4 bộ phận này của con cá chứa đầy chất độc hại gan thận

Dù cho không bạn cũng không được ăn những bộ phận này của con cá.

Mật cá

Nhiều người Việt cho rằng ăn mật cá có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, mật cá chứa nhiều độc tố như tetrodotoxin. Nó có thể khiến hệ thần kinh mệt mỏi, dẫn tới suy hô hấp, rối loạn hành vi, sốc nhiễm khuẩn...

Một số người lấy mật cá trắm để ủ rượu. Tuy nhiên đây là việc làm rất nguy hiểm. Nghiên cứu chỉ ra rằng, mật cá trắm có chứa muối mật, bilirubin, cholesterol, aixt béo, muối khác và nhóm steroid. Uống mật cá trắm là đưa vào cơ thể một lượng lớn steroid. Chất này đi vào cơ thể sẽ gây rối loạn chuyển hóa, ngộ độc, đặc biệt có hại đối với gan, thận. Có không ít trường hợp không qua khỏi vì sử dụng mật cá trắm.

Đầu cá

4 bo phan nay cua con ca chua day chat doc hai gan than

Nhiều người cho rằng ăn đầu cá bổ não. Ngoài ra, đầu cá còn có hương vị béo ngậy nên được không ít người yêu thích. Tuy nhiên, đây lại là bộ phận dễ tích tụ nhiều kim loại nặng.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thành phố Nam Kinh, Trung Quốc cho thấy, lượng thủy ngân trong 200 gram thịt cá, trứng cá, da cá, óc cá chép rất thấp. Thuy nhiên, khi tăng lên 400 gram thì lượng thủy ngân trong da cá đã tăng lên gấp 5 lần, còn con số này ở đầu cá tăng gấp 20 lần.

Ruột cá

Ruột là bộ phận bẩn nhất của con cá. Đây là loại động vật sống dưới nước nên dễ nhiễm độc tốt, vi sinh vật, ký sinh trùng như trứng giun, trứng sán. Ăn nhiều ruột cá cũng làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng có hại cho gan.

Trước khi ăn ruột cá, bạn phải rửa thật kỹ bằng muối và nấu chín để tránh nguy cơ mắc bệnh ký sinh trùng.

4 bo phan nay cua con ca chua day chat doc hai gan than-Hinh-2

Trứng cá

Trứng cá cung cấp nguồn lectithin dồi dào rất tốt cho hệ thần kinh. Tuy nhiên, ăn nhiều trứng cá có thể làm bạn tăng cân.

So với các bộ phận trên, trứng cá tuy không chứa chất độc nhưng lại nhiều cholesterol. Người mắc bệnh tim mạch, người già tốt nhất không nên ăn nhiều.

Ngoài ra, có một số loại trứng cá có độc tính cao, không thế ăn ví dụ như trứng cá nóc. Ngộ độc trứng cá có thể gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, khó thở thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)