Vượt 3 Thứ trưởng theo quy định, Bộ Công an lý giải thế nào?

(Kiến Thức) - Bộ Công an cho biết, việc bổ nhiệm vượt quá 3 Thứ trưởng Bộ Công an là để chuẩn bị cho nhiệm kỳ tới, trong số các Thứ trưởng hiện tại, có một số người đến tuổi sẽ nghỉ hưu.

Ngày 8/10, Bộ Công an tổ chức họp báo giới thiệu, cung cấp thông tin liên quan đến công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ công an Trung ương lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020- 2025.
Trả lời câu hỏi của PV liên quan báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội nêu một số Bộ, trong đó Bộ Công an có 9 Thứ trưởng, vượt quá 3 Thứ trưởng so với quy định, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Chánh Văn phòng Đảng ủy Công an Trung ương cho biết, theo quy định, Bộ Công an có 6 Thứ trưởng. Hiện tại có 9 Thứ trưởng.
“Việc bổ nhiệm vượt quá 3 Thứ trưởng là để chuẩn bị cho nhiệm kỳ tới. Bởi, trong số các Thứ trưởng hiện tại, có một số người đến tuổi sẽ nghỉ hưu theo quy định. Chắc chắn khi vào nhiệm kỳ mới thì số lãnh đạo sẽ không vượt quá so với quy định” – Tướng Xô nói.
Vuot 3 Thu truong theo quy dinh, Bo Cong an ly giai the nao?
Thiếu tướng Tô Ân Xô phát biểu tại buổi họp báo. 
Cũng tại cuộc họp báo, đại tá Phạm Quang Tuyển, Phó Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ cho hay, nhiệm kỳ qua Đảng ủy Công an Trung ương đã triển khai thực hiện nghiêm các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương và đề xuất với Trung Ương, Chính phủ ban hành các văn bản về việc sắp xếp tổ chức bộ máy của Bộ tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.
"Đây có thể nói là một cuộc cách mạng về tổ chức của lực lượng CAND, khi giảm 6 Tổng cục, 1 đơn vị tương đương cấp Tổng cục, 55 đơn vị cấp Cục, 22 Cảnh sát phòng cháy chữa cháy cấp tỉnh, 7 trường và 1.014 đơn vị cấp phòng" - đại tá Phạm Quang Tuyển dẫn chứng.
Tổ chức bộ máy được đổi mới theo hướng tinh gọn, đồng bộ, đảm bảo hoạt động nhịp nhàng, ổn định, giảm tầng nấc trung gian trong điều hành; tăng cường sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đối với Công an các đơn vị, địa phương trên các mặt công tác; ban hành khiển khai đồng bộ khung tiêu chuẩn, tiêu chí Công an 4 cấp, tăng cường điều động cán bộ trực tiếp chiến đấu hướng về cơ sở.
Tính đến ngày 30/9/2020 đã bố trí 43.175 cán bộ Công an chính quy tại 8.621 xã, trung bình bố trí 5 Công an xã/xã., cơ bản tất cả Công an đơn vị, địa phương đều bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã.
Về tinh giản biên chế, bộ máy, từ năm 2015 đến nay thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã giảm hơn 30.500 biên chế, trong đó thôi phục vụ trước thời hạn 4.100 người; hơn 5.100 người tinh giản biên chế theo quy định và số lao động hợp đồng hơn 1.100 người.
Đại hội đại biểu Đảng bộ công an Trung ương lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 diễn ra từ 11 đến 13/10, dự Đại hội có 350 đại biểu và Bộ Chính trị phân công Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự, chỉ đạo.
Chủ đề của Đại hội và phương hướng nhiệm vụ của Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025 là: Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; Xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, phấn đấu đến năm 2030 tinh nhuệ, hiện đại; Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh Quốc gia, bảo đảm an ninh trật, an toàn xã hội; Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Chánh Văn phòng Đảng ủy Công an Trung ương cho hay, Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương không tiến hành bầu Đảng ủy Công an Trung ương. Nhân sự Đảng ủy Công an Trung ương do Bộ Chính trị chỉ định sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Cũng sau Đại hội, Bộ Chính trị sẽ chỉ định Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương.
Vuot 3 Thu truong theo quy dinh, Bo Cong an ly giai the nao?-Hinh-2
 Quang cảnh buổi họp báo.
Liên quan đến quy hoạch nhân sự, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, nhân sự Đảng ủy Công an Trung ương được chuẩn bị chu đáo. Có các trường hợp được giới thiệu tái cử và các trường hợp lần đầu tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.
Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục công tác Đảng và công tác chính trị (Bộ Công an) cho biết thêm, về cơ cấu nhân sự Đảng ủy Công an Trung ương khóa mới đã thực hiện đúng theo các quy định và Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị.
"Đảng ủy Công an Trung ương có 63 đầu mối, không phải đơn vị nào cũng được cơ cấu và việc này đã được xây dựng thành đề án, có sự thống nhất rất cao các cán bộ trong Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương. Nhân sự tham gia Đảng ủy Công an Trung ương đã được báo cáo Bộ Chính trị để chuẩn y và chỉ định trong thời gian tới" - tướng Toàn cho biết thêm.
Theo quy định tại Luật Tổ chức Chính phủ năm 2015, số lượng Thứ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan ngang bộ không quá 5 (các Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao không quá 6). Trong trường hợp do sáp nhập bộ, cơ quan ngang bộ hoặc do yêu cầu điều động, luân chuyển cán bộ của cơ quan có thẩm quyền thì Thủ tướng Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định. Đáng chú ý, có 2 bộ có 9 Thứ trưởng, gồm: Bộ Quốc phòng; Công an (vượt 3 so với quy định). 
>>> Mời độc giả xem thêm video Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng

Nguồn: Truyền hình Cần Thơ.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)