Thủ tướng thêm xung lực cho con tàu đầu tư Nhật Bản tới Việt Nam

Google News

Chiều nay, tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam. 

Đây là hội nghị xúc tiến đầu tư VN quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Nhật Bản. Hội nghị có sự tham dự của 1.600 đại biểu, doanh nghiệp, trong đó có 200 đại biểu doanh nghiệp Việt Nam, do JETRO phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Ngân hàng BTMU, Ngân hàng Vietinbank tổ chức.
Không gì có thể ngăn cản kỷ nguyên mới về sự thân tình, gần gũi, tin cậy Việt - Nhật
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn báo cáo vừa được JETRO công bố gần đây cho biết môi trường đầu tư ở Việt Nam đã nhận được đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản như 90% doanh nghiệp Nhật Bản tin rằng mở rộng kinh doanh tại Việt Nam giúp họ tăng doanh thu. Cuộc khảo sát của JETRO cũng nhấn mạnh rằng, xếp hạng của Việt Nam về rủi ro kinh doanh đang giảm, cho thấy điều kiện đầu tư cải thiện.
“Đây thực sự là một nguồn động viên rất lớn, là động lực để chúng tôi tiếp tục hoàn thiện chính sách và môi trường đầu tư, ‘hướng tới kỷ nguyên mới của quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản’", Thủ tướng bày tỏ và cho biết, hoạt động thương mại song phương giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển rực rỡ từ cách đây hơn 400 năm khi các thương nhân Nhật Bản thành lập "thị trấn Nhật Bản" tại Hội An, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Đầu thế kỷ 17, Nhật Bản đã từng là thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Đàng Trong, Việt Nam.
Thu tuong them xung luc cho con tau dau tu Nhat Ban toi Viet Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam được tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: VGP/Quang Hiếu. 
Thời gian qua, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đã không ngừng phát triển, trở thành đối tác chiến lược toàn diện trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư. Nhật Bản là quốc gia viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai, là đối tác lớn thứ ba về du lịch và là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Đến hết năm 2016, Nhật Bản có hơn 3.200 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 42 tỷ USD, chiếm 15% tổng FDI vào Việt Nam.
Dẫn lời của Thủ tướng Shinzo Abe trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 1/2017 vừa qua rằng: "Dòng sông Hồng hùng vĩ chảy xuyên suốt qua Hà Nội, hướng ra Biển Đông, tới biển Hoa Đông rồi nối dòng với vịnh Tokyo. Không gì có thể ngăn sự tự do qua lại trên dòng chảy này. Nhật Bản và Việt Nam là hai nước láng giềng được gắn kết bởi vùng biển tự do", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ: Ngày hôm nay khi lần thứ hai tôi đến thăm chính thức Nhật Bản trên cương vị Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, được đứng phát biểu trước 1.600 đại biểu, doanh nghiệp, trong đó có 200 đại biểu doanh nghiệp Việt Nam, tôi tin tưởng rằng không gì có thể ngăn cản được một kỷ nguyên mới về sự thân tình, gần gũi, tin cậy trong hợp tác phát triển giữa hai nước.
Thu tuong them xung luc cho con tau dau tu Nhat Ban toi Viet Nam-Hinh-2
Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam với sự tham dự của 1.600 đại biểu, doanh nghiệp, trong đó có 200 đại biểu doanh nghiệp Việt Nam là hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Nhật Bản. Ảnh: VGP/Quang Hiếu. 
Tại Hội nghị, Thủ tướng đã giới thiệu về tình hình kinh tế, xã hội, tiềm năng phát triển của Việt Nam.
Việt Nam luôn có sự ổn định về chính trị, xã hội và kinh tế vĩ mô; thể chế luật pháp và sự minh bạch của Việt Nam không ngừng được cải thiện, từng bước phù hợp với các cam kết và chuẩn mực quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm hoạt động lâu dài, phát triển, tham gia chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu một cách thuận lợi.
Việt Nam đang tiếp tục đổi mới và có những bước chuyển mạnh mẽ. Nền kinh tế có độ mở cao. Chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN. Việt Nam đã ký 12 hiệp định thương mại tự do và đang đàm phán 4 hiệp định khác, nhờ đó, thị trường Việt Nam trở thành một mắt xích quan trọng của mạng liên kết kinh tế với 55 quốc gia, trong đó có nhiều quốc gia nhóm G20 và nhóm G7.
