Thời gian gần đây, dư luận liên tục phản ánh về việc xuất hiện “Chim quay Ninh Hiệp có màu gạch non nhờ… bột sắt”. Trước thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội chủ động kiểm tra giám sát việc chế biến, kinh doanh sản phẩm thịt quay, chú trọng vào chim quay và có biện pháp xử lý kịp thời, không để tình trạng ô nhiễm thực phẩm đối với sản phẩm thịt, gia cầm quay tiêu thụ trên địa bàn. Đồng thời, lấy 3 mẫu sản phẩm nghi ngờ gửi về Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm như: phẩm mầu (đỏ, vàng cam, vàng chanh), Fe2O3, kim loại nặng (Asen, thủy ngân), chất bảo quản (muối benzoate, muối borat).
|
Hiện nay, chim quay đag được bán rất nhiều ngoài thị trường
|
Theo các chuyên gia y tế, nếu dùng loại bột sắt công nghiệp để sử dụng trong chế biến thực phẩm thì sẽ rất nguy hiểm. Loại màu này được dùng chủ yếu trong công nghiệp nhuộm như: thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống ô-xy hóa cao su) mực in… tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm.
Thực chất đây là dạng độc tố, khi tích lũy trong cơ thể con người có khả năng gây tổn hại cho gan và thận, gây ung thư da, ung thư bàng quang. Tiếp xúc thường xuyên sẽ gây viêm da nặng, kích ứng mắt và chảy nước mắt, hen suyễn, viêm dạ dày, suy thận, chóng mặt, run, co giật, và hôn mê.
Bên cạnh việc kiểm tra, giám sát, Cục ATTP yêu cầu phải đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền an toàn thực phẩm cho người dân trong việc lựa chọn và sử dụng sản phẩm thịt quay đảm bảo an toàn.
Kết quả kiểm tra, giám sát và xử lý sẽ tổng hợp, báo cáo về Cục An toàn thực phẩm trước ngày15/12/2013.