Xã không đồng ý, Mobifone vẫn ngang nhiên dựng trạm BTS

Dù người dân kiên quyết phản đối, chính quyền địa phương không đồng ý, nhiều lần thông báo tạm dừng xây dựng trạm BTS nhưng Mobifone vẫn ngang nhiên lắp đặt khiến dư luận bức xúc.

Dân kịch liệt phản đối, Mobifone vẫn bấp chấp
Vừa qua, Báo điện tử Kiến Thức nhận được đơn đề nghị của các hộ dân thôn Kim Đôi (xã Cẩm Hoàng, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) phản ánh về việc trạm phát sóng BTS Mobifone của Ban quản lý hạ tầng 1 – Chi nhánh Tổng công ty Viễn thông Mobifone đặt ở nhà một hộ dân ngay giữa khu dân cư xóm Đê khiến người dân địa phương có nhiều lo lắng.
Ghi nhận của PV, trạm phát sóng nằm trên diện tích vườn hộ gia đình ông Vũ Xuân Đương (thôn Kim Đôi, xã Cẩm Hoàng) đã thi công xong phần dựng cột ăng ten cao đến 36 mét nằm giữa khu dân cư.
Xa khong dong y, Mobifone van ngang nhien dung tram BTS
 Trạm BTS đặt giữa khu dân cư cao đến hơn 30 mét.
Dù khi xây dựng, Ban Quản lý dự án hạ tầng 1 –Tổng công ty Mobifone đã có bản cam kết với nhiều nội dung như tự chịu trách nhiệm về an toàn điện từ, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về an toàn và độ bền vững công trình. Nếu xảy ra hư hỏng, lún nứt các công trình xung quanh sẽ có trách nhiệm khắc phục sự cố và bồi thương hư hỏng thiệt hại…
Ông Vũ Xuân Đồng (64 tuổi) – người dân thông Kim Đôi cho biết, người dân địa phương lo lắng về việc lắp đặt trạm BTS quá gần khu dân cư sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ do sóng điện từ và khi trời mưa gió, người dân cũng lo sét đánh vào trạm gây nguy hiểm cho các hộ dân xung quanh.
Do vậy, khi xây dựng trạm BTS trên, chính quyền địa phương có mời các hộ dân xóm Đê đến họp và thông báo: Điểm xây dựng cột phát sóng tại nhà ông Vũ Xuân Đương, đa số hộ dân trong xóm đã phản đối, không đồng ý việc xây dựng trên.
Xa khong dong y, Mobifone van ngang nhien dung tram BTS-Hinh-2
Cách nhà dân chỉ vài chục mét.
Ông Vũ Xuân Đồng cho biết, tại cuộc họp ngày 30/10/2018 sau đó, Chủ tịch UBND xã Cẩm Hoàng – ông Nguyễn Hữu Thắng đã kết luận, các hộ dân lân cận khu vực đặt cột phát sóng chưa đồng thuận thì không được xây dựng. Tuy nhiên, đến ngày 4/11, đơn vị thi công vẫn triển khai xây dựng trạm phát sóng trên khiến một số người dân địa phương vô cùng bức xúc.
Chính quyền yêu cầu dừng triển khai vẫn thi công lén lút
Để làm rõ những nội dung phản ánh của người dân, PV Kiến Thức đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Thắng – Chủ tịch UBND xã Cẩm Hoàng.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Thắng cho biết, khi người dân địa phương chưa đồng tình, chính quyền xã đã yêu cầu dừng triển khai thi công lắp đặt trạm BTS trên nhưng họ vẫn lén lút thi công trộm.
“Khi gia đình ông Vũ Xuân Đương thuê công nhân đào hố trụ thì UBND xã đã cử lực lượng về thiết lập văn bản tạm dừng nhưng gia đình nói là làm việc khác. UBND xã đã lập biên bản và ra thông báo dừng thi công, yêu cầu gia đình san lấp đất trả lại hiện trạng ban đầu nhưng gia đình vẫn cố tình thi công. Quan điểm của UBND xã khi các hộ dân đồng thuận và khi nào đủ điều kiện mới được thi công”, ông Nguyễn Hữu Thắng cho biết.
Xa khong dong y, Mobifone van ngang nhien dung tram BTS-Hinh-3
Ông Vũ Xuân Đồng và người dân rất bức xúc với việc thi công lén lút trạm BTS. 
Chủ tịch UBND xã Cẩm Hoàng cũng cho hay, sau đó, ngày 14/11, UBND xã Cẩm Giàng cũng có thông báo gửi đến ông Vũ Xuân Đương và tổ nhân công xây dựng trạm phát sóng thôn Kim Đôi.
Trong đó, căn cứ vào ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng, UBND xã Cẩm Hoàng yêu cầu ông Vũ Xuân Đương phải tạm dừng việc thi công xây dựng trạm BTS. Đồng thời, tổ nhân công xây dựng trạm phát sóng không được làm những việc liên quan đến việc xây dựng trên. Nếu hộ ông Đương và tổ nhân công tiếp tục xây dựng, không chấp hành, UBND xã sẽ điều lực lượng về tháo dỡ và thu giữ toàn bộ vật liệu vi phạm.
“Hiện nay họ đã dựng xong cột phát sóng nhưng nếu UBND xã không cho làm, họ vẫn dựng trái phép, chúng tôi sẽ không cho đấu điện và thời gian tới chúng tôi tiếp tục ra thông báo gửi Ban quản lý hạ tầng 1 – Chi nhánh Tổng công ty Viễn thông Mobifone và sẽ báo cáo gửi UBND huyện Cẩm Giàng để có hướng xử lý tiếp theo”, Chủ tịch UBND xã Cẩm Hoàng Nguyễn Hữu Thắng cho biết.
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)