![]() |
| Hiện trường vụ việc. |
![]() |
| Hiện trường vụ việc. |
Thời gian gần đây trên mạng xã hội Youtube tràn lan những nhân vật tự nhận mình là giang hồ, liên tục đăng tải những video với nội dung bạo lực, thách đố đánh chém nhau, dọa nạt nhân vật giang hồ này, người có "số má" kia... Nổi lên trong số những "giang hồ Youtube" đó có Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền, Huấn Hoa Hồng... đều là những người có tiền án, tiền sự và đời tư bất hảo.
Điều đáng nói, dù những nội dung của các kênh về giang hồ, xã hội đen "sặc" mùi bạo lực, chửi bậy, thách đố đánh chém nhau, sử dụng tàng trữ chất kích thích, khoe súng, vũ khí, thác loạn, ăn chơi nhảy múa trong vũ trường, quán hát... nhưng lại đánh vào thị hiếu của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ về cuộc sống của giới giang hồ, xã hội đen. Vì vậy, có một lượng lớn giới trẻ theo dõi, xem các kênh trên và hâm mộ, thậm chí là thần tượng những nhân vật "giang hồ Youtube".
Trao đổi với PV Kiến Thức về hiện tượng này, Thạc sĩ tâm lý Lê Văn Thịnh (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đào tạo Apolos) đã có những phân tích, nhận định về sự lệch lạc trong văn hóa, tư tưởng của giới trẻ.
![]() |
| Một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ đang coi những "giang hồ mạng" như thần tượng. |
- Ông có nhận định như thế nào về hiện tượng này?
Thông thường, những hiện tượng “độc, lạ, khác biệt” thường sẽ gây sự tò mò chú ý của con người. Đó là tâm lý tự nhiên của con người.
Việc hâm mộ thần tượng có phong cách “giang hồ” là một hiện tâm lý xã hội. Đây là một hiện tượng đáng báo động về văn hóa và giáo dục nhân cách của gia đình và nhà trường.
- Dưới góc độ tâm lý, theo ông nguyên nhân do đâu mà các bạn trẻ lại hâm mộ những nhân vật có hình tượng “giang hồ”?
Nguyên nhân của hiện tượng này có rất nhiều, đứng ở góc độ tâm lý lứa tuổi để nhìn nhận, thì tuổi vị thành niên là tuổi đang ở gia đoạn chuyển tiếp giữa độ tuổi trẻ con và người lớn mà người ta vẫn thường gọi là hiện tượng “dở ông, dở thằng”. Giai đoạn này, thông thường sẽ xuất hiện một cuộc khủng hoảng về tâm lý do sự thay đổi cơ thể về mặt sinh học. Ở giai đoạn tuổi này, các bạn thích thể hiện, khẳng định bản thân mình là người lớn, thích thể hiện cái tôi, bản ngã của mình. Nên thường bắt chước những thói quen xấu của người lớn như uống rượu, hút thuốc, đánh bạc, đua xe…
Bên cạnh đó, thì cũng rất nhiều bạn phát triển những thói quen tốt, tập trung học tập chăm chỉ với mục đích là thể hiện và khẳng định bản thân, cái tôi của mình.
![]() |
| ThS tâm lý Lê Văn Thịnh phân tích rằng nhiều bạn trẻ đang dễ nhiễm những thói quen xấu của người lớn. |
Đứng dưới góc độ tâm lý - xã hội, các bạn trẻ bây giờ đang sống trong thời đại của công nghệ thông tin ở khắp mọi nơi nên rất dễ dàng tiếp nhận với đủ mọi loại thông tin tích cực và tiêu cực. Giới trẻ bị ảnh hưởng của phim ảnh, trò chơi trên mạng, và thường hành xử theo tâm lý bầy đàn của con người. Đặc biệt là khi nhận thức của các bạn mới ở một giới hạn nhất định, nên rất dễ bị lôi cuốn, thu hút bởi đám đông, bởi những thông tin “độc, lạ, sốc”.
Nguyên nhân tiếp theo, là do ở độ tuổi này, các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nam luôn khao khát một hình mẫu để noi theo. Những hình mẫu này có thể là những người gần gũi với các bạn trẻ nhất. Ví dụ, như với các bạn nam, thường chọn hình mẫu là người cha. Còn với các bạn nữ, thường chọn hình mẫu là người mẹ.
