1. Giấy báo tiện thì "xài"
Giấy báo vẫn được nhiều hàng quán sử dụng vì gói đồ ăn nhanh tiện (nhất là hàng xôi, chè, bánh bao, bánh chuối…). Người mua “tặc lưỡi” ăn những thực phẩm bị nhiễm chì, phẩm màu, mực in thôi nhiễm từ giấy báo, ngấm và đọng lại trong gan, thận mà không hề hay biết. Lượng độc này sẽ càng tràn ra nhiều khi gói đồ ăn có dầu mỡ hoặc còn nóng, ướt.
2. Giấy thấm dầu rán - loại nào cũng dùng
Nhiều gia đình dùng giấy thấm dầu ăn để bọc đồ chiên rán nhằm giảm lượng dầu mỡ còn bám lại. Tuy nhiên, chọn mua loại giấy không chất lượng, khi gặp nhiệt cao do dầu mỡ, kết cấu giấy lỏng lẻo, mất kết dính, nhanh chóng bị rách, giấy tan thành mảnh nhỏ, vụn giấy bám vào thức ăn gây mất vệ sinh. 3. Bọc thực phẩm bằng màng nhựa PVC
Không chỉ có vậy, hàng ngày, bạn vẫn thưởng thức những món ăn có chất gây hại do thói quen bọc thực phẩm bằng màng nhựa PVC. Chất tạo dẻo như DEHP có trong màng bọc ảnh hưởng đến hormone, làm rối loạn nội tiết, ung thư. Khi bọc thức ăn nóng hoặc đồ ăn lên men, muối dưa... các chất phụ gia của màng bọc sẽ bị thôi ra và ngấm vào thực phẩm. Bên cạnh đó, việc giữ nguyên màng bọc thức ăn bỏ vào lò vi sóng, ở nhiệt độ cao, chất độc thôi nhiễm mạnh hơn nhiệt độ thường rất nhiều. 4. Dùng giấy bạc sai cách
Giấy bạc thường được dùng để bọc thực phẩm, bỏ vào lò vi sóng. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng loại giấy bọc này cũng có tác hại không ngờ đến sức khoẻ. Dùng giấy bạc gói thực phẩm giàu axit, món ăn có dấm… khiến axit trong các món này phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc, ăn mòn giấy bạc và một lượng nhỏ nhôm thấm vào thức ăn. 5.
Gói thực phẩm bằng giấy in văn phòng, giấy trắng
Nhiều người cho rằng giấy trắng hoặc giấy in chưa qua sử dụng sẽ rất sạch sẽ, tuy nhiên, loại giấy này không an toàn vì có chứa các loại hoá chất làm tăng độ sáng bóng, chống cận cho người sử dụng, trong đó có nhiều chất gây bệnh gan và ung thư.
6. Lạm dụng dùng hộp xốp bọc, đựng đồ ăn
Hộp xốp vốn được nhà hàng sử dụng để đựng, bọc đồ ăn cho khách vì nhẹ, giá thành rẻ. Điều đáng nói là nhiều loại hộp không rõ nguồn gốc, nếu đựng thức ăn quá nóng (đồ chiên, đồ hầm, cháo…) sẽ khiến Cadmium từ nguyên liệu sản xuất hộp không tinh khiết và Ethylbenzene (đều là những chất không an toàn cho sức khỏe) nhiễm vào đồ ăn.7. "Bạ gì đựng đó" - thức ăn nào cũng bỏ vào túi nilon
Mặc dù được cảnh báo về mức độ nguy hiểm đến sức khỏe, xong thói quen sử dụng túi nilon tràn lan vẫn không có dấu hiệu suy giảm. Nhiều loại tái chế từ rác thải y tế, nhựa bẩn trộn thêm phụ gia độc hại. Việc gói đồ ăn nóng bằng loại túi này có thể khiến thực phẩm nhiễm chì, clohydric gây ung thư phổi, hại não.
Nhận biết những thói quen sai lầm khi bọc thực phẩm, bạn nên thay đổi cách sử dụng, không dùng giấy báo, giấy in và túi nilon đựng thức ăn nóng, đồ lên men. Thay thế hộp đựng, bọc đồ ăn bằng các vật dụng an toàn hơn (hộp bằng sứ, inox), chọn mua màng bọc từ nhựa PE, dùng giấy nhôm đúng cách.
