Cơ thể chúng ta cần cân bằng các carbohydrate, protein, vitamin, khoáng chất, chất béo và chất xơ để thực hiện tất cả các chức năng của nó. Điều quan trọng là tiêu thụ đúng lượng chất dinh dưỡng, không quá nhiều và cũng không quá ít. Khi ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Một người bình thường chỉ nên tiêu thụ 20-40gram chất xơ mỗi ngày. Sau đây là một vài tác dụng phụ mà bạn có thể gặp khi ăn quá nhiều chất xơ. Ảnh: Boldsky.1, Táo bón: Ăn nhiều chất xơ cần thiết để tránh táo bón. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất xơ lại gây tác dụng ngược lại. Chất xơ dư thừa hấp thụ tất cả các chất lỏng trong ruột, dẫn đến mất nước và chuyển động ruột bị hạn chế, gây táo bón. Ảnh: Boldsky.2, Tiêu chảy: Chất xơ chịu trách nhiệm về tốc độ chuyển hóa ở ruột. Quá nhiều chất xơ có nghĩa là tốc độ nhanh hơn, dẫn đến tiêu chảy. Ảnh: Boldsky.3, Đầy bụng: Tình trạng khó chịu này xảy ra khi cơ thể chúng ta cố gắng phá vỡ thức ăn trong ruột già. Việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ dẫn đến cơ thể khó tiêu hóa một phần. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đầy bụng khó chịu. Ảnh: Boldsky.4, Đau bụng: Khi bị đầy bụng sẽ dẫn đến đau ở vùng bụng. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều chất xơ, nó sẽ khiến cơ thể tiêu hóa khó khăn. Điều này dẫn đến tình trạng đầy hơi, sự giãn nở của cơ bụng có thể gây ra đau đớn. Ảnh: Boldsky.5, Mất nước: Chất xơ có xu hướng hấp thụ nước từ ruột. Ăn quá nhiều chất xơ gây ra tình trạng hấp thu toàn bộ nước từ ruột và dẫn đến mất nước. Ảnh: Boldsky.6, Tắc nghẽn đường ruột: Điều này xảy ra khi có quá nhiều chất xơ và không đủ nước trong ruột. Các chất xơ dư thừa không thể di chuyển do thiếu nước và do đó, dẫn đến tắc nghẽn đường ruột. Nếu nặng, bạn có thể phải thực hiện phẫu thuật để thoát khỏi tình trạng này. Ảnh: Boldsky.7, Khó khăn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu: Quá nhiều chất xơ có thể làm giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm, dẫn đến thiếu hụt. Ảnh: Boldsky.8, Trào ngược dạ dày thực quản: Ăn quá nhiều chất xơ có thể gây ra tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Hiện tượng này thường xảy ra khi thức ăn nằm lâu hơn trong dạ dày. Ảnh: Boldsky.
Cơ thể chúng ta cần cân bằng các carbohydrate, protein, vitamin, khoáng chất, chất béo và chất xơ để thực hiện tất cả các chức năng của nó. Điều quan trọng là tiêu thụ đúng lượng chất dinh dưỡng, không quá nhiều và cũng không quá ít. Khi ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Một người bình thường chỉ nên tiêu thụ 20-40gram chất xơ mỗi ngày. Sau đây là một vài tác dụng phụ mà bạn có thể gặp khi ăn quá nhiều chất xơ. Ảnh: Boldsky.
1, Táo bón: Ăn nhiều chất xơ cần thiết để tránh táo bón. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất xơ lại gây tác dụng ngược lại. Chất xơ dư thừa hấp thụ tất cả các chất lỏng trong ruột, dẫn đến mất nước và chuyển động ruột bị hạn chế, gây táo bón. Ảnh: Boldsky.
2, Tiêu chảy: Chất xơ chịu trách nhiệm về tốc độ chuyển hóa ở ruột. Quá nhiều chất xơ có nghĩa là tốc độ nhanh hơn, dẫn đến tiêu chảy. Ảnh: Boldsky.
3, Đầy bụng: Tình trạng khó chịu này xảy ra khi cơ thể chúng ta cố gắng phá vỡ thức ăn trong ruột già. Việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ dẫn đến cơ thể khó tiêu hóa một phần. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đầy bụng khó chịu. Ảnh: Boldsky.
4, Đau bụng: Khi bị đầy bụng sẽ dẫn đến đau ở vùng bụng. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều chất xơ, nó sẽ khiến cơ thể tiêu hóa khó khăn. Điều này dẫn đến tình trạng đầy hơi, sự giãn nở của cơ bụng có thể gây ra đau đớn. Ảnh: Boldsky.
5, Mất nước: Chất xơ có xu hướng hấp thụ nước từ ruột. Ăn quá nhiều chất xơ gây ra tình trạng hấp thu toàn bộ nước từ ruột và dẫn đến mất nước. Ảnh: Boldsky.
6, Tắc nghẽn đường ruột: Điều này xảy ra khi có quá nhiều chất xơ và không đủ nước trong ruột. Các chất xơ dư thừa không thể di chuyển do thiếu nước và do đó, dẫn đến tắc nghẽn đường ruột. Nếu nặng, bạn có thể phải thực hiện phẫu thuật để thoát khỏi tình trạng này. Ảnh: Boldsky.
7, Khó khăn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu: Quá nhiều chất xơ có thể làm giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm, dẫn đến thiếu hụt. Ảnh: Boldsky.
8, Trào ngược dạ dày thực quản: Ăn quá nhiều chất xơ có thể gây ra tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Hiện tượng này thường xảy ra khi thức ăn nằm lâu hơn trong dạ dày. Ảnh: Boldsky.