tế bào thần kinh vẫn hoạt động. Chính những tế bào thần kinh này khiến toàn thân chú cá co giật, mang lại cảm giác cá đang quẫy đạp.
Ikizukuri rất được đón nhận tại Nhật Bản. Họ coi món ăn là cách tôn vinh, đánh giá cao sự sống của hải sản thay vì chỉ đơn giản xem nó như một mặt hàng tiêu dùng. Cách chế biến này cũng giúp người ăn cảm nhận sự tươi ngon, tinh tế nhất của món ăn.
Không giống cá âm dương ngày càng vắng bóng ở Trung Quốc, Ikizukuri Nhật Bản lại được đón nhận bởi thực khách sành ăn. Nhiều người đánh giá, Ikizukuri vượt trội hơn sushi thông thường về hương vị và độ tươi ngon.
Người Nhật tin rằng, có một số lợi ích sức khỏe nhất định liên quan đến việc tiêu thụ hải sản sống. Ví dụ, cá sống và động vật có vỏ chứa các enzyme giúp phân hủy thịt, làm cho thịt mềm và dễ tiêu hóa hơn. Những enzyme này sẽ bị phá hủy nếu nấu ở nhiệt độ cao.
Mặc dù “được lòng” nhiều người song Ikuzukuri vẫn vấp phải ý kiến chỉ trích. Một số người cho rằng cách chế biến này quá tàn nhẫn với động vật. Đây cũng là lý do Ikizukuri bị cấm ở Đức, Úc.
Bên cạnh đó, nhiều người lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm. Họ tin rằng việc ăn sống sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người dùng. Bất chấp những lo ngại, hiện Ikizukuri rất phổ biến ở Nhật, đặc biệt trong các nhà hàng cao cấp.