- Ông có thể phân tích sâu hơn về những hình mẫu vừa đề cập không?
Với những bạn trẻ ở độ tuổi này, nếu đã có hình mẫu tích cực để noi theo thì các bạn ấy sẽ không hâm mộ những hình mẫu, những thần tượng như Khá Bảnh. Ngược lại, nhiều bạn chưa có hình mẫu để noi theo, kết hợp với nhận thức, tư duy ở mức độ nhất định nên rất dễ sa đà, a dua theo tâm lý bầy đàn của đám đông.
Ngoài ra, nguyên nhân nữa, có thể là do sự giáo dục theo kiểu áp đặt của gia đình, thậm chí là của thầy cô sẽ khiến cho các bạn trẻ có tâm lý chống đối, bốc đồng, muốn được cởi trói tư duy, thích làm ngược so với sự giáo dục của người lớn. Nên thay vì chọn những nhân vật tích cực để làm hình mẫu thì các bạn lại chọn những nhân vật tiêu cực.
- Theo ông thì hâm mộ những thần tượng “giang hồ” có phải là thị hiếu lệch lạc?
Việc các bạn trẻ thần tượng những nhân vật “giang hồ” như Khá Bảnh, thực sự rất nguy hiểm, lệch lạc. Bởi vì, nhân cách và tâm lý con người ta sẽ có xu hướng trở thành người mà mình hâm mộ và chọn làm thần tượng.
Mời quý vị độc giả xem video: Khá Bảnh khóc lóc ân hận khi bị công an bắt
- Ông có lời khuyên thế nào cho các bạn trẻ?
Với các bạn trẻ, tuổi trẻ là tuổi quý giá nhất trong cuộc đời con người, là tuổi để học tập, tu dưỡng và rèn luyện thể chất, nhân cách. Thay vì các bạn dành thời gian quý giá của mình để làm những việc như vậy, thì các bạn hãy dành thời gian để suy nghĩ và tìm cho mình các câu trả lời quan trọng như sau:
Tôi là ai, tôi có sứ mệnh trong cuộc đời này là gì, tôi đam mê lĩnh vực gì nhất, sở trường của tôi là gì, tôi muốn trở thành một người như thế nào trong 5 năm, 10, 20 năm nữa, tôi chọn ai để làm hình mẫu, con người mà tôi khao khát trở thành là ai? Nên chọn cho mình những hình mẫu tích cực trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.
Xin cảm ơn ông!
Tối ngày 1/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an huyện Từ Sơn tổ chức truy bắt Khá Bảnh. Đến khoảng 19h tối cùng ngày, Công an Thị xã Từ Sơn và Công an tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện lệnh khám nhà Ngô Bá Khá, trú tại xã Tam Sơn (thị xã Từ Sơn).
Ngày 3/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Ngô Bá Khá (tức Khá Bảnh) về tội “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc” quy định tại Điều 321, Điều 322 Bộ luật hình sự 2015.
Riêng các đối tượng Nguyễn Văn Quang, Nguyễn Hữu Hội, Ngô Lương An, Trịnh Hữu Quý, là đồng bọn của Bảnh bị khởi tố về tội danh “Đánh bạc”.
![]() |
| Bé gài bị sàm sỡ trong thang máy. |
Sau 11 năm gây án, tưởng mọi tội ác đã rơi vào quên lãng, nhưng với quyết tâm cao và tinh thần trách nhiệm, Công an Yên Bái đã lật mặt sát nhân máu lạnh.
Hoàng Văn Trường bị Cơ quan điều tra hình sự khu vực 1 các tổ chức sự nghiệp, Bộ Quốc phòng truy nã về tội trộm cắp tài sản, nhưng y đã bỏ trốn.
Công an tỉnh Phú Thọ vừa tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự TTATGT, trao quà cho học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Kim Bôi.
Hàng nghìn người trên cả nước đã trở thành nạn nhân trong đường dây này, với số tiền bị chiếm đoạt lên tới hàng nghìn tỷ đồng...
UBND phường Cửa Nam (TP Hà Nội) đã thông tin về việc 2 người phụ nữ đi kêu gọi ủng hộ đồng bào bị lũ lụt nhưng "chê" 30 nghìn đồng.
Một vết nứt dài hàng chục mét xuất hiện trên mặt đường quốc lộ 1A đoạn đèo Ngang thuộc địa bàn Quảng Trị. Lực lượng chức năng đang tìm nguyên nhân sự việc.
