Vitamin D được quảng cáo rất có ích cho sức khỏe, ngăn ngừa ung thư, giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm, trong những năm gần đây doanh thu của vitamin D đã tăng đáng kể.
Nguồn gốc chính của vitamin D là tia UVB từ ánh sáng mặt trời, đồng thời có trong các loại thực phẩm bao gồm cả cá và rau xanh.
Năm 2008, tổ chức Y tế Thế giới công bố, tỉ lệ mắc ung thư ruột ở những người ít dùng vitamin D tăng gấp đôi so với những người dùng liều cao.
Tuy nhiên, Tiến sĩ William Marshall, chuyên gia tư vấn và giám đốc lâm sàng của bệnh viện Lon don Clinic nói: “Các quốc gia thử nghiệm không có bằng chứng vitamin D giúp tránh khỏi bệnh ung thư, tiểu đường, parkinson, Alzheimer, bệnh tim, đột quỵ hoặc các bệnh khác”.
Khi dùng một lượng lớn vitamin D, gan sẽ tạo ra nhiều hợp chất làm tăng nồng độ canxi trong máu - điều này có thể gây ra buồn nôn, yếu cơ, rối loạn và kiệt sức.
Sara Hiom, giám đốc nghiên cứu chẩn đoán sớm ung thư Anh cho biết, những người khỏe mạnh nên tránh bổ sung vitamin D nếu họ có chế độ ăn cân bằng. Một công bố năm 2004 trên tạp chí The Lancet tìm thấy mối liên hệ giữa các chất bổ sung vitamin D và nguy cơ tử vong sớm.
Mặc dù vậy, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú vẫn nên duy trì sử dụng vitamin D để giúp phát triển xương và hoàn thiện não của thai nhi.
Vitamin D được quảng cáo rất có ích cho sức khỏe, ngăn ngừa ung thư, giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm, trong những năm gần đây doanh thu của vitamin D đã tăng đáng kể.
Nguồn gốc chính của vitamin D là tia UVB từ ánh sáng mặt trời, đồng thời có trong các loại thực phẩm bao gồm cả cá và rau xanh.
Năm 2008, tổ chức Y tế Thế giới công bố, tỉ lệ mắc ung thư ruột ở những người ít dùng vitamin D tăng gấp đôi so với những người dùng liều cao.
Tuy nhiên, Tiến sĩ William Marshall, chuyên gia tư vấn và giám đốc lâm sàng của bệnh viện Lon don Clinic nói: “Các quốc gia thử nghiệm không có bằng chứng vitamin D giúp tránh khỏi bệnh ung thư, tiểu đường, parkinson, Alzheimer, bệnh tim, đột quỵ hoặc các bệnh khác”.
Khi dùng một lượng lớn vitamin D, gan sẽ tạo ra nhiều hợp chất làm tăng nồng độ canxi trong máu - điều này có thể gây ra buồn nôn, yếu cơ, rối loạn và kiệt sức.
Sara Hiom, giám đốc nghiên cứu chẩn đoán sớm ung thư Anh cho biết, những người khỏe mạnh nên tránh bổ sung vitamin D nếu họ có chế độ ăn cân bằng. Một công bố năm 2004 trên tạp chí The Lancet tìm thấy mối liên hệ giữa các chất bổ sung vitamin D và nguy cơ tử vong sớm.
Mặc dù vậy, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú vẫn nên duy trì sử dụng vitamin D để giúp phát triển xương và hoàn thiện não của thai nhi.