Sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học: ĐBQH nói Bộ trưởng Nhạ né tránh

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) nói rằng, không thấy Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm trong việc đưa lên dự thảo thông tư về việc nữ sinh bán dâm 4 lần bị cho thôi học mà lại chuyển trách nhiệm cho cá nhân khác.

Tại phiên họp Quốc hội diễn ra ngày 31/10, phần chất vấn và trả lời chất vấn nóng lên khi ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về việc “sinh viên sư phạm hoạt động mại dâm 4 lần sẽ bị đuổi học”.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời, quy định sinh viên sư phạm bán dâm 4 lần sẽ bị đuổi học đã có từ trước, khi chỉnh sửa, ban soạn thảo, cán bộ, cá nhân, đặc biệt về nội dung này có năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém, vội đưa lên trang điện tử dẫn đến có ý kiến của xã hội.
Sinh vien ban dam 4 lan bi duoi hoc: DBQH noi Bo truong Nha ne tranh
 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.
Tuy nhiên, câu trả lời trên chưa thỏa mãn đại biểu Phạm Thị Minh Hiền. Đại biểu Hiền nói rằng, trong phần chất vấn có hỏi vai trò của người đứng đầu trong việc nhận trách nhiệm, nhưng không thấy Bộ trưởng nhận trách nhiệm trong việc đưa lên dự thảo thông tư mà Bộ trưởng lại chuyển trách nhiệm đó cho một cá nhân khác.
“Chỉ khi nào Bộ trưởng nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu, chỉ khi nào Bộ trưởng nhận ra năng lực quản trị của bộ máy quản lý nhà nước về giáo dục có hạn chế thì mới có giải pháp lấy lại sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục. Tôi rất mong Bộ trưởng nhìn thẳng sự thật này, không tránh né, không tác động để có giải pháp tích cực hơn cho ngành giáo dục”, đại biểu Minh Hiền nói.
Sinh vien ban dam 4 lan bi duoi hoc: DBQH noi Bo truong Nha ne tranh-Hinh-2
Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền 
Đại biểu Lý Tiết Hạnh (Bình Định) thì cho rằng, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, song đây (dự thảo trong đó quy định sinh viên sư phạm hoạt động mại dâm 4 lần sẽ bị đuổi học) là văn bản đang trong quá trình xây dựng. Theo bà Hạnh, Bộ trưởng là người đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm lĩnh vực quản lý của mình khi văn bản chính thức ban hành.
Diễn đàn Quốc hội nóng dần lên khi đại biểu Lê Thị Thanh Xuân (Đắk Lắk) tiếp tục tranh luận với đại biểu Phạm Thị Minh Hiền.
Bà Xuân nói: “Tôi đồng ý với đại biểu phản ánh về những hạn chế tiêu cực trong thời gian gần đây của ngành giáo dục. Nhưng tôi chưa đồng tình với cách đánh giá của đại biểu, đó là nguồn năng lượng tiêu cực đối với xã hội trong khi tất cả chúng ta, những người có mặt ở đây đều là sản phẩm của nền giáo dục Việt Nam”.
Sinh vien ban dam 4 lan bi duoi hoc: DBQH noi Bo truong Nha ne tranh-Hinh-3
Đại biểu Lê Thị Thanh Xuân. 
Đại biểu Lê Thị Thanh Xuân cho rằng, cần có những đánh giá nỗ lực kết quả của ngành giáo dục bên cạnh một số hạn chế của ngành để có được một cái nhìn khách quan và toàn diện.
“Không thể phủ nhận, cùng với xu thế phát triển chung của đất nước, chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn của nước ta không ngừng được nâng cao. Mặt bằng trình độ dân trí tăng lên, năng suất lao động được cải thiện. Người Việt Nam có khả năng hội nhập tốt với thế giới.
Mặt khác, hiện nay ngành giáo dục đang thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo. Đã là đổi mới thì có bước tìm tòi thử nghiệm nên đương nhiên có nhiều thiếu sót”, đại biểu Xuân nói.
Đại biểu Lê Thị Thanh Xuân mong đại biểu có những ý kiến góp ý mang tính xây dựng, hiến kế cho ngành giáo dục.
“Với cách phát biểu như trên của đại biểu tại nghị trường thì có thể tác động đến dư luận xã hội có thêm cái nhìn bi quan, thiếu tích cực về ngành giáo dục. Hơn nữa, có thể làm tổn thương hàng triệu nhà giáo, tạo ra hoài nghi của phụ huynh, học sinh và xã hội đối với nền giáo dục nước nhà”, đại biểu Xuân gay gắt.
Từ vị trí điều hành, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, cần nhìn nhận khách quan và toàn diện. Chúng ta cũng không nên lấy một vụ việc cụ thể để phủ nhận tất cả những sự nỗ lực và thành tích của một ngành, một đơn vị, một địa phương.
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa phân tích, các đại biểu đang thay mặt cử tri, trên cơ sở quan sát, nhận thức và thông tin của mỗi người để đưa ra câu hỏi chất vấn và đối tượng trả lời là các vị Bộ trưởng.
Sinh vien ban dam 4 lan bi duoi hoc: DBQH noi Bo truong Nha ne tranh-Hinh-4
 Đại biểu Trương Trọng Nghĩa.
“Các vị Bộ trưởng đủ trình độ, năng lực, đủ lực lượng, đủ bộ máy, đủ bản lĩnh để trả lời. Và cử tri cũng như các đại biểu muốn lắng nghe đại biểu chất vấn, lắng nghe Bộ trưởng trả lời chất vấn, dù mỗi người có những cách khác nhau”, đại biểu Nghĩa nói và "đề nghị chúng ta tôn trọng".
Hiện, quy định về việc "sinh viên sư phạm hoạt động mại dâm 4 lần sẽ bị đuổi học” vẫn đang được dư luận rất quan tâm, theo dõi sát sao các tranh luận từ phiên họp Quốc hội.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)