1. Giấy báo tiện thì "xài"
Giấy báo vẫn được nhiều hàng quán sử dụng vì gói đồ ăn nhanh tiện (nhất là hàng xôi, chè, bánh bao, bánh chuối…). Người mua “tặc lưỡi” ăn những thực phẩm bị nhiễm chì, phẩm màu, mực in thôi nhiễm từ giấy báo, ngấm và đọng lại trong gan, thận mà không hề hay biết. Lượng độc này sẽ càng tràn ra nhiều khi gói đồ ăn có dầu mỡ hoặc còn nóng, ướt.
2. Giấy thấm dầu rán - loại nào cũng dùng
Nhiều gia đình dùng giấy thấm dầu ăn để bọc đồ chiên rán nhằm giảm lượng dầu mỡ còn bám lại. Tuy nhiên, chọn mua loại giấy không chất lượng, khi gặp nhiệt cao do dầu mỡ, kết cấu giấy lỏng lẻo, mất kết dính, nhanh chóng bị rách, giấy tan thành mảnh nhỏ, vụn giấy bám vào thức ăn gây mất vệ sinh.
3. Bọc thực phẩm bằng màng nhựa PVC
Không chỉ có vậy, hàng ngày, bạn vẫn thưởng thức những món ăn có chất gây hại do thói quen bọc thực phẩm bằng màng nhựa PVC. Chất tạo dẻo như DEHP có trong màng bọc ảnh hưởng đến hormone, làm rối loạn nội tiết, ung thư. Khi bọc thức ăn nóng hoặc đồ ăn lên men, muối dưa... các chất phụ gia của màng bọc sẽ bị thôi ra và ngấm vào thực phẩm.
Bên cạnh đó, việc giữ nguyên màng bọc thức ăn bỏ vào lò vi sóng, ở nhiệt độ cao, chất độc thôi nhiễm mạnh hơn nhiệt độ thường rất nhiều.
4. Dùng giấy bạc sai cách
Giấy bạc thường được dùng để bọc thực phẩm, bỏ vào lò vi sóng. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng loại giấy bọc này cũng có tác hại không ngờ đến sức khoẻ. Dùng giấy bạc gói thực phẩm giàu axit, món ăn có dấm… khiến axit trong các món này phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc, ăn mòn giấy bạc và một lượng nhỏ nhôm thấm vào thức ăn.
5.
Gói thực phẩm bằng giấy in văn phòng, giấy trắng
Nhiều người cho rằng giấy trắng hoặc giấy in chưa qua sử dụng sẽ rất sạch sẽ, tuy nhiên, loại giấy này không an toàn vì có chứa các loại hoá chất làm tăng độ sáng bóng, chống cận cho người sử dụng, trong đó có nhiều chất gây bệnh gan và ung thư.
6. Lạm dụng dùng hộp xốp bọc, đựng đồ ăn
Hộp xốp vốn được nhà hàng sử dụng để đựng, bọc đồ ăn cho khách vì nhẹ, giá thành rẻ. Điều đáng nói là nhiều loại hộp không rõ nguồn gốc, nếu đựng thức ăn quá nóng (đồ chiên, đồ hầm, cháo…) sẽ khiến Cadmium từ nguyên liệu sản xuất hộp không tinh khiết và Ethylbenzene (đều là những chất không an toàn cho sức khỏe) nhiễm vào đồ ăn.
7. "Bạ gì đựng đó" - thức ăn nào cũng bỏ vào túi nilon
Mặc dù được cảnh báo về mức độ nguy hiểm đến sức khỏe, xong thói quen sử dụng túi nilon tràn lan vẫn không có dấu hiệu suy giảm. Nhiều loại tái chế từ rác thải y tế, nhựa bẩn trộn thêm phụ gia độc hại. Việc gói đồ ăn nóng bằng loại túi này có thể khiến thực phẩm nhiễm chì, clohydric gây ung thư phổi, hại não.
Nhận biết những thói quen sai lầm khi bọc thực phẩm, bạn nên thay đổi cách sử dụng, không dùng giấy báo, giấy in và túi nilon đựng thức ăn nóng, đồ lên men. Thay thế hộp đựng, bọc đồ ăn bằng các vật dụng an toàn hơn (hộp bằng sứ, inox), chọn mua màng bọc từ nhựa PE, dùng giấy nhôm đúng cách.