“Tháng 5 vừa qua, thông qua Hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp", với sự tham gia của hơn 2.000 doanh nghiệp trong cả nước, Chính phủ đã có được rất nhiều sáng kiến hữu ích từ cộng đồng doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp FDI”, Thủ tướng nói. “Qua đó chúng tôi cũng cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực môi trường kinh doanh của các nước OECD, giảm chi phí giao dịch, tình trạng tham nhũng, giảm bất trắc về môi trường vĩ mô và chính sách, tăng khả năng đoán định, thực hành minh bạch và trách nhiệm giải trình với cộng đồng kinh doanh”.
Thủ tướng khẳng định tiếp tục xây dựng, kiến tạo các yếu tố để tạo lợi thế cạnh tranh cho nền kinh tế (như cơ sở hạ tầng, phát triển hệ thống tài chính, cải cách giáo dục, cải thiện chất lượng đào tạo nguồn nhân lực); cam kết cải cách thể chế theo hướng cởi mở và thân thiện để trao cơ hội tham gia và đóng góp của mọi thành phần kinh tế, trong đó có kinh tế tư nhân, vào tăng trưởng kinh tế.
“Chúng tôi cũng cam kết mạnh mẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách liên quan đến đầu tư theo hướng nhất quán, công khai minh bạch, có tính dự báo, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư”, Thủ tướng nhấn mạnh.
“Tôi biết rằng, trong Hội nghị hôm nay có rất nhiều tập đoàn lớn: Sumitomo, Cannon, TOA, BTMU, Toyota, Honda, Nidec… đã đến đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam từ nhiều năm nay. Gần đây, sự có mặt của Aeon Mall và Takashimaya và việc mở rộng mạng lưới tại Việt Nam cũng đang cho thấy sự hấp dẫn của thị trường Việt Nam trong lĩnh vực bán lẻ. Tôi trân trọng và đánh giá cao sự tham dự của đông đảo các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Nhật bản tại Hội nghị hôm nay, thể hiện sự quan tâm to lớn đối với môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam”.
Chia sẻ cơ hội đầu tư
Nhân dịp này, Thủ tướng chia sẻ thêm những cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam mà các nhà đầu tư Nhật Bản có thể nghiên cứu và cân nhắc.
Đó là Việt Nam đang thúc đẩy hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) gắn với cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước lớn trong các lĩnh vực, như: Vận tải, hạ tầng, lương thực, thực phẩm, nông nghiệp, viễn thông, thương mại, dịch vụ, du lịch, xây dựng... Đây sẽ là cơ hội lớn để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản trở thành đối tác chiến lược của các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển.
Việt Nam đang tập trung hoàn thiện khung khổ pháp lý và tạo mọi thuận lợi đẩy mạnh mô hình hợp tác công tư (PPP) trong phát triển hạ tầng, đặc biệt chú trọng thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia với tỉ lệ góp vốn linh hoạt, cơ chế thông thoáng. Đây là một thế mạnh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản.
Việt Nam đang thúc đẩy khởi nghiệp, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp trên toàn cầu.
Thu tuong them xung luc cho con tau dau tu Nhat Ban toi Viet Nam-Hinh-3
 Tại Hội nghị, Thủ tướng đã giới thiệu về tình hình kinh tế, xã hội, tiềm năng phát triển của Việt Nam, hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.
Bên cạnh đó, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư lâu dài tại Việt Nam, hỗ trợ chuyển giao công nghệ mới; nâng cao giá trị thương hiệu; năng lực tài chính; quản trị doanh nghiệp; tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng nguyên vật liệu; phát triển thị trường tiêu thụ.
Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia đầu tư thông qua các quỹ đầu tư mạo hiểm, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường toàn cầu.
“Chúng tôi rất mong các quỹ đầu tư, các tập đoàn từ Nhật Bản nghiên cứu đầu tư vào các dự án đang hoạt động hoặc đề xuất các dự án mới theo danh mục các dự án ưu tiên, như: Phát triển hạ tầng, logistic, dịch vụ hàng không, du lịch, dịch vụ y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, sinh học, môi trường, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, v.v…”, Thủ tướng chia sẻ.
Dẫn lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Một quốc gia muốn độc lập cần phải mạnh và muốn mạnh thì cần có bạn bè, đối tác" và châm ngôn của người Nhật: "Để đạt được những thành công vĩ đại, chúng ta không phải chỉ hành động mà còn phải mơ ước, không phải chỉ biết lập kế hoạch mà còn phải tin tưởng", Thủ tướng khẳng định: “Việt Nam đã xây dựng quan hệ hữu nghị, tích cực hội nhập quốc tế và Nhật Bản chính là một đối tác chiến lược mà chúng tôi rất tin tưởng. Tôi tin rằng mối quan hệ gắn bó bền chặt giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản sẽ là nền tảng đem đến sự phát triển và phồn thịnh cho hai quốc gia”.
Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc đối thoại, trao đổi với các nhà đầu tư Nhật Bản.
Theo Đức Tuân/VGP

>> xem thêm

Bình luận(0)