Hoài sơn có tên dân dã là củ mài. Nó không chỉ là một món ăn của dân gian mà còn là vị thốc quý được sử dụng lâu đời. Hoài sơn có tính bổ tỳ, tăng cường chức năng tiêu hóa. Vì thế, người xưa dùng hoài sơn chữa bệnh dạ dày như sau.Ô kê sơn hoàn. Dùng mai mực 450g, màng mề gà 100g, hoài sơn 400g. Tất cả sấy khô tán thành bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 2-5g. Trị đau dạ dày thể tỳ vị hư hàn. Ảnh: Ocmuonhon.Cháo hoài sơn, thịt dê. Dùng 250g thịt dê, 500g hoài sơn, 250g gạo nếp. Thêm nước và ninh nhừ thành cháo. Ăn vào sáng và chiều. Món ăn bài thuốc này chữa viêm dạ dày do tì, thận, dương hư. Ảnh: Gocnoitro.Mẫu lệ, hoài sơn. Dùng 20g mẫu lệ (vỏ hàu), 16g hoài sơn, 12g cam thảo, 12g dạ cẩm. Tất cả các nguyên liệu này sắc kỹ và lấy nước uống hàng ngày. Ảnh: Chuthapdo.Gạo nếp và hoài sơn. Ngâm gạo nếp trong một đem sau đó để ráo nước rồi đem sao thơm. Hoài sơn sao vàng. Sau đó đem cả 2 nguyên liệu nghiền thành bột rồi dùng khuấy với nước sôi để uống. Bạn có thể cho thêm đường và hạt tiêu vào làm tăng hương vị và dễ ăn hơn. Dùng món ăn bài thuốc vào mỗi buổi sáng với lượng khoảng 20 – 30g. Ảnh: Tienphong.Quả vải, hoài sơn. Dùng cùi quả vải khô 50g, sơn dược, hạt sen mỗi thứ 20g trộn đều và cho vào 100g gạo tẻ nấu cháo ăn dần. Ảnh: Gocnoitro.Cháo gạo hoài sơn. Dùng 120g hoài sơn tươi (60g khô), 100g gạo tẻ và nấu thành cháo. Ăn vào lúc sáng và chiều. Món cháo sơn dược này chữa viêm ruột, viêm dạ dày mãn tính. Ảnh: Trangphuclinh.Bạch truật 16g (ảnh), hoài sơn 16g, liên nhục 16g, đương quy 16g, hoàng kỳ 12g, lương khương 12g, sơn tra 10g, thần khúc 12g, cam thảo 12g, sâm bố chính 16g, sinh khương 6g, nhục quế 6g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Uống 12 – 15 ngày là một liệu trình. Ảnh: Tapchidongy. (Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).
Hoài sơn có tên dân dã là củ mài. Nó không chỉ là một món ăn của dân gian mà còn là vị thốc quý được sử dụng lâu đời. Hoài sơn có tính bổ tỳ, tăng cường chức năng tiêu hóa. Vì thế, người xưa dùng hoài sơn chữa bệnh dạ dày như sau.
Ô kê sơn hoàn. Dùng mai mực 450g, màng mề gà 100g, hoài sơn 400g. Tất cả sấy khô tán thành bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 2-5g. Trị đau dạ dày thể tỳ vị hư hàn. Ảnh: Ocmuonhon.
Cháo hoài sơn, thịt dê. Dùng 250g thịt dê, 500g hoài sơn, 250g gạo nếp. Thêm nước và ninh nhừ thành cháo. Ăn vào sáng và chiều. Món ăn bài thuốc này chữa viêm dạ dày do tì, thận, dương hư. Ảnh: Gocnoitro.
Mẫu lệ, hoài sơn. Dùng 20g mẫu lệ (vỏ hàu), 16g hoài sơn, 12g cam thảo, 12g dạ cẩm. Tất cả các nguyên liệu này sắc kỹ và lấy nước uống hàng ngày. Ảnh: Chuthapdo.
Gạo nếp và hoài sơn. Ngâm gạo nếp trong một đem sau đó để ráo nước rồi đem sao thơm. Hoài sơn sao vàng. Sau đó đem cả 2 nguyên liệu nghiền thành bột rồi dùng khuấy với nước sôi để uống. Bạn có thể cho thêm đường và hạt tiêu vào làm tăng hương vị và dễ ăn hơn. Dùng món ăn bài thuốc vào mỗi buổi sáng với lượng khoảng 20 – 30g. Ảnh: Tienphong.
Quả vải, hoài sơn. Dùng cùi quả vải khô 50g, sơn dược, hạt sen mỗi thứ 20g trộn đều và cho vào 100g gạo tẻ nấu cháo ăn dần. Ảnh: Gocnoitro.
Cháo gạo hoài sơn. Dùng 120g hoài sơn tươi (60g khô), 100g gạo tẻ và nấu thành cháo. Ăn vào lúc sáng và chiều. Món cháo sơn dược này chữa viêm ruột, viêm dạ dày mãn tính. Ảnh: Trangphuclinh.
Bạch truật 16g (ảnh), hoài sơn 16g, liên nhục 16g, đương quy 16g, hoàng kỳ 12g, lương khương 12g, sơn tra 10g, thần khúc 12g, cam thảo 12g, sâm bố chính 16g, sinh khương 6g, nhục quế 6g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Uống 12 – 15 ngày là một liệu trình. Ảnh: Tapchidongy. (Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).