Thượng tọa Thích Thanh Quyết: Tôi xin chịu trách nhiệm trước Giáo hội

Tại cuộc họp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vào chiều 26/3, Thượng tọa Thích Thanh Quyết đã báo cáo về tình hình và nhận trách nhiệm về sự việc chùa Ba Vàng.

- Bạch Thượng tọa! Sau sự việc xảy ra tại chùa Ba Vàng, với tư cách là người đứng đầu, Thượng tọa đã xử lý như thế nào?
- Tại cuộc họp của TƯ GHPGVN, tôi đã báo cáo về tình hình và nhận trách nhiệm trước GH về sự việc chùa Ba Vàng, Quảng Ninh.
Trước đó năm 2015, Ban Trị sự PG Quảng Ninh đã nhiều lần nhắc nhở, có công văn gửi lên TƯ GHPGVN, các cơ quan quản lý Nhà nước. Tôi nhận thấy, lẽ ra phải xử lý kiên quyết hơn nữa để các cơ quan vào cuộc, nhưng để xảy ra sự việc này, tôi xin chịu trách nhiệm.
- Với tư cách là Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Trị sự PG Quảng Ninh, Thượng tọa có suy nghĩ như thế nào trước sự việc này?
Thuong toa Thich Thanh Quyet: Toi xin chiu trach nhiem truoc Giao hoi
Thượng tọa Thích Thanh Quyết - Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam. Ảnh: Báo Thanh tra.
- Thực ra mà nói, là một tăng sĩ bình thường thôi, thấy đồng đạo xảy ra sự việc như thế cũng đã không vui. Buồn chứ. Rất buồn…
- Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN giao cho Thượng tọa giáo giới Đại đức Thích Trúc Thái Minh. Cụ thể, bước tiếp theo ra sao?
- Chúng tôi sẽ thực hiên nghiêm các quy định của GHPGVN. Trong thời gian gần nhất, chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp Ban Thường trực Ban Trị sự Quảng Ninh, mời Đại đức Thích Thái Minh lên để thông báo những kết luận của GHPGVN.
Trên tinh thần Đại đức Thái Minh phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Hội đồng Trị sự. Với tình thần từ bi của Đạo Phật, nếu như Đại đức Thái Minh tiếp thu, hối cải, sửa lỗi lầm, chuyển hóa với chính đạo, chúng tôi tin tưởng Đại đức qua sự việc này nhận ra mọi vấn đề để đồng hành cùng GH tiếp tục các công việc Phật sự.
Giáo giới trong giáo lý nhà Phật được hiểu là dạy và răn. Có nghĩa là chỉ bảo những điều hay, lẽ phải, những điều tốt đẹp và tránh những điều xấu.
Tôi nhắc lại, Đại đức Thái Minh, tuy tuổi chỉ kém tôi vài tuổi, học hành thì bài bản, nhưng học hành trong đạo thì quá ít. Cho nên nhiều khi hiểu các khái niệm về giáo lý nhà Phật còn mơ hồ, đặc biệt là vấn đề tín ngưỡng tâm linh.
Trong thời gian tới, Ban Trị sự PG tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi sẽ góp ý với Đại đức Thái Minh, những việc gì cần làm, răn dạy những điều nên tránh để đúng với chính Pháp.
Và, Chính pháp của PGVN là hài hòa giữa truyền thống quý báu của dân tộc với giáo lý của Phật giáo, mà xưa nay, đức Phật hoàng Trần Nhân Tông đã dày công, cùng các bậc tiên tổ của PGVN để quy nạp và định hướng cho Phật giáo phát triển hàng nghìn năm nay.
- Việc bổ nhiệm Đại đức Thích Trúc Thái Minh khi chưa qua các trường lớp Phật học có đúng với Hiến chương của GHPGVN không?
- Thực tế, việc bổ nhiệm Đại đức Thái Minh cơ bản phù hợp với Hiến chương của GHPGVN.
Bởi Quảng Ninh là tỉnh có vùng biên, vùng núi, hải đảo, theo đó, GHPGVN rất quan tâm tạo điều kiện cho các chức sắc vùng biên giới, hải đảo.
Một số điểm ưu tiên, ví dụ: Một vị chức sắc đứng đầu tỉnh có vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, lên Thượng tọa sẽ được lên chức trước 3 năm, kể cả những đàn giới, không yêu cầu về số lượng…
Tại thời điểm bổ nhiệm Đại đức Thái Minh, chúng tôi ghi nhận những đóng góp của Đại đức trong việc xây dựng chùa chiền, làm công tác từ thiện, an sinh xã hội, hướng dẫn hàng ngàn Phật tử là giới trẻ học giáo lý nhà Phật…
- Sau sự việc xảy ra tại chùa Ba Vàng, Ban Trị sự PG Quảng Ninh có sự rà soát các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh ra sao, thưa Thượng tọa?
- Trong thời gian qua, PG Quảng Ninh đã bổ nhiệm các chức sắc PG cùng với các cơ quan, chính quyền các cấp, đã rà soát các hoat động tại các cơ sở tôn giáo.
Tuy nhiên, qua sự việc chùa Ba Vàng, chúng tôi rà soát kỹ hơn nữa, nếu có điều gì bất thường, chưa phù hợp là xử lý ngay theo đúng thẩm quyền.
Theo Trà Vân / Báo Thanh Tra

>> xem thêm

Bình luận(0)