Tướng Xô lý giải nguyên nhân người Trung Quốc nhập cảnh trái phép nhiều

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, hiện nay Trung Quốc thiên tai, dịch COVID-19 bùng phát, trong khi Việt Nam là điểm đến an toàn. Do đó có một lượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việc Nam để tìm việc hoặc đi du lịch…

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/8, PV đã đặt câu hỏi với Bộ Công an về việc, tại sao thời điểm này các đường dây nhập cảnh trái phép người nước ngoài vào Việt Nam lại xuất hiện nhiều hơn so với trước khi dịch bùng phát ở Đà Nẵng? Những người này di chuyển qua rất nhiều địa phương, tại sao vào sâu trong nội địa mới phát hiện ra?
Trả lời câu hỏi trên, thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, có hai loại người gồm: người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, không có visa và số bà con ta đi lao động làm việc ở các nước láng giềng trở lại.
Tuong Xo ly giai nguyen nhan nguoi Trung Quoc nhap canh trai phep nhieu
 Hiện nay Trung Quốc thiên tai liên tục, dịch COVID-19 cũng trở lại, trong khi chúng ta tuyên truyền Việt Nam là điểm đến rất an toàn.
Nói về nguyên nhân, thiếu tướng Tô Ân Xô lý giải rằng, hiện nay Trung Quốc thiên tai liên tục, dịch COVID-19 cũng trở lại, trong khi chúng ta tuyên truyền Việt Nam là điểm đến rất an toàn. Do đó có một lượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để tìm việc hoặc đi du lịch, một số nữa lại đi qua Việt Nam để sang Campuchia đánh bài.
“Số lượng này tương đối nhiều. Từ đầu năm đến nay, 27/63 địa phương có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép với tổng số 504 người. Cụ thể, An Giang là 44 trường hợp, Bắc Ninh là 35, Đà Nẵng 78, TPHCM 12, Lai Châu 36, Lạng Sơn 29, Quảng Ninh 126 và Tây Ninh 32” – tướng Xô cho hay.
Theo tướng Xô, từ tháng 6 đến nay, lực lượng công an và các địa phương đã phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Đã khởi tố 5 vụ với 19 đối tượng Việt Nam và 1 đối tượng Trung Quốc tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
Ngoài ra, theo tướng Xô, còn một bộ phận bà con đi lao động “chui” ở Trung Quốc, nhất là ở các tỉnh biên giới, qua đường mòn, lối mở.
“Chúng ta phải có chính sách, biện pháp phù hợp. Học sinh, sinh viên, người lao động của ta ở các nước phương Tây được máy bay đón về được chăm sóc tương đối chu đáo trong khi số bà con lao động ở Lào, Campuchia, Trung Quốc trở về lại không được chăm sóc” – tướng Xô cho hay.
>>> Mời độc giả xem thêm video Quảng Ninh: Bắt 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Nguồn: VTC 14

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)