Chiếc xe tải được cho là “chim mồi” “bẫy” lái xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã bị Cục CSGT giao thông xử lý.
Công an phường Đồng Văn, tỉnh Ninh Bình vừa triệu tập, điều tra, xử lý đối với nhóm 27 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng trên địa bàn.
Một người đàn ông ở Phú Thọ nhặt được bọc tiền trên đường đi làm và mang tới công an trình báo. Số tiền sau đó được trao trả cho người đánh rơi.
Ngay khi phát hiện sự cố, Tổ công tác đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn, đồng thời xử lý, vệ sinh mặt đường.
Các hành vi vi phạm như làm giả giấy tờ, khai man thông tin hoặc không thông báo lưu trú sẽ đối mặt với mức phạt tới 12 triệu đồng và tịch thu tang vật.
Người dân phường Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) phản ánh tình trạng đất thải từ công trình Trường liên cấp chất lượng cao Global Hoa Lư bị đổ tràn lan ra vỉa hè.
4 nạn nhân tử vong sau vụ hỏa hoạn tại quán ăn trên đường Trần Hưng Đạo (phường Cầu Ông Lãnh, TP.HCM), có một phụ nữ không sống tại căn nhà.
Kỳ tuyển giáo viên năm 2025 Hà Tĩnh khép lại, nhiều thí sinh băn khoăn khi không ít ứng viên đạt điểm cao vẫn trượt nhưng người điểm thấp hơn lại trúng tuyển.
Bộ Tài chính lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết việc kê khai, khấu trừ thuế và sử dụng hóa đơn điện tử cho Hộ kinh doanh và Cá nhân kinh doanh.
Từ ngày 15/12/2025, Nghị định 282/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, quy định mức phạt tiền lên đến 12 triệu đồng đối với nhiều hành vi vi phạm về cư trú.
Vé máy bay Tết 2026 chứng kiến việc nhiều chặng bay sớm "cháy" hàng, khách hàng rất vất vả tìm mua.
Vết nứt nằm sát taluy gần như thẳng đứng trên QL1A qua Đèo Ngang, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở khiến người dân đề nghị sớm khắc phục.
Sau khi chiếm đoạt 500 triệu đồng tiền hỗ trợ lũ lụt cho người dân, Ức Kim Khoan đã sử dụng để trả nợ, đầu tư tiền ảo và tiêu xài cá nhân.
Đang vận chuyển 200 m3 cát lậu đi tiệu thu, ông H.V.T đã bị lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long phát hiện, bắt giữ.
Theo cơ quan khí tượng, từ nay đến ngày 10/12, thời tiết miền Bắc vẫn duy trì trạng thái rét về đêm và sáng, có mưa rải rác.
Dọc nhiều tuyến phố Hà Nội, “ma trận” bảng, biển quảng cáo để tràn lan trên vỉa hè, thân cây, cột điện... gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Sau 11 năm gây án, tưởng mọi tội ác đã rơi vào quên lãng, nhưng với quyết tâm cao và tinh thần trách nhiệm, Công an Yên Bái đã lật mặt sát nhân máu lạnh.
Hơn 40 đại sứ, nhiều tổ chức quốc tế dự lễ khai mạc World T.E.A Fest 2025, sự kiện trà lớn nhất từng tổ chức tại Việt Nam.
Nhóm đối tượng đã mua bán 44 tài khoản ngân hàng và thu thập 89 thông tin tài khoản ngân hàng của người khác phục vụ hoạt động đánh bạc.
Phòng CSGT, Công an tỉnh Cao Bằng phát hiện một người đàn ông điều khiển ô tô có hành vi buộc lồng gà che lấp biển kiểm soát khi lưu thông trên đường.
Lực lượng CSGT Phú Thọ phát hiện nhiều xe tải cơi nới thùng, chở quá tải trọng lợi dụng thời điểm giao ca để né kiểm soát, qua đó xử lý 5 trường hợp vi phạm.
Do người quen có mâu thuẫn với anh Võ Thành Đ., Lê Văn Khánh đã dùng dao tấn công anh Đ., khiến nạn nhân bị trọng thương.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định truy nã đối với các bị can Nguyễn Văn Đài và Lê Trung Khoa về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
Đang vận chuyển trái phép lượng lớn gỗ từ Lào về Việt Nam tiêu thụ, nhóm đối tượng đã bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ.