Món ăn từ hoa tươi đầu tiên phải kể đến là canh chua bông điên điển nấu cá linh. Món ăn phổ biến ở các tỉnh sông nước miền Tây này có vị chua chua của me, vị ngọt của cá và cái thơm, giòn, đăng đắng của bông điên điển hòa quyện khiến món ăn trở nên đặc biệt. Ảnh: Bếp gia đìnhGỏi chua hoa điên điển trộn tép. Món này không quá cầu kỳ, chỉ cần có tép tươi rang kỹ trộn với bông điên điển. Bông hoa điên điển tươi khi ăn vị ngòn ngọt hơi giòn xốp, vị ngậy ngậy giòn tan của tép đồng rang hòa với vị chua cay mặn ngọt của nước trộn khiến bạn muốn gắp mãi không thôi. Ảnh: Bếp gia đìnhHoa thiên lý nấu cua đồng được coi là món ăn bổ dưỡng và ngọt mát, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức. Canh hoa thiên lý cua đồng khi ăn ngọt đậm đà, hương hoa thiên lý thơm nhẹ, miếng thịt cua thơm bùi, béo mềm rất đưa cơm, đặc biệt là khi ăn kèm với cà muối. Ảnh: ĐSPLHoa thiên lý xào thịt bò cũng là món ngon không gây chán ngấy mà lại dễ chế biến. Với món này chỉ cần thái mỏng thịt bò xào sơ với tỏi, sau đó cho thiên lý vào đảo tới khi thiên lý ngấm gia vị và nước ngọt của thịt bò là có thể thưởng thức. Ảnh: HoclambepHoa ban không những là loại hoa làm cảnh mà còn có thể chế biến thành những món ăn ngon, hấp dẫn. Món đầu tiên phải kể đến là hoa ban xào măng đắng. Món ăn này vừa có vị đắng của măng nhưng lại mang vị ngọt, bùi của hoa ban rất lạ và hấp dẫn. Ảnh: MocchauonlineHoa ban nhồi cá: Với món ăn này, người Thái sẽ lấy cánh và nhụy hoa đem rửa nhẹ nhàng rồi trần qua nước nóng, đem vò nát rồi trộn với thịt băm, gia vị nhồi cá. Món ăn có hương vị hấp dẫn rất riêng. Ảnh: MocchauonlineMón canh khẩu bưa nấu từ hoa ban có vị ngọt mát, hấp dẫn không kém. Đây là món ngon truyền thống của người dân tộc Thái ở Tây Bắc. Khi ăn bạn có thể cảm nhận rất rõ vị hoa ban, vị ngọt thanh của bột gạo, béo ngậy của xương hầm trong món canh này. Ảnh: MocchauonlineHoa bí có thể chế biến được những món ăn rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Người miền Bắc thường đặc biệt thích món hoa bí luộc vì nó có vị ngọt thanh, phần cuối bí có vị giòn dai chấm với nước mắm tỏi ăn rất vừa miệng. Ảnh: EvaNgười Huế lại có một món ăn cực kỳ đặc biệt từ hoa bí là chả hoa bí. Món chả hoa bí beo béo, thơm thơm, chấm nước tương dầm ớt rất ngon. Món ăn này thường được làm trong những ngày giỗ, Tết của gia đình hay tụ họp. Ảnh: VietbaoMột món khác cũng khá thịnh hành từ hoa bí có thể điểm qua là cơm rang nhồi hoa bí. Ảnh: VietbaoHoa so đũa thường được chế biến thành những món ăn phong phú. Tuy nhiên, món hoa so đũa nấu canh cá rô là một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ảnh: PhununetNgoài ra hoa so đũa có thể luộc, chấm nước mắm kho quẹt hoặc luộc chung với nhiều loại rau quả khác ăn như một loại rau ngọt mát trong bữa cơm. Ảnh: Phununet
Món ăn từ hoa tươi đầu tiên phải kể đến là canh chua bông điên điển nấu cá linh. Món ăn phổ biến ở các tỉnh sông nước miền Tây này có vị chua chua của me, vị ngọt của cá và cái thơm, giòn, đăng đắng của bông điên điển hòa quyện khiến món ăn trở nên đặc biệt. Ảnh: Bếp gia đình
Gỏi chua hoa điên điển trộn tép. Món này không quá cầu kỳ, chỉ cần có tép tươi rang kỹ trộn với bông điên điển. Bông hoa điên điển tươi khi ăn vị ngòn ngọt hơi giòn xốp, vị ngậy ngậy giòn tan của tép đồng rang hòa với vị chua cay mặn ngọt của nước trộn khiến bạn muốn gắp mãi không thôi. Ảnh: Bếp gia đình
Hoa thiên lý nấu cua đồng được coi là món ăn bổ dưỡng và ngọt mát, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức. Canh hoa thiên lý cua đồng khi ăn ngọt đậm đà, hương hoa thiên lý thơm nhẹ, miếng thịt cua thơm bùi, béo mềm rất đưa cơm, đặc biệt là khi ăn kèm với cà muối. Ảnh: ĐSPL
Hoa thiên lý xào thịt bò cũng là món ngon không gây chán ngấy mà lại dễ chế biến. Với món này chỉ cần thái mỏng thịt bò xào sơ với tỏi, sau đó cho thiên lý vào đảo tới khi thiên lý ngấm gia vị và nước ngọt của thịt bò là có thể thưởng thức. Ảnh: Hoclambep
Hoa ban không những là loại hoa làm cảnh mà còn có thể chế biến thành những món ăn ngon, hấp dẫn. Món đầu tiên phải kể đến là hoa ban xào măng đắng. Món ăn này vừa có vị đắng của măng nhưng lại mang vị ngọt, bùi của hoa ban rất lạ và hấp dẫn. Ảnh: Mocchauonline
Hoa ban nhồi cá: Với món ăn này, người Thái sẽ lấy cánh và nhụy hoa đem rửa nhẹ nhàng rồi trần qua nước nóng, đem vò nát rồi trộn với thịt băm, gia vị nhồi cá. Món ăn có hương vị hấp dẫn rất riêng. Ảnh: Mocchauonline
Món canh khẩu bưa nấu từ hoa ban có vị ngọt mát, hấp dẫn không kém. Đây là món ngon truyền thống của người dân tộc Thái ở Tây Bắc. Khi ăn bạn có thể cảm nhận rất rõ vị hoa ban, vị ngọt thanh của bột gạo, béo ngậy của xương hầm trong món canh này. Ảnh: Mocchauonline
Hoa bí có thể chế biến được những món ăn rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Người miền Bắc thường đặc biệt thích món hoa bí luộc vì nó có vị ngọt thanh, phần cuối bí có vị giòn dai chấm với nước mắm tỏi ăn rất vừa miệng. Ảnh: Eva
Người Huế lại có một món ăn cực kỳ đặc biệt từ hoa bí là chả hoa bí. Món chả hoa bí beo béo, thơm thơm, chấm nước tương dầm ớt rất ngon. Món ăn này thường được làm trong những ngày giỗ, Tết của gia đình hay tụ họp. Ảnh: Vietbao
Một món khác cũng khá thịnh hành từ hoa bí có thể điểm qua là cơm rang nhồi hoa bí. Ảnh: Vietbao
Hoa so đũa thường được chế biến thành những món ăn phong phú. Tuy nhiên, món hoa so đũa nấu canh cá rô là một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ảnh: Phununet
Ngoài ra hoa so đũa có thể luộc, chấm nước mắm kho quẹt hoặc luộc chung với nhiều loại rau quả khác ăn như một loại rau ngọt mát trong bữa cơm. Ảnh: Phununet