Trà sen Tây Hồ ngày càng được nhiều người ưa thích, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể để đến Tây Hồ để thưởng thức trà sen. Có một cách khác để thưởng thức trà sen tại nhà là chúng ta tự ướp trà sen từ hoa sen tươi tây hồ. Ảnh: trathuanvietTrước tiên, cần chuẩn bị nguyên liệu để ướp trà sen. Các bạn nên nhớ phải lựa chọn sen tươi Tây hồ. Bởi sen Tây Hồ có nhiều cánh hoa nhỏ xếp dày bên trong nên đượm hương hơn sen nơi khác. Nên mua hoa sen tươi mới hái, tốt nhất đi mua vào sáng sớm. Ngoài ra, hoa sen phải bảo đảm nụ lớn hơi hé nở hay văn hoa hơn. Ảnh: vietpressTrà để ướp hoa sen cũng phải chọn loại thật ngon. Tốt nhất là chọn loại trà sản xuất tại vùng Tân Cương, Thái Nguyên. Loại trà này cho hương vị chát nhẹ, màu nước xanh trong rất đẹp. Hoặc bạn cũng có thể dùng trà cổ thụ vùng Hà Giang, cho nước màu xanh đậm, có hượng vị đặc trưng của trà shan tuyết. Ảnh: chethaiNhẹ nhàng tách những cánh hoa sen ra cho đến khi nhìn thấy đài hoa và nhị hoa màu vàng. Lưu ý chỉ tách hoa đủ lớn để có chỗ đổ trà vào. Sau đó lấy trà khô đã chuẩn bị sẵn cho vào, trung bình mỗi bông sen cần khoảng 15 đến 20g trà khô. Tránh cho quá nhiều trà vào trong bông sen để lượng hương sen thấm vào trà vừa đủ dùng không thừa không thiếu. Ảnh: giacngoSau khi cho trà khô vào, nhẹ nhàng vuốt lại những cánh hoa về hình dáng ban đầu. Dùng lá sen tươi cắt thành miếng lớn vừa đủ bọc bông hoa lại rồi dùng lạt buộc túm lại ở cuống hoa. Kế đến cắm hoa vào bình hoặc chậu để đến tối muộn hoặc sáng hôm sau là có thể bỏ ra dùng. Trà trong mỗi bông sen có thể pha được một ấm trà cho từ 4 đến 6 người dùng. Ảnh: bantradiennhapkhauCó trà ngon rồi nhưng pha trà cũng cần phải có nghệ thuật. Sau khi tráng ấm sạch bằng nước sôi, lấy trà ra khỏi bông sen cho vào ấm. Rót nước sôi vào, không nên tráng trà. Lưu ý, nước sôi trong khoảng từ 85 đến 90 độ là vừa đủ, nước quá nóng sẽ khiến trà bị đỏ,nồng. Ảnh: amthuc365Ngâm trà khoảng 10 đến 15 giây tùy từng sở thích. Sau đó rót hết trà ra các chén nhỏ. Những lần ủ trà sau, ủ thêm từ 3 đến 5 giây. Ảnh: bantracaocapNên tận dụng lại các cánh hoa sen để làm lót chén. Như vậy khi bày ra trông rất đẹp mắt. Hoặc dùng cánh hoa để lót đĩa để các đồ ăn kèm khi uống trà. Ảnh: ictpressChính bởi cách ướp và pha trà sen cầu kỳ như vậy mà uống một hớp trà sen là đồng nghĩa với việc uống cả một không gian đất trời. Thật không hổ danh là một thú chơi thanh tao nhã khí, vừa có hương, vừa có sắc lại vừa có vị. Ảnh: ruoutraviet
Trà sen Tây Hồ ngày càng được nhiều người ưa thích, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể để đến Tây Hồ để thưởng thức trà sen. Có một cách khác để thưởng thức trà sen tại nhà là chúng ta tự ướp trà sen từ hoa sen tươi tây hồ. Ảnh: trathuanviet
Trước tiên, cần chuẩn bị nguyên liệu để ướp trà sen. Các bạn nên nhớ phải lựa chọn sen tươi Tây hồ. Bởi sen Tây Hồ có nhiều cánh hoa nhỏ xếp dày bên trong nên đượm hương hơn sen nơi khác. Nên mua hoa sen tươi mới hái, tốt nhất đi mua vào sáng sớm. Ngoài ra, hoa sen phải bảo đảm nụ lớn hơi hé nở hay văn hoa hơn. Ảnh: vietpress
Trà để ướp hoa sen cũng phải chọn loại thật ngon. Tốt nhất là chọn loại trà sản xuất tại vùng Tân Cương, Thái Nguyên. Loại trà này cho hương vị chát nhẹ, màu nước xanh trong rất đẹp. Hoặc bạn cũng có thể dùng trà cổ thụ vùng Hà Giang, cho nước màu xanh đậm, có hượng vị đặc trưng của trà shan tuyết. Ảnh: chethai
Nhẹ nhàng tách những cánh hoa sen ra cho đến khi nhìn thấy đài hoa và nhị hoa màu vàng. Lưu ý chỉ tách hoa đủ lớn để có chỗ đổ trà vào. Sau đó lấy trà khô đã chuẩn bị sẵn cho vào, trung bình mỗi bông sen cần khoảng 15 đến 20g trà khô. Tránh cho quá nhiều trà vào trong bông sen để lượng hương sen thấm vào trà vừa đủ dùng không thừa không thiếu. Ảnh: giacngo
Sau khi cho trà khô vào, nhẹ nhàng vuốt lại những cánh hoa về hình dáng ban đầu. Dùng lá sen tươi cắt thành miếng lớn vừa đủ bọc bông hoa lại rồi dùng lạt buộc túm lại ở cuống hoa. Kế đến cắm hoa vào bình hoặc chậu để đến tối muộn hoặc sáng hôm sau là có thể bỏ ra dùng. Trà trong mỗi bông sen có thể pha được một ấm trà cho từ 4 đến 6 người dùng. Ảnh: bantradiennhapkhau
Có trà ngon rồi nhưng pha trà cũng cần phải có nghệ thuật. Sau khi tráng ấm sạch bằng nước sôi, lấy trà ra khỏi bông sen cho vào ấm. Rót nước sôi vào, không nên tráng trà. Lưu ý, nước sôi trong khoảng từ 85 đến 90 độ là vừa đủ, nước quá nóng sẽ khiến trà bị đỏ,nồng. Ảnh: amthuc365
Ngâm trà khoảng 10 đến 15 giây tùy từng sở thích. Sau đó rót hết trà ra các chén nhỏ. Những lần ủ trà sau, ủ thêm từ 3 đến 5 giây. Ảnh: bantracaocap
Nên tận dụng lại các cánh hoa sen để làm lót chén. Như vậy khi bày ra trông rất đẹp mắt. Hoặc dùng cánh hoa để lót đĩa để các đồ ăn kèm khi uống trà. Ảnh: ictpress
Chính bởi cách ướp và pha trà sen cầu kỳ như vậy mà uống một hớp trà sen là đồng nghĩa với việc uống cả một không gian đất trời. Thật không hổ danh là một thú chơi thanh tao nhã khí, vừa có hương, vừa có sắc lại vừa có vị. Ảnh: ruoutraviet