Thủ tướng yêu cầu khẩn trương làm rõ vụ thai phụ chết não ở PK 168

(Kiến Thức) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương kiểm tra, làm rõ vụ thai phụ bị hôn mê sâu ở phòng khám đa khoa 168 Hà Nội.

Vừa qua, báo chí có đưa thông tin "Bác sĩ Trung Quốc bỏ trốn sau khi bệnh nhân chết não" phản ánh phòng khám đa khoa 168 Hà Nội (Ngọc Hồi, Thanh Trì) do bác sỹ Trịnh Túc Vinh (người Trung Quốc) đã khám và làm thủ thuật cho một bệnh nhân nữ mang thai dẫn tới hôn mê sâu.
Trong 3 năm qua, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện các sai phạm nhưng Phòng khám này vẫn tồn tại và hoạt động cho đến khi xảy ra vụ việc nêu trên.
Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương kiểm tra, làm rõ vụ việc và có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 14/3/2017.
Thu tuong yeu cau khan truong lam ro vu thai phu chet nao o PK 168
 Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội.
Trước đó, báo chí đã đưa tin về trường hợp bệnh nhân Trần Thị T., 29 tuổi, sống tại Quảng Ninh, có thai 21 tuần, đến khám bệnh tại Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội lúc 16h ngày 05/3/2017 và được chẩn đoán viêm âm đạo.
Tại phòng khám 168 Hà Nội, chị T. đã được bác sỹ người Trung Quốc chỉ định điều trị viêm âm đạo bằng trị liệu máy rung. Tuy nhiên, trong khi thực hiện trị liệu máy rung để rửa âm đạo, chị T. có biểu hiện khó thở, lên cơn co giật, sùi bọt mép và được chuyển đến cấp cứu A9 của Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu, chết não. Sau khi xảy ra tai biến nêu trên, bác sỹ người Trung Quốc trực tiếp điều trị cho chị Tr. đã bỏ trốn, không để lại thông tin liên lạc.
Liên quan sự việc trên, ngày 8/3, Bộ Y tế có công văn khẩn số 1057/BYT-BM-TE do Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em Trần Đăng Khoa ký nêu rõ, để kịp thời báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế về trường hợp tai biến của bệnh nhân Trần Thị T. (Quảng Ninh, đang mang thai 22 tuần), Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị y tế liên quan xác minh. Đồng thời, báo cáo về diễn biến trường hợp tai biến của chị T. gửi về Bộ Y tế theo trước ngày 13/3/2017.
Bộ Y tế yêu cầu Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội có trách nhiệm chia sẻ, động viên, hỗ trợ gia đình chị T. đồng thời cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông về trường hợp tai biến nêu trên.
Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra, rà soát và giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ của toàn bộ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân, đặc biệt với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có yếu tố người nước ngoài. Nếu phát hiện có sai phạm, thì phải có biện pháp giải quyết, xử lý triệt để.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)